เลี้ยงลูกสาววัยรุ่น

ลบ แก้ไข

ดิฉันมีลูกสาวเพิ่งครบ 13 ปี พฤติกรรมของลูกสาวเริ่มเปลี่ยนไปแล้วค่ะ ทำอย่างไรดี.. จึงพยายามหาข้อมูลที่จะช่วยเราเลี้ยงลูกช่วงวัยรุ่นให้ได้ดีค่ะ กลัวแกเครียด ก็กลัวค่ะ แต่บางครั้งก็ต้องดุบ้างค่ะ....พอดีอ่านพบบทความด้านล่างนี้ค่ะ..

ปัญหาที่มักจะทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่หนักใจ ก็คือ การเลี้ยงลูกที่อยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะเด็กวัยนี้ เป็นที่รู้กันว่ามักจะดื้อรั้น ทั้งยังอารมณ์แปรปรวน หากเข้มงวดเกินไปก็อาจจะยิ่งเตลิด ให้อิสระมากไปก็อาจจะเสียคน จนคุณพ่อคุณแม่เริ่มปวดหัว ว่าควรทำอย่างไร

     ธรรมชาติของวัยรุ่นมักจะเป็นวัยที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ต้องการลองผิดลองถูก เพราะต้องการทดลองถึงขอบเขตของพฤติกรรมที่เหมาะสม หน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ปกครองก็คือ การกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนให้กับลูกวัยรุ่น คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกให้เข้าใจถึงกฎเกณฑ์ของความเป็นผู้ใหญ่ ฝึกลูกให้มีวินัย กำหนดบทบาทหน้าที่และขอบเขตพฤติกรรมที่ชัดเจน ว่าเราคาดหวังให้เขาทำหน้าที่ของเขาในฐานะที่เป็นวัยเรียน และเป็นสมาชิกของครอบครัวอย่างไรบ้าง พฤติกรรมแบบไหนที่เราคาดหวัง และพฤติกรรมแบบไหนที่ยอมรับไม่ได้

     ทั้งหมดนี้ ควรจะพูดคุยกับลูกด้วยเหตุผลอย่างใจเย็น ระวังอย่าบ่น หรือดุว่าลูกมากเกินไป เพราะจะทำให้ลูกยิ่งต่อต้าน คุณพยายามอธิบายว่าทำไมทำอย่างนี้ดี อย่างนี้ไม่ดี ทำไมถึงทำอย่างนี้ได้ และอะไรที่ไม่สมควรทำ ถ้ามีความเห็นไม่ตรงกันก็อาจจะตกลง รอมชอมกันบ้าง พยายามให้อิสระกับลูกตามสมควร ไม่จำเป็นต้องเข้มงวดจนเกินไป แต่ก็ต้องมีขอบเขตที่ชัดเจนว่า พฤติกรรมแบบไหนที่คุณพ่อคุณแม่ยอมรับได้ และพฤติกรรมแบบไหนที่ลูกไม่ควรทำโดยเด็ดขาด เช่น ถ้าลูกอยากจะมีความรัก อยากคบหากับแฟน คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ห้าม แต่ลูกต้องรู้หน้าที่ของตัวเองว่าอยู่ในวัยเรียน ต้องไม่ให้เสียการเรียน และควรจะคบหากันในขอบเขตที่เหมาะสม ไม่ควรจะทำอะไรเกินเลย เป็นต้น

ข้อมูลสนับสนุนจาก โครงการรู้ทันรัก จากเชริง และกรมสุขภาพจิต

 loading...


โดย Nadear.lin ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ส.ค. 52 15:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,988 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,988 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง