กฎ 30 ข้อ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ใน 1 เดือน

ลบ แก้ไข

  UploadImage

.


          คุณเคยคิดอยากเปลี่ยนตัวเองบ้างไหม หรือมีอะไรที่อยากทำมานานแต่ไม่ได้ลงมือทำเสียทีบ้างหรือเปล่า บางครั้งก็อยากเลิกสักทีกับนิสัยแย่ ๆ ของตัวเอง ถ้าใครเป็นอย่างที่ว่ามานี้ล่ะก็ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอแนวทางดี ๆ จาก highexistence.com ซึ่งเป็นข้อคิดที่ได้จาก Matt Cutts ที่พูดในงาน TED 2011 มาฝากกัน วิธีนี้เป็นวิธีที่ต้องทำให้ครบ 30 ข้อ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองใน 30 วัน ถ้าใครพร้อมจะลองแล้วก็มาดูกันเลยจ้า
 
 1. เขียนชื่นชมคนอื่นแล้วบอกให้เขารู้
 
          จะส่งเป็นอีเมล ข้อความ หรือจดหมายก็ได้ทั้งนั้น คนเรามักจะคิดถึงข้อเสียและเรื่องแย่ ๆ ของคนอื่นก่อนเสมอ การทำแบบนี้เป็นโอกาสดีที่จะทำให้คุณได้เปลี่ยนมานึกถึงข้อดีของผู้อื่นบ้าง และยังเป็นการแสดงความใส่ใจอีกด้วย ทำแบบนี้ตลอด 30 วัน คุณอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนมีความสุขไปทั้งวันก็ได้
 
 2. คุยกับคนแปลกหน้าวันละหนึ่งคน
 
          ถ้าคุณเป็นคนไม่ค่อยเข้าสังคม เพราะไม่กล้าเปิดปากพูดกับใครก่อนล่ะก็ การพูดคุยกับคนแปลกหน้าทุกวันตลอดเดือนต้องเปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ได้แน่ ๆ คุณจะได้รู้เลยว่าการพูดคุยกับคนที่เพิ่งรู้จัก มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย
 
 3. ถ่ายรูปทุกวัน
 
          จะถ่ายแล้วเอาไปติดบนไดอารี่ก็ได้ จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเองในแต่ละวัน แถมรูปพวกนี้ยังช่วยให้คุณนึกถึงความทรงจำเก่า ๆ ได้ดีไม่แพ้คำบอกเล่าเสียด้วย 
 
 4. ทบทวนความเชื่อของตัวเอง
 
          การถามตัวเองว่าทำไมเราถึงเชื่อแบบนั้น ทำแบบนี้ ทำให้เรารู้ว่าเรื่องไหนเป็นแค่อคติของตัวเองมากกว่าเป็นความเชื่อที่มีเหตุผล จะได้ลดความเชื่อเดิม ๆ เพื่อเปิดใจเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น
 
 5. เดินวันละครึ่งชั่วโมง
 
          นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว การใช้เวลาเดินก็ช่วยให้ผ่อนคลาย และได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ อีกด้วย 
 
 6. อย่าลืมรักตัวเองทุกวัน
 
          คุณพูดได้เต็มปากว่ารักตัวเองหรือเปล่า สังคมที่กดดันทุกวันนี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกล้มเหลว โทษตัวเอง สุดท้ายก็พาลไม่พอใจในตัวเอง แต่จริง ๆ แล้วทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับวิธีคิดของคุณ เริ่มจากยอมรับข้อดีข้อเสียของตัวเอง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ...จำไว้ ไม่มีใครในโลกนี้เพอร์เฟคท์ทั้งนั้นแหละ
 
 7. ลองเมนูใหม่ ๆ ทุกวัน
 
          นอกจากจะได้เปลี่ยนรสชาติแล้ว การทำแบบนี้ยังอาจช่วยให้คุณได้อาหารจานโปรดเพิ่มอีกด้วย คุณอาจจะถูกใจอาหารสุขภาพซักจาน จนเบื่ออาหารขยะเดิม ๆ ไปเลยก็ได้
 
 8. งดเหล้าและยาตลอดเดือน
 
          เรียนรู้ที่จะสนุกโดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์ อย่าคิดว่าจะอยู่โดยไม่มีมันไม่ได้ หรือหากคุณลองไม่แตะยาที่กินเป็นประจำอย่างยานอนหลับซักหนึ่งเดือน ไม่แน่ว่า คุณอาจไม่ต้องพึ่งมันไปอีกตลอดชีวิตเลยก็ได้
 
 9. เขียนนิยายยาว 50,000 คำ
 
          เคยอยากมีนิยายเป็นของตัวเองบ้างไหม ถ้าไม่เริ่มต้น ก็ไม่มีทางได้ทำจริง ๆ สักที ลองเขียนในหนึ่งเดือนนี่แหละ ใครจะรู้ นิยายเล่มแรกของคุณอาจจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็ได้
 
 10. หัดวาดรูปคน
 
          เป็นอีกวิธีที่ทำให้คุณรู้จักสังเกตมากขึ้น หัดไปตลอดหนึ่งเดือนนั่นแหละ ฝีมือต้องพัฒนาขึ้นแน่นอน
 
 11. ดูสารคดีทุกวัน
 
          นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่คุณไม่อาจพบหาได้เองในชีวิตประจำวัน ถ้าไม่สะดวกจะรอดูตามเวลาที่ฉายทางโทรทัศน์ ก็สามารถหาดูตามเว็บไซต์ออนไลน์ได้เช่นกัน
 
 12. อ่านหนังสือวันละบท
 
          แทบทุกคนรู้ว่าการอ่านเป็นสิ่งที่ดี ทั้งช่วยฝึกสมาธิและทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ด้วย แต่เดี๋ยวนี้เราแทบไม่ได้ห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เลย ทำให้ไม่มีเวลาอ่านหนังสือ ควรหาเวลาออกไปอ่านหนังสือข้างนอกบ้าง อย่างร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ๆ ก็ไม่เลว
 
 13. ศึกษาเรื่องที่อยากเรียนทุกวัน 
 
          ถ้าอยากเรียนอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็น เรียนภาษา ทำขนม เขียนโปรแกรม คุณควรจะฝึกทุกวัน จะได้พัฒนาความสามารถของตัวเองและทำสิ่งที่ชอบไปพร้อม ๆ กัน
 
 14. ลองเปลี่ยนเส้นทางบ้าง
 
          ไม่ว่าจะไปโรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่ไหน ๆ ลองเปลี่ยนเส้นทางเดินทางดูบ้าง จะได้รู้จักเส้นทางมากขึ้น และได้เปลี่ยนบรรยากาศด้วย
 
 15. อ่านบทความเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จ
 
          คุณเลือกอ่านได้หลายแนว ทั้งคนบันเทิง นักธุรกิจ นักการเมือง หรืออื่น ๆ คนเหล่านี้อาจเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจให้คุณได้รู้ว่า ไม่ว่าใครย่อมต้องผ่านอุปสรรค ก่อนจะประสบความสำเร็จ
 
 16. จำกัดการรับข่าวสารของตัวเอง
 
          อย่าตามข่าวหรือดูทีวีมากเกินไป เลิกเล่นเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์สักเดือน แล้วคุณจะตกใจเมื่อรู้ว่า ที่จริงแล้ว คุณมีเวลางว่างเยอะแค่ไหน
 
 17. เลิกทำนิสัยแย่ ๆ ของตัวเองสักข้อตลอดหนึ่งเดือน
 
          จะเป็นนิสัยเสียข้อไหนก็ได้ จะขี้เกียจ ติดบุหรี่ หรืออะไรก็แล้วแต่ พยายามงด ๆ มันตลอดหนึ่งเดือน ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้คุณเลิกนิสัยนี้ได้ถาวรเลยก็ได้
 
 18. สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองทุกวัน
 
          การทำแบบนี้จะช่วยให้เรามีความมุ่งมั่นและเป้าหมายในชีวิต สามารถเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการปริ้นท์พวกคำคม หรือประโยคเด็ด ๆ ที่คนเคยพูดเอาไว้มาติดบนบอร์ดให้เราได้เห็นทุกวัน 
 
 19. อาบน้ำเย็น
 
          การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายมากขึ้นหลังจากผ่านเรื่องหนัก ๆ มาทั้งวัน นอกจากนี้การอาบน้ำเย็นก็ยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย
 
 20. วางแผนชีวิตในอีก 30 ปีข้างหน้า
 
          การวางแผนชีวิตไว้ก่อนจะทำให้เรามั่นใจในอนาคตของตัวเองมากขึ้น และทำให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย
 
 21. เรียนสิ่งใหม่ ๆ ทุกวัน
 
          ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่อยู่ในความสนใจของคุณ ลองสุ่มดูเล่น ๆ ก็ได้ว่าวันนี้อยากจะลองอะไร คุณอาจจะได้พบสิ่งที่ตัวเองชอบเพิ่มขึ้น และได้พบความถนัดในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยคาดคิดมาก่อน
 
 22. เปลี่ยนมาใช้บันได
 
          เทคโนโลยีทุกวันนี้ทำให้คนเราขี้เกียจขึ้นทุกวัน ถ้าวันไหนไม่ได้รีบมาก ก็ลองเปลี่ยนมาใช้บันไดดูบ้าง จะได้ออกกำลังกายวันละนิด
 
 23. ตื่นแต่เช้า
 
          อย่านอนกินบ้านกินเมือง ตื่นมาสูดอากาศบริสุทธฺ์ตอนเช้าเสียบ้าง แล้วจะรู้ว่ามันทำให้คุณรู้สึกดีกว่าที่คิด
 
 24. เขียนบันทึก
 
          เอาไว้ระบายความในใจ และเขียนเรื่องดี ๆ ให้เราได้อมยิ้มทุกครั้งที่อ่านเจอความทรงจำเก่า ๆ ที่ประทับใจ
 
 25. ห้ามโกหก
 
          หยุดโกหกหนึ่งเดือน เลิกเกรงใจคนอื่น และพูดในสิ่งที่ตัวเองคิดบ้าง ถ้าคุณทำได้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องโกหกอีกเลยตลอดชีวิต
 
 26. ลองเอาหลาย ๆ ข้อมาทำพร้อม ๆ กัน
 
          ยกตัวอย่างเช่น ตื่นแต่เช้าถ่ายรูปตัวเองอ่านหนังสือในที่ต่าง ๆ แล้วเปลี่ยนเส้นทางเดินเพื่อจะได้เจอคนแปลกหน้า สั่งอาหารเมนูใหม่ จากนั้นก็แวะเรียนโยคะ แล้วค่อยกลับบ้านมาอาบน้ำเย็น การลองสิ่งใหม่ ๆ พร้อม ๆ กันอาจทำให้วันนั้นกลายเป็นวันดี ๆ อีกวันของคุณก็ได้
 
 27. ทำสิ่งที่ไม่กล้าทำ
 
          ความกลัวนี่แหละที่เป็นตัวขัดขวางไม่ให้เราทำสิ่งที่อยากทำซะที ลองเผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัววันละนิด อาจทำให้คุณเอาชนะความกลัวได้ซักวัน
 
 28. อย่าเอาแต่บ่นทั้งวัน
 
          เข้าใจดีว่าต่อให้คนมองโลกในแง่ดีแค่ไหนก็เลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าใครก็มีเรื่องแย่ ๆ ให้บ่นกันทุกวันนั่นแหละ แต่การบ่นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น การพยายามต่อโดยไม่ท้อถอยต่างหากที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ
 
 29. นั่งสมาธิ
 
          การนั่งสมาธิช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย ลืมเรื่องเครียด ๆ ที่คุณหมกมุ่นทิ้งไปซะ เป็นการปล่อยวางให้จิตใจสงบสุข
 
 30. ทำดีวันละนิด
 
          ลองให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนดูบ้าง เช่น ลองให้เงินขอทานสักคน โดยไม่ต้องสนใจว่าเขาจะแกล้งทำเป็นคนพิการหรือไม่ เขาจนจริงหรือเปล่า ให้แล้วเราจะได้อะไร ให้แค่เพราะสุขใจที่ได้ให้ก็พอแล้ว
 
          ลองทำให้ครบทุกข้อ ไม่แน่ว่า ภายใน 1 เดือนนี้ คุณอาจกลายเป็นคนใหม่โดยไม่ทันรู้ตัวเลยก็ได้

ที่มา : kapook.com

 
 โดย Dunia Akhir ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 ก.พ. 55 14:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 82,723 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 82,723 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์