รุมยำโต๊ะจีนระดมทุน จ่อชงกกต.สอบ'พปชร.-รปช.'จี้เปิดชื่อผู้บริจาค

ลบ แก้ไข
 “พปชร.” พา “รปช.” ซวย การเมืองรุมถล่มโต๊ะจีนระดมทุน เตรียมชง กกต.-ป.ป.ช.ตรวจสอบ “มาร์ค-ตู่” บี้เปิดรายชื่อผู้บริจาคเงิน เพื่อไทยได้ทีขย่มสะท้อนความเหลื่อมล้ำ พรรคจะปูเสื่อให้นำอาหารมาแลกเปลี่ยนกันกิน “ป๋าเปรม” เตรียมเปิดบ้านสี่เสาฯ ให้ “นายกฯ” นำ ครม.-กองทัพอวยพร 27 ธ.ค. รับห่วงหลังเลือกตั้ง “ประยุทธ์” ปิดประตูใช้มาตรา 44 แก้เบอร์เดียวทั่วประเทศ นักการเมืองพาเหรดชง กกต.โชว์เพาเวอร์กดดัน คสช.ให้ใช้อำนาจ พลังประชารัฐเตรียมสร้างกระแสอีกรอบ ปราศรัยพร้อมกัน 5 จุดอาทิตย์นี้
    เมื่อวันพฤหัสบดี ในแวดวงการเมืองมีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนระดมทุน ทั้งในส่วนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โต๊ะละ 1 ล้านบาท และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โต๊ะละ 3 ล้านบาทอย่างกว้างขวาง โดย น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ เหรัญญิกพรรค รปช. ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงงานระดมทุนพรรคว่า มียอดการจำหน่ายโต๊ะอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 234 โต๊ะ และ 4 ที่นั่ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 234,400,000 บาท โดยเงินทุนที่ได้รับหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะเป็นเงินทุนในการดำเนินการจัดกิจกรรมของพรรคต่อไป รวมถึงเป็นเงินทุนในการใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้งในปีหน้านี้
    นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ในวันศุกร์ที่ 21 ธ.ค.สมาคมจะนำเรื่องการจัดระดมทุนของทั้ง 2 พรรคไปร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเป็นการจัดเลี้ยงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และเข้าข่ายการโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงใดๆ เพราะมีการนำนักร้อง นักแสดง มาโชว์ในเวทีตามมาตรา 73 (3) (4) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 หรือไม่ และขัดต่อ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2561 ที่เน้นให้สมาชิกจ่ายเงินให้พรรคการเมืองเฉพาะผู้ก่อตั้งและสมัครสมาชิกเป็นหลักหรือไม่
“การที่พรรคการเมืองจัดงานระดมเงินโดยที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเป็นการขัดกฎหมายดังกล่าวโดยชัดแจ้ง อีกทั้งขัดต่อเจตนารมณ์ของการปฏิรูปการเมือง ที่มุ่งเน้นให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของมหาชน ไม่ใช่พรรคนายทุนที่จ่ายเงินซื้อโต๊ะจีนราคาแพงลิ่ว เพราะหวังผลประโยชน์ตอบแทนในอนาคตนั่นเอง”นายศรีสุวรรณ