เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo dissiiiii
dissiiiii
  • ประเภท : Blogger (พี่แนะนำน้อง)
  • จำนวนเรื่อง : 592 เรื่อง
  • ผู้ชม : 9,979,264 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 109 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนตะลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประลองปัญญา “Intelligent CODE” ประสาเด็กรักไอที แข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ระดับประเทศ ของ สสวท.

ลบ แก้ไข

ตะลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประลองปัญญา “Intelligent CODE” ประสาเด็กรักไอที แข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ระดับประเทศ ของ สสวท.
21 สิงหาคม 2550
 

วันนี้พาไปตะลุยสนามการแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์  ระดับประเทศ จัดโดยสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้ ณ โรงแรมรอแยล เบญจา กรุงเทพมหานคร
  
โดยมีทีมระดับมัธยมศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกมาจากศูนย์ระดับภูมิภาค จำนวน 10 ศูนย์ ศูนย์ละ 2 ทีม หุ่นยนต์ที่ว่านี้เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่สามารถบังคับควบคุมให้ทำงานตามคำสั่งได้

การแข่งขันปีนี้ คณะกรรมการท้าประลองในหัวข้อ “Intelligent CODE” โดยรอบ ที่ 1 นั้น กำหนดภารกิจให้แต่ละทีม บวก I-Code ให้มีจำนวนเท่ากับ B-Code ที่สแกนได้ 

เมื่อหุ่นยนต์ออกจากจุดเริ่มต้นที่ตำแหน่ง Start จะต้องเดินไปตรวจสอบ B-Code ที่เป็นเลขฐานสองแล้วแปลงให้เป็นเลขฐานสิบ จากนั้นต้องพลิกป้ายที่ตำแหน่ง I-Code ให้มีค่าเท่ากับเลขฐานสิบที่ได้จากการแสกน B-Code โดยถ้าพลิกป้ายให้เป็นสีดำจะมีการนับคะแนนในตำแหน่งนั้น  ถ้าผลรวมของป้ายที่ตำแหน่ง I-Code ทั้ง 4 ตำแหน่งรวมกันถูกต้องและหุ่นยนต์เดินทางเข้าจุด Start ได้ 4 คะแนน
 
ทั้งนี้จะมีการสุ่ม B-Code และป้าย I-Code ทุกครั้งเมื่อมีการเริ่มต้นใหม่ ใครบวกได้ถูกต้องและมากที่สุดจะถือว่าเป็นผู้ชนะ จัดแข่งขันทีมละ 2 รอบ แล้วกรรมการพิจารณาจากคะแนนที่ดีที่สุดจากทั้งสองรอบ แล้วหาทีมที่ได้ลำดับ 1 -8

ส่วนรอบที่ 2  ภารกิจของแต่ละทีมก็คือจะต้องบวก I-Code  ให้มีจำนวนเท่ากับ B-Code mสแกนได้ และพลิกป้าย I-Code แถวกลางให้เป็นสีของฝ่ายตน จะถือว่า Bingo  คัดเลือกโดยแบ่งผู้เข้าแข่งขันเป็น 2 สาย  ๆละ 4 ทีม และแข่งขันแบบพบกันหมดในสายเดียว
 
รอบรองชนะเลิศ แข่งขัน 2 คู่แบบไขว้สาย  ส่วนรอบชิงชนะเลิศนั้น แข่งขัน 3 ครั้ง ชนะ 2 ใน 3 ถือว่าชนะเลิศ

ผลปรากฏว่า ทีมที่ชนะเลิศ ได้แก่ นายพรประเสริฐ งามเสงี่ยม นายณัฐพงศ์ วงศ์นาป่า โดยมีนายคมกริช ซ้อนบุญ อาจารย์ที่ปรึกษา โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา จังหวัดระยอง

รองชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของ นายนวกานต์ ประจงจิตร นายสร้างสรรค์ สวงโท เด็กชายสุภาวัฒน์ ชัยสงค์  อาจารย์มานะ ประจงจิตร โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ  และรองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ  จังหวัดนครศรีธรรมราช และโรงเรียนน้ำริด จังหวัดอุตรดิตถ์

โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา ทีมชนะเลิศสองแรงแข็งขัน นายณัฐพงศ์  วงศ์นาป่า (เรน) ชั้น ม. 6 เล่าให้ฟังเรื่อย ๆ อย่างคนใจเย็นว่า ก่อนที่จะแข่งนั้นทางโรงเรียนจัดสนามให้ซ้อมทุกเย็น จนถึงสองทุ่ม เสาร์อาทิตย์ก็ซ้อม  ตอนซ้อมสนุกมากครับ ทดลองไปเรื่อย ๆ จนกว่าหุ่นยนต์จะทำได้จะตรงกับโจทย์ที่เรากำหนดไว้  ตอนที่แข่งระดับศูนย์ภูมิภาครอบสุดท้าย สายไฟหลุด พอเข้ารอบชิงระดับประเทศก็เลยต้องตรวจสอบให้ดี เดี๋ยวจะพลาด

“เทคนิคการเขียนโปรแกรมของผมคือช้าแต่ชัวร์ ดีกว่าเร็วแล้วพลาด  ค่อย ๆ ฝึกไปเรื่อย ๆ การแข่งขันระดับศูนย์จะดีกว่าตรงที่เรารู้เขารู้เรา รู้ว่าโรงเรียนอื่น ๆ ซึ่งอยู่พื้นที่ใกล้เคียงกับโรงเรียนของเรามีฝีมือเป็นอย่างไร อ่อน แก่ ตรงไหน แต่พอมาแข่งระดับประเทศ มีแต่คนเก่ง  ๆ มาจากทุกศูนย์  ทำให้ตื่นเต้นและเดาทางโรงเรียนอื่น ๆ ไม่ถูกครับ”
 

นายพรประเสริฐ  งามเสงี่ยม  (ต้อม) ชั้น ม. 6 แนะนำเพื่อน ๆ ที่สนใจว่าให้หมั่นฝึกฝน ใช้ความพยายามสังเกตเทคนิคต่าง ๆ เพราะประสบการณ์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราพัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นได้เรื่อย ๆ

สำหรับโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ทีมที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศเมื่อปี 2547  แต่ปีนี้ได้รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่  นายนวกานต์ ประจงจิตร (กานต์) ชั้น ม. 5 แนะนำว่า หากเพื่อน ๆ สนใจเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ แล้วต้องการซื้ออุปกรณ์มาลองทำเอง  ต้นทุนชุดหุ่นยนต์ I-NEC ที่ผลิตโดยคนไทยจะอยู่ที่ประมาณ สี่พันถึงห้าพันบาท  ส่วนหุ่นยนต์ยี่ห้อเลโก้ประมาณหมื่นกว่าบาท  เมื่อซื้อหุ่นยนต์มาแล้วก็จะมีคู่มือแนะนำการใช้และวิธีเขียนโปรแกรมมาให้ก็ลองเขียนโปรแกรมตามนั้นดู
 
พอเริ่มจำ Code ได้เองแล้ว ก็เริ่มตั้งโจทย์เอง  โดยใช้กระดาษหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสีขาว ติดเทปสีดำ มาทำเป็นพื้นสนาม จากนั้นกำหนดโจทย์ว่าจะสี่งการหุ่นยนต์ให้เดินหรือทำงานิย่างไร เป็นการฝึกฝนไปในตัว   “ผมเริ่มเล่นหุ่นยนต์ Lego ตอนเรียน ป. 5  เนื่องจากพ่อซึ่งเป็นครูคอมพิวเตอร์ เห็นผมใช้เวลาว่างเล่นเกมคอมพิวเตอร์เสียเป็นส่วนใหญ่    จึงสอนให้เขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ และซื้อชุดประกอบหุ่นยนต์ราคากว่า 19,000 บาทให้  เริ่มแรกก็รู้สึกว่ายาก  แต่ก็เรียนรู้โดยการลองผิดลองถูก  ส่วนหุ่น  I-NEC เริ่มตอนเรียน ม. 4”

นายสร้างสรรค์ สวงโท (จีโอ) ม. 4 ช่วยเสริมว่า “อยากให้เพื่อน ๆ ลองฝึกฝนตามโจทย์บ่อย ๆ พยายามเขียนโปรแกรมให้ได้ตามโจทย์ที่เราต้องการให้ได้ การหมั่นฝึกซ้อมเป็นหัวใจสำคัญมากที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จ  ทีมผมก่อนที่จะแข่งทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศนั้นซ้อมเกือบทุกวันเลยครับ” พร้อมกับบอกว่าชอบเรียนคอมพิวเตอร์มาก จบ ม. 6 ก็ว่าจะเรียนต่อทางนี้

เด็กชายสุภาวัฒน์ ชัยสงค์  (นุก) ชั้น ม. 2 ทีมนี้มีวิธีถ่ายทอดความรู้โดยพี่สอนน้อง เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาแทนที่ตัวเองเมื่อจบการศึกษาไป  คราวนี้จึงมีน้องนุกมาร่วมทีมประลองฝีมือด้วย โดยทั้ง 3 เล่าว่า ปัญหาที่พบจากแข่งขัน  คือ เนื่องจากมุมของป้ายไม่คงที่ ทำให้ค่าแสงคาดเคลื่อน ช่วง Bingo ตรงกล้องพลิกกลับไปมาเรื่อย ๆ  
น้องนุก เล่าบ้างว่า ตนเองนั้นชอบเรียนคอมพิวเตอร์เพราะเริ่มจากชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ  โดยใช้เวลาว่างที่เหลือจากการทำการบ้าน และซ้อมหุ่นยนต์  เกมที่เล่นเป็นเกมออนไลน์แนวผจญภัย ชื่อ Maple  Story
 
แต่ในส่วนนี้น้องจีโอในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ขอปรามน้อง ๆ ที่ชอบเล่นเกมว่า “อยากให้แยะแยะว่าการเล่นเกมแค่ใช้ผ่อนคลายในเวลาว่าง เกมที่เราเลือกเล่นควรจะเป็นเกมที่มีประโยชน์คือช่วยฝึกสมองและสนุกด้วย  แต่การเล่นเกมก็เป็นโทษถ้าเราให้เวลาในการเล่นเกมมากไป หรือเล่นเกมที่ปลูกฝังความรุนแรงให้เรา”

นายนิธวัฒน์  ลีละวัฒนพันธ์ (ปอน) ชั้น ม. 5 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ รองชนะเลิศอันดับ 2 บอกเราว่าตื่นเต้นมาก และนับเลขพลาด ปีหน้าจะสมัครมาแข่งอีกแน่ ๆ ครับ ความสนุกในการแข่งขันอยู่ตรงที่ได้ลุ้นว่าหุ่นยนต์ของเราจะทำได้ไหม ทำพลาดหรือเปล่าปกติน้องปอนเขียนโปรแกรมอยู่แล้ว และได้ทำโครงงานคอมพิวเตอร์ รวมทั้งศึกษาด้วยตัวเองมาตลอด “บางคนคิดว่าการเขียนโปรแกรมทุกอย่างนั้นทำยาก พอเพื่อนชวนก็ตอบปฏิเสธไปก่อน อยากบอกว่าเขียนโปรแกรมนั้นไม่ยากเลยถ้าใจรักและหมั่นฝึกฝน” ปอนบอก

ศ.ดร.สุรินทร์  พงศ์ศุภสมิทธิ์  ผู้อำนวยการ สสวท.  ฝากไว้กับเด็กไทยเก่งไอทีที่มาร่วมชิงชัยแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ระดับประเทศนี้ว่า อยากให้น้อง ๆ  ที่มาร่วมแข่งขันครั้งนี้ลองนำวิธีการที่ผู้แทนประเทศไทยนำไปใช้แข่งขันโอลิมปิกวิชาการจนประสบความสำเร็จในเวทีโลก  ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีและไม่ยากที่จะนำไปปฏิบัติ  เพราะการเรียนให้สำเร็จได้นั้น จะมีอิทธิบาท 4 ประกอบด้วย ฉันทะ  รักในสิ่งที่ทำ จะเห็นว่านักเรียนที่ไปแข่งโอลิมปิกวิชาการแล้วได้เหรียญทอง เขาชอบวิชานั้น ๆ        ได้อ่าน เมื่อได้ทำแล้วมีความสุข วิริยะ หมายถึง ความเพียร ความพยายาม  จิตตะ หมายถึง มีความเอาใจใส่ ต่อการเรียนรู้ มุ่งมั่นทุ่มเท และวิมังสา หมายถึง หมั่นทบทวนตรวจสอบ มีการวางแผน วัดผล คิดค้นวิธีแก้ไขปรับปรุงวิธีการเรียนรู้

การแข่งขันครั้งนี้เป็นฝึกให้เยาวชนได้คิดแก้ปัญหาการบูรณาการความรู้ในเรื่องของการเขียนโปรแกรม   นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่นักเรียนของเราจะได้จุดประกายความสนใจในเรื่องของการสร้างนวัตกรรมใหม่ เพราะหุ่นยนต์จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เยาวชนเหล่านี้เกิดความสนใจศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในขั้นสูงต่อไป   เพราะการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์บังคับหุ่นยนต์เป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีค่อนข้างมาก
 
น้อง ๆ ที่สนใจแต่พลาดการแข่งขันในปีนี้ อดใจรอสมัครแข่งขันได้ในปีหน้า  โดยติดตามรายละเอียดจากเว็บไซต์สาขาคอมพิวเตอร์ สสวท.
http://oho.ipst.ac.th 
 
                     ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท.
                  (สินีนาฎ  ทาบึงกาฬ/รายงาน)

               **************************************** 
   
   
    


 โดย dissiiiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 มี.ค. 51 13:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,627 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,627 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย มาร์คคุง
IP : 125.27.178.***
  • แย่ จัง ผม มัน หล่อ ง่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์