เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo ch0mp00
ch0mp00
  • ประเภท : Blogger
  • จำนวนเรื่อง : 6 เรื่อง
  • ผู้ชม : 68,215 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 2 คน
  • ระดับ : ทอง

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนการเก็บรักษายา

ลบ แก้ไข

ถาม - เมื่อได้รับยาจากโรงพยาบาลไปแล้วจะเก็บยาไว้อย่างไร เพื่อสามารถเก็บยาได้นานขึ้น
ตอบ - วิธีเก็บรักษายาโดยทั่วไป
1. เก็บยาให้พ้นจากแสงแดด ความร้อน และพ้นมือเด็ก
2. แยกเก็บยารับประทาน และยาใช้ภายนอก เพื่อป้องกันการหยิบยาผิด
3. ภาชนะที่บรรจุยา หลังจากเปิดใช้ ควรปิดให้สนิททุกครั้ง
4. ยาน้ำเชื่อม (Syrup) ไม่ควรเก็บในตู้เย็น เพราะอาจทำให้น้ำตาลตกผลึกได้
5. ยาที่ระบุว่าเก็บในตู้เย็น ให้เก็บในช่องธรรมดา อย่าเก็บในช่องแช่แข็ง
6. ไม่ควรใช้ยาที่มีลักษณะของสี กลิ่น รส เปลี่ยนไปจากเดิม

ถาม - ยาแคปซูลที่ได้รับไป พอเก็บไว้นาน ๆ แคปซูลจะเริ่มนิ่ม จะเก็บยาอย่างไรดี จึงจะทำให้ยาอยู่ได้นาน
ตอบ - ยาแคปซูลจะมีทั้งชนิดแข็งและชนิดอ่อน ทั้งสองชนิดจะมีเจลาตินเป็นองค์ประกอบ ซึ่งโดยปกติเจลาตินจะมีความคงตัวในอากาศที่มีความชื้นไม่สูงมากนัก ถ้าทิ้งแคปซูลในที่ที่มีความชื้นสูง แคปซูลจะดูดความชื้นและติดกัน แต่ในที่อากาศแห้งมาก แคปซูลจะเสียความชื้น ทำให้เปราะและหักง่าย ถ้าทิ้งแคปซูลในที่ร้อนจัด แคปซูลจะเยิ้มและเสียรูปได้ ดังนั้นควรเก็บยาที่เป็นแคปซูลในบริเวณที่ไม่ร้อนมาก หรือที่ชื้นมาก หรือใส่สารกันชื้นเช่น Silica gel ลงในภาชนะที่เก็บยาก็จะสามารถเก็บรักษายาได้นานขึ้น

ถาม - ยารับประทานของเด็กชนิดน้ำควรเก็บอย่างไร และเมื่อเปิดใช้แล้วจะมีอายุนานเท่าใด
ตอบ - การเก็บรักษา
  • ยาน้ำเชื่อม (Syrups) ควรเก็บในขวดที่ปิดสนิทกันแสงได้ และควรเก็บที่อุณหภูมิปกติห่างจากแสงแดด ไม่ควรเก็บในตู้เย็น เพราะอาจทำให้น้ำตาลตกผลึกได้
  • อีลิกเซอร์ (Elixirs) ต้องปิดขวดให้แน่น และสามารถเก็บในตู้เย็นได้ เพราะมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าในยาน้ำเชื่อม
- อายุของยา
  • ยาปฏิชีวนะเมื่อผสมน้ำแล้วเก็บในตู้เย็นจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 7 - 10 วัน
  • ยาน้ำเมื่อเปิดใช้แล้ว ให้สังเกตลักษณะของยาเมื่อเริ่มใช้ว่าสี กลิ่น รสเป็นอย่างไร เพราะการเปิดขวดจะทำให้ความคงตัวของยาลดลง ดังนั้นจะไม่สามารถระบุอายุของยาได้ ให้สังเกตจากสี กลิ่น รส และตะกอน ถ้าเปลี่ยนไปจากเดิมแสดงว่ายาเสื่อมสภาพแล้ว ไม่ควรนำมารับประทาน

ถาม - ยาที่ยังไม่ได้เปิดใช้ จะมีอายุอยู่ได้นานเท่าใด
ตอบ - ยาทุกชนิดทั้งยาเม็ด ยาน้ำ และยาใช้ภายนอก จะมีอายุการใช้ยาระบุไว้โดยดูจากวันหมดอายุ (Exp.) ที่ระบุไว้ หรือถ้ากำหนดวันผลิต (Mfg.) ยาเม็ดจะมีอายุ 5 ปี ยาน้ำ 3 ปี และยาใช้ภายนอก 5 ปี นับจากวันผลิต แต่ยังขึ้นอยู่กับสถานที่เก็บยาด้วย ถ้าเก็บในที่ชื้น หรือมีแสงแดงอายุของยาจะสั้นลง

ถาม - ยาเม็ดจะเก็บอย่างไรถึงจะมีอายุได้นาน
ตอบ - สำหรับยาเม็ดที่อยู่ใน foil จะมีความคงตัวอยู่แล้ว จึงเก็บยาในบริเวณที่ไม่ร้อนและชื้น ยาก็จะมีอายุได้นาน สำหรับยาเม็ดที่ไม่อยู่ใน foil ความคงตัวของยาจะน้อยกว่ายาที่อยู่ใน foil ดังนั้นควรเก็บในภาชนะที่กันแสง เพราะยาบางชนิดเมื่อโดนแสงจะทำให้เปลี่ยนสี และยาเสื่อมสภาพเร็ว

ถาม - ยาครีมเมื่อเก็บไว้นานๆ จะแห้งแข็งจะทำอย่างไรจึงจะเก็บยาไว้ใช้ได้นาน
ตอบ - ยาครีมที่อยู่ในหลอดจะมีความคงตัวดีกว่ายาครีมที่อยู่ในตลับ ดังนั้นยาครีมที่อยู่ในหลอดก็เก็บในบริเวณที่ไม่โดนแสงและไม่ชื้นยาก็จะมีอายุได้นาน ยาครีมที่อยู่ในตลับ ถ้าเก็บไว้บริเวณที่อุณหภูมิสูง จะทำให้ความคงตัวของยาลดลง และเสียสภาพได้ง่ายเกิดการแห้งแข็ง ดังนั้นควรเก็บยาครีมที่อยู่ในตลับในบริเวณที่อุณหภูมิไม่สูงหรือในตู้เย็น
 โดย ch0mp00 ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 เม.ย. 52 12:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,753 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,753 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เทศกาลกินเจ , คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ