นักเรียนแลกเปลี่ยน เป็นได้ไม่ยาก

ลบ แก้ไข
                                             มาทำความรู้จักโครงการแลก

       เชื่อว่าการได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ คงเป็นความฝันของใครหลายคน
เพื่อให้ความฝัน ของทุกคนเป็นจริง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโครงการแลกเปลี่ยนต่างๆที่มีในประเทศไทยกัน ดูว่าโครงการไหนเหมาะกับเราบ้าง
 
  1. 1. โครงการ Work and Travel  หนึ่งในโครงการที่มีเชื่อเสียงในหมู่นักศึกษามหาลัย โดยเน้นที่การไปทำงานในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรีย เก็บเงินจากค่าแรง และท่องเที่ยวในวันหยุด ซึ่งหากผู้ร่วมโครงการมีวินัยในการใช้เงิน แบ่งออมดดีๆ ก็มีโอกาสหอบเงินกลับบ้านได้เกือบแสนบาทเลยทีเดียว

    2.ไปแลกเปลี่ยนกับมหาลัยต่างประเทศที่เป็นคู่สัญญาของมหาวิทยาลัย  วิธีนี้เรียกได้ว่าเส้นผมบังภูเขาแท้ๆ เพราะเกินกว่าครึ่งของนักศึกษามหาลัยทั่วไปไม่รู้จักโครงการนี้  โดยทุกมหาลัยจะมีมหาลัยคู่สัญญาในต่างประเทศเพื่อที่จะส่งนักศึกษาแลกเปลี่ยนเป็นประจำ ซึ่งการคัดเลือกก็ไม่อยากมากนัก ส่วนใหญ่จะใช้คะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษและสอบสัมภาษณ์  ใครที่สนใจโครงการนี้ก็แนะนำให้ไปหาอาจารย์ที่ปรึกษาของตน ถามเกี่ยวกับฝ่ายประสานงานต่างประเทศของมหาลัย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ


  2.  
                                                             มาทำความรู้จักโครงการแลก
  1. 3.ไปแลกเปลี่ยนกับสถาบันสอนภาษาต่างๆ โครงการเช่นนี้เป็นหนึ่งในโครงการที่เป็นที่นิยมของทั้งนักเรียนเอง และผู้ปกครอง เพราะเป็นโครงการที่เห็นประโยชน์อย่างชัดเจน โดยระยะเวลาก็มีตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึงเป็นปีๆ ส่วนจะไปประเทศไหนก็ขึ้นอยู่กับเราว่าเราอยากเรียนรู้ภาษาอะไร ยกตัวอย่างภาษาอังกฤษ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องไปถึงสหรัฐอเมริกา แต่สามารถไปสิงคโปร์หรือมาเลเซียก็ได้
 
  1. 4.ไปแลกเปลี่ยนกับองค์กรจำพวก ไม่แสวงหาผลกำไร และ NGO เช่น ไอเซค(AIESEC) โรตารี(Rotary) หรือ IYF การไปแลกดังกล่าวจะเน้นไปที่ การไปทำโครงการจิตอาสาในต่างประเทศเช่น ไปรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม เผยแพร่วัฒนธรรม ไปสอนหนังสือเด็กๆ  นับว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่น่าจับตามอง เพราะค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย ซึ่งน้องๆที่มีโอกาสได้ร่วมโครงการแบบนี้ เชื่อว่าจะทำให้ประวัติส่วนตัวเวลาสมัครงานดูดีขึ้นไม่มากก็น้อย
 
          หลังจากอ่านมาทั้งหมดแล้ว หลายคนคงจะถามว่า แล้วโครงการไหนดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด น่าไปที่สุด หากจะตอบจริงๆคงจะยาก เพราะว่าทุกโครงการต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทางที่ดีควรถามตัวเองว่า โครงการไหนตอบโจทย์เรามากที่สุด
 
 loading...


โดย ชมรมพัฒนาผู้นำ AIESEC ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ธ.ค. 57 18:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 296 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 296 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง