จากเด็กข้างถนน สู่ถนนสายฮาร์วาร์ด

ลบ แก้ไข
จากเด็กข้างถนน สู่ถนนสายฮาร์วาร์ด
...Homeless to Harvard...
 
จากเด็กข้างถนน สู่ถนนสาย


ใครจะคิดว่าเด็กข้างถนน ไร้ที่อยู่อาศัย ไม่มีเงินเงินในกระเป๋าแม้แต่แดงเดียว จะได้เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บางคนอาจจะรู้จักผู้หญิงคนนี้ หรือเคยชมภาพยนตร์เรื่อง Homeless to Harvardมาแล้ว แต่บางคนที่ยังไม่รู้ว่าเธอคือใคร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ลิซ เมอร์เรย์หญิงสาวที่สร้างแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นและผู้ด้อยโอกาสกันดีกว่าค่ะ
 ลิซ เมอร์เรย์ อาศัยอยู่กับพี่สาวและพ่อแม่ขี้ยาในอพาร์ตเม้นท์ย่านชุมชนแออัด ตอนอายุ 9 ปี เธอต้องหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการตระเวนไปขออาหารตามร้านขายของชำ ในขณะที่พ่อแม่เสพโคเคนอยู่บ้านและเมื่ออายุ 15 ปี แม่ก็เสียชีวิตลงเพราะติดเชื้อเอดส์ พ่อก็ย้ายไปอยู่สถานพักพิงสำหรับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ลิซจึงกลายเป็นเด็กข้างถนนไปโดยปริยาย เธอไม่มีที่ซุกหัวนอน ต้องอาศัยม้ายาวในสวนสาธารณะแทนเตียงในเวลากลางคืน ลิซเริ่มครุ่นคิดถึงอนาคตของตัวเอง และเลือกที่จะใช้ความล้มเหลวของพ่อแม่เป็นเครื่องเตือนใจ เพราะถ้าเธอยังใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายเช่นนี้ต่อไป อนาคตของเธอก็คงไม่ต่างอะไรจากผู้ให้กำเนิด เธอจึงตั้งปณิธานว่าจะต้องสร้างชีวิตที่ดีด้วยตัวเองให้ได้!

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี ลิซได้รู้จักกับเพื่อนสูงวัยคนหนึ่งซึ่งมองเห็นศักยภาพในตัวเธอ เขาใช้อุบายกระตุ้นพลังแห่งการเรียนรู้ของเธอด้วยการมอบสารนุกรมเก่าๆ ชุดหนึ่งให้เป็นของขวัญ ลิซจะหยิบมันขึ้นมาพลิกดูภาพประกอบอย่างสนใจ เธออยากรู้ว่าตัวอักษรที่บรรยายใต้ภาพบอกอะไรบ้าง และต่อมาเพื่อนคนนี้ก็ยังซื้อตั๋วพาเธอไปทัวร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สิ่งที่ได้พบเห็นสร้างแรงบันดาลใจให้เธออยากเรียนหนังสือ และตั้งความหวังว่าสักวันหนึ่งเธอจะต้องเข้ามายืนในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้ได้หลังกลับจากทัวร์ ลิซจึงตัดสินใจสมัครเข้าเป็นนักเรียนในโปรแกรมพิเศษสำหรับผู้ด้อยโอกาส เธอทุ่มเทเพื่อการเรียนอย่างมุมานะ อีกทั้งยังบริหารเวลาในการทำงานอย่างเป็นระบบอีกด้วย

การเรียนจบไฮสคูลภายในสี่ปีเป็นความสามารถอันน่ามหัศจรรย์ของลิซ แต่ทว่ามันก็ไม่ใช่บัตรผ่านประตูสู่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่มีชื่อเสียงก้องโลกได้ เพราะถ้าดูจากพื้นฐานครอบครัว ประวัติการศึกษา และเงินออมที่เตรียมไว้ โอกาสที่คณะกรรมการของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะคัดเลือกเธอเข้าเป็นนักศึกษาแทบจะเป็นศูนย์ แต่ลิซไม่ยอมแพ้ เธอสมัครชิงทุนการศึกษาทุกแห่งเท่าที่จะทำได้ และเมื่อรู้ว่าหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทม์ส มีโครงการมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน เธอก็ยิ่งมุมานะในการเรียนมากขึ้น และเธอก็ทำสำเร็จ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเปิดประตูต้อนรับเธอให้เข้าศึกษาต่อทางด้านจิตวิทยาคลินิกในที่สุดซึ่งระหว่างที่ศึกษาอยู่นี้ ลิซใช้เวลาว่างเดินทางไปบรรยายตามแหล่งสลัม เพื่อให้เด็กวัยรุ่นได้เห็นตัวอย่างว่า แม้จะเป็นเด็กจรจัด ไร้ที่พักพิง ไม่มีเงิน และกินอาหารจากกองขยะ แต่ทุกคนก็มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ถ้าตั้งใจจริง!

จากเด็กข้างถนน สู่ถนนสาย


ความสำเร็จเกิดขึ้นจากการมีเป้าหมายชีวิตที่แน่นอน เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง และมีความวิริยะอุตสาหะอย่ามัวแต่มองคนอื่นและคิดว่าพวกเขาทำได้ แต่เราทำไม่ได้ มนุษย์ทุกคนนั้นมีเท่ากัน เพียงแต่จะใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยขน์เต็มร้อยหรือไม่ ฉะนั้น คุณต้องเชื่อว่าอนาคตอยู่ในกำมือของคุณ และคุณเป็นผู้กำหนดมันเอง”
 
.........................................................
 
ข้อมูล : นิตยสารแพรว
            winbookclub.com
ภาพ   : http://goodstoryoninternet.blogspot.com
            http://www.winningfuturesbooks.org/>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

@ หลักสูตรอบรมผู้ปกครอง >> สอนลูกแบบสร้างสรรค์ รู้ทันยุคไอที คลิกที่นี่


@@ หลักสูตรอบรมครู อาจารย์ นักการศึกษา >> การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (Creativity-based learning)
การสอนเพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 คลิกที่นี่@@ หลักสูตร ค้นหาตัวเอง และพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 สำหรับเด็ก 7 ขวบขึ้นไป


มองการศึกษาผ่าน ห้องเรีย

ข้อมูลหลักสูตร >> คลิกที่นี่
 
 
 
 
 loading...


โดย Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ก.ค. 57 05:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,297 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,297 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement