ความแตกต่างระหว่างชีวิตมหาวิทยาลัยและชีวิตวัยทำงาน

ลบ แก้ไข

หลังจากก้าวพ้นชีวิตมหาวิทยาลัยมาแล้ว ต่อจากนี้คือชีวิตการทำงานจริงๆ ทุกอย่างไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างก่อนหน้านี้แล้ว และในบทความนี้เราจะมาดู ความแตกต่างระหว่างชีวิตมหาวิทยาลัยและชีวิตวัยทำงาน ที่ถึงแม้จะฟังดูโหดร้ายแต่ก็ต้องก้มหน้ายอมรับครับ

 

life

 

1. เส้นทางชีวิตไม่ได้เดินเป็นเส้นตรง แบบในมหาวิทยาลัย

ในมหาวิทยาลัย การเรียนจะเดินเป็นเส้นตรง คือ ปี 1 เทอม 1 ไปจนถึงปี 4 เทอม 4 แต่ชีวิตการทำงานไม่เป็นแบบนั้น คุณอาจจะถูกย้ายตำแหน่งงาน ถูกไล่ออก หาที่ทำงานใหม่ ชีวิตการทำงานไม่มีอะไรที่แน่นอน

 

2. ชีวิตทำงานไม่ได้มีเพื่อนเยอะ แบบในมหาวิทยาลัย

ชีวิตมหาวิทยาลัยคุณอาจจะหาเพื่อนได้มากมาย แต่หลังจากเรียนจบต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป ดารจะกลับมาพบการอีกครั้งก็ลำบากยากเย็น เพื่อนใหม่ในที่ทำงานก็ใช่ว่าจะมีเยอะ  ที่สำคัญคือหาเพื่อนดีๆยาก

 

3. ชีวิตทำงานคุณไม่สามารถหยุดงานเองได้ เหมือนขาดเรียนในมหาวิทยาลัย

แทบจะทุกคนต้องเคยโดดเรียนกันมาบ้าง อย่างมากก็แค่โดนหักคะแนน แต่ถ้าเป็นที่ทำงาน หากโดดงานแบบไม่มีเหตุผล คุณจะต้องโดนหักเงินเดือน และอาจโดนไล่ออกได้ง่ายๆ

 

4. ชีวิตทำงานคุณขาดส่งงานไม่ได้ แบบในมหาวิทยาลัย

ในมหาวิทยาลัย การส่งงานช้าหรือขาดส่งงาน อาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นงานที่หัวหน้ามอบหมายในการทำงานแล้วละก็ ลองไม่ส่งหรือส่งช้าดูสิ มีหวังโดนไล่ออก

 

5. ชีวิตทำงานคุณเปลี่ยนบอสไม่ได้ แบบที่เปลี่ยนอาจารย์ทุกเทอมในมหาวิทยาลัย

ถ้าหากว่าคุณไม่ชอบอาจารย์ผู้สอนคนไหน คุณก็แค่ทนๆเรียนไปให้จบเทอม ก็จะได้เรียนวิชาใหม่กับอาจารย์คนใหม่แล้ว แต่สำหรับที่ทำงาน คุณไม่สามารถเปลี่ยนหัวหน้าได้ นอกจากจะลาออกแล้วเปลี่ยนที่ทำงาน

 

6. ความสำเร็จในชีวิตทำงาน ไม่ได้วัดกันที่เกรด

คุณอาจจะประสบความสำเร็จจากชีวิตมหาวิทยาลัยด้วยเกรดที่สวยหรู แต่ชีวิตการทำงานขอบอกไว้เลยว่าไม่มีเกรดให้นะ ซึ่งความสำเร็จในการทำงานจะเป็นยังไงนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง บางคนอาจจะอยากมีเงินเดือนที่สูง อยากมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี แต่สำหรับบางคนขอแค่ได้ทำงานที่รัก ทำงานแล้วมีความสุข แค่นี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วหล่ะhttp://www.wegointer.com/2014/09/6-lessons-about-life-that-didnt-learn-college/

 loading...


โดย ไม่ลืมรากเหง้า ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 30 ก.ย. 57 08:35 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,260 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,260 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง