การเข้าค่าย - ทัศนศึกษา ช่วยให้เด็กหาตัวเองเจอ

ลบ แก้ไข

             การเข้าค่าย - ทัศนศึกษา

  ทุกวันนี้เด็กส่วนใหญ่เมื่อเข้าโรงเรียนก็เรียนแค่ตามรายวิชาที่บรรจุในบทเรียน

  เรียนเพียงเนื้อหา เรียนเพียงทฤษฎีและจำไปเพื่อสอบวัดผล ประเมินผลเท่านั้น

           แล้วอะไรคือสิ่งที่ยังขาด???

           สิ่งนั้นก็คือการให้เด็กฝึกปฏิบัติ ด้วยปัจจัยจำกัดหลายๆอย่างทั้งงบประมาณการสนับสนุนและอุปกรณ์ในชั้นเรียนไม่เอื้ออำนวยหรือเรียกว่าไม่พร้อมที่จะให้เด็กฝึกปฏิบัติเท่าที่ควร "จึงทำให้เด็กหลายโรงเรียน อยู่แต่ห้องสี่เหลี่ยมและตำราเรียนที่ไม่เคยเห็นภาพ" เนื้อหาวิชาอย่างแท้จริง และไม่ได้มีโอกาสออกทัศนศึกษานอกสถานที่แบบโรงเรียนบางโรงเรียน   การที่โรงเรียนเห็นความสำคัญในการเรียนรู้นอกห้องเรียนจะทำให้เด็กได้ทดลองเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่เป็นมุมใหม่ๆเพื่อสำรวจตัวเองว่าเขาชอบหรือไม่ชอบในแนวทางหรือวิชาเรียนนั้นๆ
 การเปิดโลกและมุมมองของเด
                  หันกลับมามองในมุมมองของผู้ปกครอง!!

     " เมื่อลูกได้ทุ่มเทกับการเรียนเต็มที่แล้วนั้น  ช่วงปิดเทอมแทนที่จะให้ลูกเรียนกวดวิชาอย่างหนัก   ก็ควรให้เขาได้มีเวลาไปเที่ยว หรือเรียนรู้ในที่ต่างๆทีเขาไม่เคยไป ให้เขาได้อ่านในหนังสือที่เขาไม่เคยอ่าน ให้เขาเจอะเจอและพูดคุยกับผู้คนที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เขา เพราะนั่นจะเป็นที่มาของความฝัน"

             เพราะเทคโนโลยีทุกวันนี้มีสื่อหรือกิจกรรม และสถานที่มากมาย ที่ควรให้เด็กได้ดูได้ทำเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ การพาเด็กออกเปิดโลกทัศน์สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ  ควรหาเวลาพาเขาออกไปชมในสิ่งที่เขาสนใจ หรือพาไปในที่ที่เขาไม่เคยไปเช่น นิทรรศการต่างๆ ฝึกยิงปืน เล่นกีฬา หรือพาเขาไปในศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน หลายผู้ประกอบการและบริษัทในประเทศ เริ่มจัดให้มีศูนย์การเรียนรู้ของบริษัทเพื่อเปิดโลกความคิดและให้ความรู้สำหรับเยาวชนนักเรียนนักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปเข้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และเปิดโลกความคิดเขาให้กว้างขึ้น  เพราะหากเด็กได้เห็นอะไรใหม่ๆได้เรียนรู้ว่าหากจะเป็น หรือจะทำสิ่งนี้ อาชีพนี้ต้องเริ่มจากอะไร เรียนอย่างไร จะทำให้เขารู้ขั้นตอน รู้วิธี และยังเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่จะสร้างจุดมุ่งหมายของตนเอง และจะทำให้เด็กกลับมาสำรวจตนเองอีกครั้งว่า ตัวเขาเองเหมาะและถนัดในแนวทางนี้หรือไม่  หากเราอยากให้เด็กเห็นโลกกว้าง ต้องสร้างให้เขามีวิสัยทัศน์ เราควรส่งเสริมให้เขาอ่าน เขาเที่ยว ทำกิจกรรม รวมทั้งค้นคว้าจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ ซึ่งต้องใช้เวลา
                ดังนั้น การส่งเสริมให้เด็กค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบ เรียนรู้และไปชมในที่ต่างๆที่เขาสนใจ นอกจากจะเป็นการสร้างความฝันและแรงบันดาลในในตัวเขาแล้วยังจะเป็นการเปิดโอกาส ให้เขาได้เห็นตนเองว่าตัวเขาเหมาะและถนัดทางไหนเพื่อจะนำกลับมาพัฒนาและปรับปรุงตนเองให้ไปถึงเป้าหมายและความฝันในอนาคต.....

 

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

 loading...


โดย Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.พ. 60 18:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,205 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,205 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement