เจ้าของกิจการ เค้าเริ่มต้นกันยังไงนะ?

ลบ แก้ไข

เจ้าของกิจการ เค้าเริ่มต้นกันยังไงนะ?

โดย ปิยวรรณ ชายทวีป

สถาบันพัฒนาความรู้ตลาดทุน

 

ถ้ามีคำถาม 1 คำถาม ที่ผู้ใหญ่มักจะถามเด็กๆ เสมอ น่าจะไม่พ้นคำถามที่ว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” ถ้า

เป็นเมื่อก่อน คำตอบที่มักได้ยินจากเด็กๆ ก็จะมี “ผมอยากเป็นครูครับ” “หนูอยากเป็นหมอค่ะ” หรืออาชีพอื่นๆ ต่างๆนานา แต่ถ้าในยุคปัจจุบันเด็กๆเกือบทุกคน คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ”อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการ” ซึ่งเป็นอาชีพทีไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ใฝ่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น หรือใครจะปฎิเสธ

แล้วการที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจได้ เค้าเริ่มต้นกันอย่างไรล่ะ ?

 

ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อน คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคำนวณไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งผู้ใช้จะมีเพียง นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร หรือบริษัทขนาดใหญ่ เท่านั้น คนพวกนี้ใช้คอมพิวเตอร์ในการเก็บข้อมูล และใช้ในการคำนวณที่สลับซับซ้อน แต่ในปัจจุบันอย่างที่น้องๆก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า คนเป็นล้านๆคนใช้คอมพิวเตอร์ตัวเล็กๆ ขนาดที่เอาใส่กระเป๋าเอกสาร หรือจะวางไว้บนโต๊ะเครื่องแป้งก็ยังได้ ในทศวรรษที่ 70 สตีฟ จ๊อบ ( Steve Jobs) ยอมที่จะขายรถตู้โฟล์คสวาเกน แล้วนำเงินที่ได้มาสร้างเครื่องคอมพิวเตอร์แอปเปิ้ลเครื่องแรก Jobs เชื่อว่าจะต้องมีคนมากมายจะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์มีราคาไม่แพงมากและที่สำคัญที่สุด จะต้องใช้ง่าย น้องๆเห็นด้วยมั๊ยคะว่า ในทุกวันนี้ความคิดของ Jobs ถูกต้อง และก็เพราะความคิดของ Jobs นี่แหละที่ทำให้ธุรกิจอุตสาหกรรมเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ PC (Personal Computer) เกิดขึ้นมาได้ และถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์แล้วละก็ ต้องทำให้นึกถึงอีก 1 คนที่สำคัญในวงการ Soft ware จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก บิลล์ เกต (Bill Gates) ซึ่งเขารู้สึกประทับใจมากกับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของเขา แต่เขาก็คิดขึ้นมาได้ว่าธุรกิจคอมพิวเตอร์จะเจริญรุ่งเรืองได้ หรือว่าคนอยากจะใช้มากขึ้นก็ต่อเมื่อมีซอฟต์แวร์ที่ใช้งานและหาง่าย ฉะนั้นในปี ค.. 1975 บิล เกตส์ ร่วมกับเพื่อนตั้งบริษัท ไมโครซอฟต์ คอปอเรชั่น ขึ้นมา ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ operating system ของคอมพิวเตอร์ให้แก่ IBM และเครื่อง IBM compatible ทุกวันนี้ไมโครซอฟต์ เป็นบริษัทขายซอฟต์แวร์ที่

ใหญ่ที่สุดในโลก และบิล เกตส์ ก็เป็นมหาเศรษฐีพันล้านระดับโลกเลยใช่มั๊ยล่ะคะ

 

ทั้ง 2 คนที่พี่ได้กล่าวถึงไปนั้นน่าจะกล่าวได้ว่าเป็นนายทุนหรือเจ้าของกิจการ ซึ่งปกติคำว่าเจ้าของ กิจการ มักจะใช้อธิบายหมายถึง คนที่ดำเนินธุรกิจด้วยตนเอง แต่ที่จริงแล้วเจ้าของกิจการยังหมายถึงผู้ที่คิดวิธีใหม่กว่าหรือดีกว่าในการผลิตหรือขายสินค้าด้วยนะคะน้องๆ แล้วมันเป็นอย่างไรล่ะ พี่จะยกตัวอย่างเจ้าของกิจการบางคนที่พัฒนาคิดค้นสินค้าธรรมดาๆ ที่เรากันอยู่ทุกวันขึ้นมา สัก 2-3 คนนะคะ

 มาดาม ซี เจ วอลคเกอร์ ( Madam C. J. Walker ) เป็นคนคิดผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม

สำหรับคนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน และ รอนไรซ์ (Ron Rice) เป็นผู้คิดน้ำมันที่ทาแล้วทำให้

เหมือนกับว่าตัวเราไปอาบแดดมา (Hawaian Tropic Tanning Oil)

 เอ็ด โลว์ (Ed Lowe) เอาดินทรายร่วนๆ ที่ใช้โรยปั๊มน้ำมันเวลาที่น้ำมันรั่ว มาบรรจุห่อใหม่ แล้วก็

ขายเป็นที่สำหรับให้แมวถ่าย ทุกวันนี้บริษัทของเอ็ด โลว์ มีรายได้หลายล้านต่อปี

เด็บบี้ ฟิลด์ส (Debbi Fields) หรือ มิสซิสฟิลด์ส คิดสูตรทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิปแบบใหม่

แล้วถ้านายทุนหรือเจ้าของกิจการที่พัฒนาวิธีการขายสินค้าหรือบริการแบบใหม่ล่ะ มีใครกันบ้าง

เรย์ ครอค (Ray Kroc) ผู้ก่อตั้ง MacDonald’s ไม่ได้เป็นผู้คิดทำแฮมเบอร์เกอร์ แต่สามารถคิด

ค้นวิธีการขายแฮมเบอร์เกอร์ได้เป็นล้านๆชิ้น

เลน นาเมธ (Lane Nemeth) ผู้ก่อตั้งบริษัท ดิสคัฟเวอร์รี่ ทอยส์ เลน เขาค้นพบว่าของเล่นที่ช่วย

ให้เด็กเกิดการเรียนรู้นั้นหาซื้อยาก ไม่ค่อยจะมีขายกันในร้านขายของเล่นทั่วไป เลนจึงคิดหาวิธีที่

จะขายของเล่นพวกนี้ โดยจัดงานสังสรรค์ตามบ้านต่างๆ แล้วก็ขายของเล่นในงานนั้น

เฟรด สมิธ (Fred Smith) คิดว่าน่าจะมีความต้องการส่งจดหมายหรือส่งวัสดุภัณฑ์วันนี้ให้ถึง

ภายในวันรุ่งขึ้น ถ้าหากใครที่ต้องการส่งด่วนมาก ๆ จึงตั้งบริษัท เฟเดอรัล เอกซ์ เพรส์ หรือเฟด

เด็กซ์ (Federal Express)

 

นอกจากนั้นก็จะมีนายทุนหรือเจ้าของกิจการคิดสินค้าหรือบริการขึ้นมาใหม่ แบบที่เรียกว่าเป็นคนคิด

ค้นได้เป็นคนแรกเลยหละ

เฮนรี่ ฟอร์ด (Henry Ford) พบว่าการผลิตรถยนต์จะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ถ้าจัดรูปแบบการ

ผลิตใหม่ ให้คนยืนทำงานอยู่กับที่ และให้อุปกรณ์ที่ต้องใช้หรืองานที่ต้องทำไหลออกตามสายพาน

มาที่คนงาน

เคลลอกค์ (Kellogg) พี่น้องตระกูลเคลลอกค์ เป็นผู้ค้นพบวิธีผลิตแป้งของข้าวโพดและข้าวสาลี

เป็นแผ่นบางกรอบบาง สำหรับรับประทานกับนม ที่น้องๆรับประทานเป็นอาหารเช้านั่นไงล่ะคะ

แคเรนซ์ เบิรดอาย (Clarence Birdseye) เป็นผู้ค้นพบว่าผักที่แช่แข็งเมื่อนำมาทำกับข้าวก็ให้

รสชาติที่ใกล้เคียงกับผักสด

 

น้องๆจะเห็นว่าการที่เราจะได้เป็นนายทุนหรือเจ้าของกิจการนั้น ในหลายๆคนที่ประสบความสำเร็จอาจ

ไม่ได้เริ่มที่การใช้เงินลงทุนอันมหาศาล แต่อยู่ที่ว่าความคิดของใครที่จะสร้างความแตกต่าง หรือใครที่คิดได้ก่อน

แต่ก็ยังไม่พอนะคะ คิดได้อย่างเดียวไม่พอ ต้องลงมือทำด้วยนะคะ บางคนบอกว่าการที่จะประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของกิจการได้นั้นต้องอาศัยโชคช่วยด้วย มันก็ไม่แน่เสมอไปหรอกค่ะ อันที่จริงแล้วเจ้าของกิจการส่วนใหญ่เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนที่ทำงานหนักมาก น้องๆล่ะคะ ลองถามตัวเองอีกครั้งว่าอยากเป็นเจ้าของกิจการหรือเปล่า บริษัท Teenager Researcher Unlimited ทำการวิจัยพบว่าเด็กๆวัยรุ่นแบบน้องๆนี่แหละที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเกือบทุกคนทำงาน part time แทบทุกคน น้องๆอาจคิดว่าในบ้านเราอาจจะหางาน part time ทำได้ยาก แต่ที่จริงแล้ว น้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ทั้งในระดับมัธยม และระดับมหาวิทยาลัยก็สามารถทำธุรกิจหรือดำเนินธุรกิจของตนเองได้เหมือนกัน การเริ่มต้นธุรกิจและการดำเนินธุรกิจขนาดเล็กเป็นสิ่งที่สนุกและท้าทายนะคะ อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่จะทำให้น้องๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ได้ใช้พลังงาน และใช้ความนึกคิดต่างๆ เพื่อสร้างความสำเร็จ น้องๆอาจทำให้งานอดิเรกของน้องๆเองกลายเป็นธุรกิจก็ยังได้นะคะ

 

 

ถ้าน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากเป็นเจ้าของกิจการแล้วละก็ ลองตอบคำถาม 4 ข้อ ดังต่อไปนี้ แล้วเริ่มต้นคิดได้เลยนะคะ

ข้อที่ 1

น้องๆคิดว่ามีงานอดิเรกหรือความชำนาญอะไรเป็นพิเศษ ที่น้องๆชื่นชอบบ้างๆไหม ? ลองนึกดูดีๆ บางที

น้องๆอาจจะเก็บสะสมการ์ดต่างๆ หรืออาจจะถักสร้อยข้อมือ ระบายสี ตกแต่งเสื้อยืด ทำขนม ทำอาหาร และก็ทำเก่งซะด้วยซี ความเก่งในสิ่งพวกนี้ก็อาจจะนำมาสู่การดำเนินธุรกิจขนาดย่อมๆของน้องๆเองก็ได้นะคะ ใครจะไปรู้ ?

ข้อที่ 2

ลองมองดูรอบๆ ตัวน้องๆเอง เช่นในชุมชน ละแวกบ้าน มีบริการอะไรบ้างที่คนในชุมชนต้องการ เช่น มีเด็ก

เล็กๆ ที่พ่อแม่อยากจะได้พี่เลี้ยงมาดูแลในคืนวันเสาร์ หรือในเวลาเย็นที่พ่อแม่ยังไม่กลับจากที่ทำงาน หรือในเวลาที่พ่อแม่ออกไปข้างนอก มีผู้สูงอายุที่อยากจะให้น้องๆออกไปซื้อของ ออกไปทำธุระเล็กๆ น้อยๆ ช่วยทำความสะอาดบ้าน หรือมีใครต้องการผู้ช่วยรับจ้างล้างรถ ตัดหญ้า ล้างกระจก รดน้ำต้นไม้ อย่างพี่เองเคยเจอน้อง ผู้ชายคนหนึ่งเพิ่งจะป.6 เท่านั้นเอง มาเป็นพนักงานล้างรถหลังเลิกเรียนและวันหยุด ท่าทางขยันขันแข็งเอามากๆ พี่เลยให้ขนมเพื่อเป็นกำลังใจน้องเค้าไป 1 กล่อง ประทับใจน้องคนนี้มากๆ เลยค่ะ แล้วน้องๆล่ะค่ะ หากมองดูรอบๆตัวอาจจะพบสิ่งที่ตัวเองสร้างเป็นธุรกิจก็ได้ค่ะ

ข้อที่ 3

ลองคำนวณดูว่าถ้าน้องๆต้องเริ่มทำธุรกิจต้องใช้เงินสักเท่าไหร่ สำหรับการซื้อหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ และ

น้องๆต้องจำไว้ด้วยนะคะว่า ถ้าต้องการจะทำคุกกี้ขายละก็ อย่าได้ไปใช้น้ำตาลหรือแป้งของคุณแม่เชียวล่ะ นอกเสียจากว่าน้องๆ เต็มใจที่จะแบ่งกำไรที่ขายได้ให้คุณแม่ด้วย

ข้อที่ 4

ถ้าน้องๆทำธุรกิจ น้องๆ ต้องคิดด้วยนะคะว่า น้องๆจะทำอย่างไรจึงจะทำให้ชาวบ้านหรือใครต่อใครทราบ

ว่าธุรกิจของน้องนั้นได้เปิดตัวแล้วและทำเกี่ยวกับอะไร จริงอยู่ว่า ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าหรือบริการ ถ้าเขาชอบมากๆ ก็จะไปบอกต่อกันไปปากต่อปาก ซึ่งเป็นโฆษณาที่ดีที่สุด แต่ว่าน้องๆจะพึ่งทางนั้นอย่างเดียวก็ไม่ได้นะคะ ลองหาทางโฆษณาที่ขึ้นแผ่นป้าย หรือโฆษณาทางสื่ออื่นๆอีกต่อไป ตามความเหมาะสมด้วยนะคะ เวลาที่เราเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง เริ่มต้นเล็กๆ ก่อน แล้วอย่าหมดกำลังใจง่ายๆ ขอให้เชื่อว่าถ้าน้องๆ มีสินค้าหรือบริการที่คนต้องการแล้ว คนที่ต้องการสินค้าหรือบริการนั้นก็จะวิ่งมาหาน้องๆ เอง อีกทางหนึ่งคือ อย่ากลัวที่จะลองเปลี่ยนหรือคิดวิธีทางอื่น หรือแนวทางใหม่ๆ ถ้าหากว่าธุรกิจอันแรกไม่ประสบความสำเร็จ นักลงทุนหรือเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในครั้งแรก แต่เขาจะเรียนรู้จากสิ่งที่เขาผิด จงพยายามต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดนะคะ พี่จะคอยเป็นกำลังใจ

 

บทความข้างต้นมีที่มาจาก http://www.tsi-thailand.org/e-LearningRoom/Knowledge-youth.html  ซึ่งยังมีบทความความรู้อีกมาก ถ้าน้องๆคนไหนสนใจสามารถคลิ๊กเข้าไปหาอ่านดูได้นะจ๊ะ

 โดย ChulaSIFE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.ค. 51 09:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,522 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,522 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เทศกาลกินเจ , คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ