จีนเตรียมแผน“ดัดแปลงอากาศ”ครั้งใหญ่ก่อนวันชาติ

ลบ แก้ไข

ภาพจัตุรัสเทียนอันเหมินยามค่ำคืน

       เอเอฟพี - พญามังกรพยายามดัดแปลงสภาพอากาศครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อป้องกันพระพิรุณโปรยปรายลงมาในช่วงพิธีเฉลิมฉลองก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนปีที่ 60 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
       
       สำนักข่าว โกลบอล ไทม์ รายงานว่า กองทัพอากาศจีนเตรียมแผนรับมือสายฝนช่วงวันชาติ โดยจะให้เครื่องบิน 18 ลำบินโปรยสารเคมีในชั้นบรรยากาศเพื่อกำจัดกลุ่มเมฆทั่วปักกิ่ง ขณะเดียวกันก็จะใช้ “เครื่องกำจัดหมอก” 48 เครื่อง ซึ่งใช้เทคโนโลยีคล้ายคลึงกัน กำจัดหมอกบริเวณสนามบินทั่วเมือง
       
       “นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีนที่รัฐบาลมีความพยายามในการดัดแปลงสภาพภูมิอากาศขนานใหญ่เช่นนี้” ชุย เลี่ยนเฉียง นักอุตุนิยมวิทยาจากกองทัพอากาศเผย พร้อมเสริมว่า “สภาพอากาศยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก บางครั้งมนุษย์ก็ไม่สามารถต่อสู้กับธรรมชาติได้...แต่เราก็พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด”
       
       ทั้งนี้ จีนมีแผนการเดินขบวนพาเหรดกองทัพครั้งใหญ่ รวมถึงจะมีการแสดง ร้องเพลง เต้นระบำ และจุดดอกไม้ไฟที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพื่อฉลองวาระครอบรอบ 60 ปีที่ประธานเหมา เจ๋อตงได้ประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อปี 1949
       
       อากาศปลอดโปร่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินขบวนกองทัพ รวมถึงการแสดงการบินของเครื่องบินขับไล่สุดล้ำสมัยของประเทศด้วย
       
       ความเคลื่อนไหวข้างต้นคล้ายคลึงกับความพยายาม “หนีฝน” ในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2008 ของปักกิ่ง ด้วยการยิงจรวด 1,100 ลูกขึ้นไปสลายก้อนเมฆรอบๆ สนามกีฬาแห่งชาติ “รังนก”
       
       นอกจากความพยายามของกองทัพอากาศแล้ว ทางสำนักงานดัดแปลงสภาพอากาศปักกิ่ง ก็กำลังเตรียมมาตรการสลายเมฆที่คล้ายคลึงกันช่วงก่อนวันที่ 1 ตุลาคม ตลอดจนมีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมทางไกลมาช่วยตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เพื่อหาทางรับมือ โดยตามสถิติอากาศชี้ว่า ในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม ฝนมีโอกาสตกราว 30%

...........................................................................................................

credit :

ASTV ผู้จัดการออนไลน์

 loading...


โดย bluesky ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.ย. 52 20:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,867 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,867 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง