อยากประหยัดเหรอ? เรียนรู้วิธีประหยัดเงินสนุกๆเหล่านี้สิ!

ลบ แก้ไข

 
การประหยัดเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเหลือเกิน แล้วถ้าคุณสามารถทำให้การประหยัดเงินกลายเป็นเรื่องสนุกได้ล่ะ ก็น่าจะลองดูนะว่ามั๊ย? บรรดาแม่ๆหรือย่ายายของเราต่างมีทักษะในการประหยัดเงินอย่างน่าทึ่ง เอาล่ะงั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. หัดเย็บปักถักร้อยและลงมือตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเอง


หนึ่งในทักษะสำคัญที่ทำให้เราสามารถประหยัดเงินได้คือการเย็บปักถักร้อย แม้ว่าจะยากแต่บางครั้งก็เกิดขึ้นได้เมื่อคุณไม่มีแม้กระทั่งเสื้อผ้าใส่เป็นเวลานานๆ นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว คุณยังจะได้เสื้อผ้าชุดใหม่มาสวมใส่ แถมช่วยลดปริมาณขยะอีกด้วยนะ

2. เรียนทำขนมปัง ทั้งอร่อยและสุขภาพดี


ขนมปังถือเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งของคนส่วนใหญ่ หลายคนนิยมรับประทานขนมปังปิ้งกับแซนด์วิชเป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวันอยู่แล้ว แทนที่จะต้องซื้อขนมปังสัปดาห์ละ 2-3 ก้อน ทำไมเราไม่เรียนรู้ที่จะอบขนมปังด้วยตัวเองล่ะ ที่สำคัญเราสามารถเลือกวัตถุดิบชั้นดีเพื่อคุณภาพที่ดีกว่าขนมปังตามท้องตลาดได้ด้วย เห็นไหมล่ะว่ามีแต่ได้กับได้

3. ซักผ้าเองแทนการใช้เครื่อง


 
เราจะประหยัดค่าไฟไปได้เยอะเลยถ้าเป็นเครื่องซักผ้าภายในบ้าน แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าตามอพาร์ตเมนท์เราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปหยอด หากคุณลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเองจนติดเป็นนิสัย รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของเงินในกระเป๋า

4. ลงมือปลูกผักผลไม้เอง


ไม่มีอะไรที่น่าพึงพอใจมากไปกว่าการปลูกผักผลไม้ รวมถึงเฝ้าดูผลงานของเราผลิดอกออกผล จากนั้นก็นำมารับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย เชื่อสิว่าคุณจะประหยัดเงินไปได้เยอะเลยเมื่อเทียบกับราคาของผักและผลไม้สดในตลาด ที่สำคัญคุณจะได้ลิ้มรสชาติความอร่อยของผักผลไม้ทีคุณปลูกเองด้วย

5. คุณจะทึ่งกับความหลากหลายของการถนอมอาหาร


คุณไม่มีทางปรุงหรือรับประทานผักที่คุณลงมือปลูกเองได้ทั้งหมดหรอก ทางแก้ง่ายๆของปัญหานี้คือการถนอมอาหาร การนำอาหารเหล่านี้ไปถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการหมัก,การดองหรือการแช่อิ่มสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผักของคุณเน่าเสีย ที่สำคัญคุณจะได้ประหยัดเงินในการซื้ออาหารตุนไว้ในช่วงที่ไม่มีเวลาไปจ่ายตลาด

6. การทำแห้งก็เป็นการถนอมอาหารอีกวิธีที่น่าสนใจ


เคล็ดลับอีกวิธีในการถนอมอาหารเพื่อให้เราสามารถเก็บอาหารได้นานขึ้นคือการทำให้แห้งด้วยการลดความชื้นหรือดึงน้ำออก ซึ่งวิธีนี้จะง่ายกว่าการถนอมอาหารด้วยวิธีอื่นๆ และไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ในการเก็บอาหารอีกด้วย

7. รู้จักต่อรองราคาเวลาซื้อของและเก็บคูปองส่วนลดที่จำเป็นไว้


การเป็นนักช้อปที่ต้องประหยัดเงินอาจฟังดูไม่น่าสนุกเท่าไรนักแต่อย่าพลาดที่จะลองทำเด็ดขาด ก่อนอื่นคุณต้องหูตาว่องไวเมื่ออยู่ในร้านขายของชำหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต และรู้ไหมว่าบ่อยครั้งที่สินค้าดีๆจะไปตั้งอยู่บนชั้นวางลดราคาเพียงเพราะบรรจุภัณฑ์มีตำหนิเสียหาย สินค้าเหล่านั้นเปรียบเสมือนทองคำที่รอเหล่าลูกค้าที่ต้องการประหยัดเงินไปจับจ่ายใช้สอยมันมาครอบครอง นอกจากนี้ลองสร้างบรรยากาศการซื้อของให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยการหาคูปองมาลดราคาสินค้าชิ้นโปรดของคุณ รวมถึงการใช้แอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ให้เป็นประโยชน์เพื่อช่วยในการประหยัดเงินด้วย

ที่มา money.allwomenstalk.com
 loading...


โดย Advisor ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.ค. 59 17:54 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 281 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 281 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement