learn to live at cmu

ลบ แก้ไข

Learn to Live at CMU
Where to Live
            เมื่อได้เข้ามาเป็นนักศึกษาในรั้วของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ส่วนใหญ่คงจะคุ้นเคยกับการอยู่หอพักนักศึกษา เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายที่ส่งเสริมให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคน ได้เข้าพักในหอพักนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาต่างคณะรู้จักกัน และเป็นการฝึกให้นักศึกษาสามารถใช้ชีวิตร่วมกับบุคคลอื่นได้อย่างมีความสุข
            จำนวนหอพักในมหาวิทยาลัยมีทั้งหมด 15 อาคาร แบ่งออกเป็นหอพักนักศึกษาชาย 6 อาคารและหอพักนักศึกษาหญิง 9 อาคาร สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับเรื่องหอพักนั้นตกประมาณ 1,800 บาทต่อเทอม ซึ่งในราคานี้ได้รวมค่าสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายอื่นๆไว้แล้ว นอกจากนั้นผู้ที่รักสบายขึ้นมาหน่อยก็สามารถเลือกอยู่หอพักในกำกับ มีอยู่ 4 หอได้แก่ หอสีชมพู หอแม่เหียะ หอพยาบาล และใหม่ล่าสุด หอ 40 ปี ซึ่งก็จะมีราคาสูงขึ้นตามความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นด้วย
             การเปิด - ปิดหอพักนักศึกษานั้น หอพักชาย เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนหอพักหญิง เปิดเวลา 6 โมงเช้า ปิดเวลา 4 ทุ่ม เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยได้คำนึงถึงความปลอดภัยแก่นักศึกษาหญิง นอกจากนั้นทางหอพักก็ได้ให้บริการและสวัสดิการต่างๆที่จัดให้ เช่น หนังสือพิมพ์ทั้งรายวันและรายสัปดาห์ โทรทัศน์ติด UBC ร้านเสริมสวย ร้านซัก อบ รีด ร้านค้าสะดวกซื้อ ห้องคอมพิวเตอร์พร้อมอินเตอร์เน็ต เพื่อบริการแก่นักศึกษาทุกคน
Where to Eat
           นอกจากเรื่องที่พักแล้ว เรื่องการกินก็เป็นปัจจัยสำคัญ นักศึกษาที่พักอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัย สามารถชวนกันไปทานร้านอาหารภายในมอ . ได้เพื่อสะดวกต่อการเดินทาง ซึ่งมีร้านที่ขึ้นชื่อมากมายอร่อยไม่แพ้ร้านข้างนอกเลยทีเดียว แถมยังราคาถูกแสนถูกแต่เปี่ยมไปด้วยปริมาณและคุณภาพจริงๆ จะขอยกตัวอย่างร้านดังๆเช่น ร้านอาหารอีสานหอ 3 ชาย ร้านอาหารตามสั่งที่แสนจะรวดเร็วสั่งปุ๊บได้ปั๊บหอ 6 ชาย และอาหารตามหอพักนักศึกษาอื่นๆอีกมามาย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและน่าเชิญให้ไปลิ้มลองจริงๆ

         รวมไปถึงโรงอาหารส่วนกลางของมหาวิทยาลัยอีกหนึ่งแห่งที่ชาวมอชอเรียกกันสั้นๆว่าอมช. ถ้าตระเวนไปกินตามหอพัก ตามคณะ และโรงอาหารส่วนกลางจนครบแล้ว ก็ยังมีตลาดขายอาหารอีกที่หนึ่งในมหาวิทยาลัย นั่นก็คือ ตลาดฝายหิน เรียกสั้นๆ ว่า ฝายหินก็ศูนย์อาหารที่เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเด็กมอชอ มาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่กันแล้ว มีอาหารที่อร่อยหลายอย่าง เช่นสลัดฝายหิน น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ วาฟเฟิลร้อนๆ อาหารตามสั่ง ราคาอาหารที่ขายภายในมหาวิทยาลัยนั้น ข้าวหนึ่งจานจะขายในราคาประมาณ 15-20 บาท ขนมหวานถ้วยละ 5-10 บาท ผลไม้ถุง / จานละ 5-10 บาท น้ำแก้วละ 5-10 บาท รวมๆ แล้วถ้าจะกินให้ครบทุกอย่าง แบบอิ่มอร่อย เต็มที่มื้อหนึ่งก็ไม่น่าจะเกิน 50 บาท
Where to Learn
          การเรียนวิชาต่างๆ ตามที่คณะหรือสาขาวิชากำหนดให้เรียนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่นักศึกษาทุกคนจะต้องลงเรียนให้ครบ แต่ถ้านักศึกษาอยากจะเรียนรู้เรื่องอื่นเพิ่มเติม เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น คอมพิวเตอร์ ว่ายน้ำ ฯลฯ ภายในมหาวิทยาลัยก็มีบริการให้อย่างครบถ้วน เช่น ถ้านักศึกษาอยากเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ก็ติดต่อไปที่สถาบันภาษา คณะมนุษยศาสตร์ และสถานบริการวิชาการมนุษย์ศาสตร์ หรือถ้าเบื่อเรียนทางวิชาการแล้ว อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศลงไป exercise ในน้ำเย็นให้คลายร้อน ก็ไปที่สระน้ำรุจิระวงศ์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับคณะศึกษาศาสตร์ ถ้ายังว่ายน้ำไม่เป็น ที่นี่เค้าก็มีบริการสอนในราคานักศึกษาเช่นกัน

หรือใครอยากจะเรียนคอมพิวเตอร์มีบริการเปิดสอนหลายหลักสูตรสำหรับผุ้เริ่มต้นและแอดว๊านซ์ ที่สถานบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มี Wireless Lan ให้ใช้สบายๆ หรืออยากจะหาที่เรียนต่อ เรียนช่วงซัมเมอร์ติดต่อได้ที่ IC สถานบริการวิชาการนานาชาติ และอีกหลายสถาบันในมอชอ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและให้บริการแก่บุคลากรและนักศึกษาในมอซึ่งหาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์มหาวิทยาลัย www.chiangmai.ac.th
Where to Go
         วันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้านักศึกษาเสร็จสิ้นจากการทำการบ้าน อ่านหนังสือแล้ว ก็มีสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยให้ไปพักผ่อนหย่อนใจกันหลายที่ สถานที่ยอดฮิตของนักศึกษาที่นิยมไปกันเป็นคู่ๆ ก็คืออ่างแก้ว ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำ อยู่ใกล้ๆ กับคณะมนุษยศาสตร์ ที่นี่บรรยากาศดีมากๆ ไปนั่งกินลม ชมดอยสุเทพ นั่งทอดอารมณ์ไปกับสายน้ำที่เย็นใสไหลเอื่อยๆ ทำให้อารมณ์ดีขึ้นเยอะโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท

หรือถ้าอยากซื้อของใช้ต่างๆโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลและของบางอย่างถูกกว่าตามห้างสรรพสินค้า สามารถไปซื้อของได้ที่สหกรณ์มอชอ อยู่ตรงข้ามกับห้องสมุดติดคณะสังคม ยิ่งถ้าเป็นสมาชิกก็จะมีส่วนลดและยังได้เงินปันผลอีกคุ้มจริงๆ แต่ถ้าใครเป็นพวกขาช็อป ก็แนะนำให้ไปเดินหน้ามหาวิทยาลัย เด็กมอจะเรียกกันสั้นๆ ว่า หน้ามอ ที่นี่มีสินค้าแฟชั่น อินเทรนด์มากมายให้เลือกซื้อกันตามชอบใจ ราคาก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไป ถ้าช็อปหน้ามอยังไม่หน่ำใจพอ ด้านหลังมหาวิทยาลัย ( หลังมอ ) ก็มีร้านค้าแผงลอยมาตั้งขายทุกเย็น มีทั้งของกินหลากหลายให้เลือกและของใช้สวยงาม สำหรับใครที่สนใจเรื่องของดวงชะตา ขอบอกว่า .. หลังมอเค้าขึ้นชื่อเรื่องหมอดูไพ่ยิปซีด้วย เห็นเด็กมอไปนั่งต่อคิวกันยาวเหยียดทุกวัน ค่าดูหมอก็ตกประมาณ 39-49 บาท เอาไว้คลายเครียดเพลินๆได้แต่อย่าไปจริงจังมากนะจ๊ะ
 
 
น้องคนไหนอยากเข้ามาลองใช้ชีวิตแบบนักศึกษา ตอนนี้เป็นโอกาสดีของน้องๆแล้ว มีโครงการดีๆที่จะมาบอกน้องว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดโครงการร่วมกับ RAC ช่วงปิดเทอมเดือนเมษายน 2553 เปิดโอกาสให้น้องๆจะได้เข้ามาลองใช้ชีวิตแบบนักศึกษามช.จริงๆ รับสมัครวันนี้อีกเพียงแค่ 30 ที่นั่งสุดท้ายยยยยยยยย... โอกาสดี1 ปี 1 ครั้งนะคะ อย่าพลาดนะคะ!!!! น้องคนไหนสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
 
 loading...


โดย Pnut ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ก.พ. 53 16:18 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,708 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,708 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย กฤติกา
IP : 117.47.185.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement