กิจกรรมง่าย ๆ ช่วยพัฒนาสมองลูกให้ฉลาด

ลบ แก้ไข

                   กิจกรรมง่าย ๆ ช่วยพัฒนาสมองลูกให้ฉลาด

                            

สวัสดีชาว 108iq ทุกคนครับ เมื่อลูกเข้าสู่ช่วงวัย 1-3 ปี คุณแม่จะเริ่มเห็นแล้วว่าลูกมีพัฒนาการทางด้านความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมที่ค่อนข้างเด่นชัดขึ้น นั่นเป็นเพราะเซลล์สมองส่วนนี้พัฒนาขึ้นมาก ยิ่งถ้าได้การกระตุ้นและส่งเสริมอย่างเพียงพอจะช่วยให้สมองพัฒนา พร้อมจดจำมากขึ้น
       
เล่านิทานผิด ๆ ถูก ๆ 
       
       การอ่านบางช่วงบางตอนของนิทานเล่มโปรดแบบผิดๆ ถูกๆ จะช่วยกระตุ้นให้สมองของลูกทำงาน และก่อให้เกิดพฤติกรรม เช่น ทักท้วง "ไม่ใช่แบบนี้นะ" ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้โอกาสนี้ถามกลับว่า "แล้วที่ถูกมันควรเป็นอย่างไร" เพื่อกระตุ้นให้ลูกใช้ความคิด ฝึกการใช้ภาษา ฟื้นความทรงจำที่เขาเก็บไว้ในคลังสมองออกมา และเมื่อเขาตอบถูก ก็อย่าลืมชมลูกเพื่อเสริมแรงบวก เติมเต็มความภาคภูมิใจและความเป็นตัวของตัวเองให้ลูกด้วย
       
อยากรู้จัง...มีอะไรอยู่ในกล่อง 
       
       การส่งเสริมให้ลูกเกิดความอยากรู้อยากเห็น สงสัย และเกิดความพยายามในการค้นหาคำตอบจะช่วยพัฒนาสมองส่วนหน้า ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิด และพฤติกรรม โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะหาของเล่นแปลกใหม่สักชิ้นใส่ลงไปในกล่อง แล้วชวนลูกคุยว่ามีอะไรอยู่ในนี้ อาจจะเขย่าให้ได้ยินเสียงเพื่อกระตุ้นความสงสัยใคร่รู้ หรือชวนลูกจับสัมผัส แล้วทายกันดูว่าเป็นอะไร เท่านี้ก็ช่วยให้สมองลูกตื่นตัวได้แล้ว
       
แตะสลับ ออกกำลังสมอง
       
       มาชวนลูกเล่นแตะสลับ กระชับความสัมพันธ์ของสมองทั้งสองซีกกันค่ะ โดยเริ่มจากยกขาข้างหนึ่งขึ้น ให้เข่าอยู่ในระดับสูงที่สุด แล้วแกว่งแขนข้างที่ตรงข้ามกับขาที่ยกขึ้นแตะที่เข่านั้น ในขณะที่แขนอีกข้างหนึ่งก็เหวี่ยงวาดไปด้านหลัง จากนั้นก็ทำแบบเดิมนี้ล่ะ แต่เปลี่ยนเป็นขาและแขนอีกข้างหนึ่งแทน ทำสลับไปสลับมา ให้มือซ้ายแตะเข่าขวา มือขวาแตะเข่าซ้าย อย่างนี้ประมาณ 2-3 นาที
       
       การเคลื่อนไหวร่างกายง่ายๆ นี้ ลูกไม่เพียงได้ออกกำลังกาย แต่ยังได้บริหารสมอง ฝึกให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาประสานงานกันได้อย่างสมดุล กระตุ้นให้สมองทำงานและเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น
       
        นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับดี ๆ อีกกว่า 100 วิธี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึง 6 ขวบ และตัวอย่างกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ในหนังสือ "100 วิธีสร้างเด็กฉลาด เก่งทันโลก"

-----------------------------------------
ขอบคุณข้อมูลดีๆ
 

Manager.co.th 
 [1]

ร่วมสร้างพัฒนาการที่ดีแก่ลูกของคุณได้ที่ :

สมาร์ทเบรน ลาดพร้าว

 loading...


โดย Smartbrain Ladprao ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 มิ.ย. 55 13:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,223 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,223 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง