เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo คุณชายขี้เหงา
คุณชายขี้เหงา
  • ประเภท : Blogger (พี่แนะนำน้อง)
  • จำนวนเรื่อง : 632 เรื่อง
  • ผู้ชม : 6,045,336 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 124 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียน



7 คำถามยอดฮิต สอบสัมภาษณ์รับตรง มศว

ลบ แก้ไข

 

[[ติวสัมภาษณ์]] คอร์สพิเศษ เพื่อว่าที่ นิสิต มศว รุ่น 61 สวัสดีครับน้องๆทุกคนที่สอบผ่านข้อเขียนรอบสอบตรงทุกคน


ตอนนี้น้องก็เหมือนเล่นเกมส์ที่ผ่านที่ 1 มาแล้ว

ต่อไปก็จะเป็นด่านที่ 2 คือ ด่านแห่งการสัมภาษณ์นั่นเอง 555+ ไม่ต้องกลัว

จากประสบการณ์ที่พี่ติดสอบตรง มศว เหมือนกัน และมีประสบการณ์สัมภาษณ์ที่ดุเดือดมากๆ 555
แต่สุดท้ายก็ขอสละสิทธิ์สัมภาษณ์ มาเอนทรานส์แล้วก็ติด มศว อยู่เช่นเดิม
เพราะรัก มศว ไง 55+

พี่ขอแนะนำก่อนว่า โดยหลักสากลโดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่จะเข้าสอบสัมภาษณ์นั้น จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับธรรมเนียมต่างๆในการสัมภาษณ์ ดังนี้

1. การเตรียมพร้อมตัวเอง ทั้งกายและใจให้พร้อม เช่น หลักฐานและเอกสารต่างๆที่ทาง มหาวิทยาลัยได้กำหนด พกไปให้หมด แต่อย่าทำหายซะก่อนล่ะ รวมทั้งสิ่งที่ห้ามลืมเลย คือ ปากกา 55 
(แอบมีประสบการณ์ ขอเล่า ซะหน่อย!!! ตอนนั้นต้องมีการเซนต์ชื่อ ต่อหน้าอาจารย์ที่สัมภาษณ์ แล้วพี่ไม่ได้เอาปากกาเข้าไป อาจารย์ถามว่าแล้วเธอจะทำอย่างไร พี่เลยตอบไปว่า ผมขอยืมอาจารย์ได้ไหมครับ?? 55+ แอบแรง!! อาจารย์บอกว่าได้ แต่เธอไม่มีความเตรียมพร้อมเลยนะ ตอนนั้นคิดในใจ ไม่ติดแน่เลยว่ะ)

2. มารยาทที่ดี เข้าไปในห้องไหว้ก่อนเลย แต่ก่อนที่จะเจออาจารย์จะมีรุ่นพี่ที่แสนจะโคตรดีมาต้อนรับน้องๆอย่างเต็มที่ คอนประเคนทั้งน้ำและขนม หรือมาเล่นตลกให้น้องๆดูก่อนสัมภาษณ์ ดังนั้นถ้าเจอพี่ๆแล้วก็ไหว้ เจอใครก็ไหว้ให้หมดแหละครับ เพราะคนที่ไม่คิดว่าจะเป็นอาจารย์ เค้าอาจจะคืออาจารย์ที่สัมภาษณ์น้องๆก็ได้ ดังนั้น ทำตัวน่ารักๆ อ่อนน้อม ถ่อมตน ทำหน้าสวยๆและมั่นใจเข้าไว้ รับรอง ได้ใจพี่ๆและอาจารย์ไปเลย  พอเข้าสู่ห้องสัมภาษณ์ไหว้อาจารย์สวยๆ 1 ที อย่าเพิ่งรีบนั่ง ให้อาจารย์เค้าเชิญก่อนนะจ๊ะ

3. การตอบคำถาม กรุณาตอบคำถามด้วยความเป็นจริงแอบเป็นนิยายได้เล็กน้อย อย่าสร้างเรื่องให้เราเป็นคนดูดีจนเกินไป เพราะถ้าหากโดนยิงคำถามที่เราสร้างเรื่องขึ้นมา พอถึงทางตัน เราจะซวย 55+ ดังนั้นรู้ก็บอกว่ารู้ ไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ไปตามตรง

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
คำถามยอดฮิตของการสัมภาษณ์ 
อันนี้ขอเป็นเฉพาะน้องๆที่ติดหลักสูตร กศ.บ. 5 ปี มศว

1. ช่วยแนะนำตัวเองให้ครูฟังหน่อย ว่าเป็นมาอย่างไร?
อันนี้น้องๆก็ตอบตามสไตล์น้องๆไป ถ้าเอกไทย แนะนำตัวเป็นกลอนได้ก็โอเคนะ เหอเหอ

2. ทำไมถึงอยากมาเรียนวิชาเอกนี้?
อันนี้น้องต้องมีความรู้เกี่ยวกับหลักสูตรและวิชาเอกที่ตนติดมาพอสมควร คือ ไม่ต้องรู้หมดทุกอย่าง แต่ควรจะรู้บ้าง ว่าเรียนวิชาไรบ้าง จบแล้วทำไรแบบนี้

3. เธอคิดดีแล้วหรอที่เธออยากจะเป็นครู? หลักสูตร กศ.บ. 5 ปี ต้องจบแล้วไปเป็นครูนะ เธอรู้แล้วใช่ไหม?
ข้อนี้ตอบยากเล็กน้อย เพราะถ้าอึ้งก็ตอบไปเลยว่า ตอนนี้ประเทศไทยขาดครูดีและเก่ง ดังนั้นผมจึงอยากทำให้เมืองไทยมีครูดีและเก่งเพิ่มขึ้น และขจัดครูที่ไม่ดีและไม่เก่งออกไป 555+ ตอนนั้นดู GTO ด้วย ก็เอามาผสมๆกัน
แต่ยังไงข้อนี้ควรหาข้อมูลเตรียมตัวไว้ก็ดี ว่าทำไมถึงอยากเป็นครู

4. ทำไมอยากเรียนครูที่ มศว ไม่อยากเรียนที่อื่นหรอ? ครุศาสตร์ จุฬาฯ ก็เปิดรับตรงนะ ข้อนี้ประเด็นร้อน แต่ไม่ได้ถามทุกคนหรอกนะ เฉพาะคนที่เด็ดๆเท่านั้น ซึ่งพี่ก็เป็นคนเด็ดที่โดนถาม 55+
อันนี้พี่เคยโดนถาม ตอนนั้นแอบอึ้ง 55+ น้องๆต้องพยายามพูดเข้าว่าดีทั้ง 2 ที่ อะไรก็ว่าไป แต่ก็เลือก มศว
แต่พี่ก็ผ่านมาได้ พี่บอกว่าทั้ง 2 ที่ก็ดีเท่าๆกัน แต่ที่เลือก มศว เพราะว่าที่นี่เป็นแหล่งผลิตครูดั้งเดิม และมีชื่อเสียง เมื่อไปถามครูในโรงเรียนที่ดี ก็มักจะจบจาก มศว กันทั้งนั้น และเป็นสถาบันแห่งแรกในประเทศไทยที่ให้ปริญญาครูจนถึงปริญญาเอก ดังนั้นผมจึงตัดสินใจที่จะเรียน ประสานมิตร ด้วยเหตุผลนี้ พี่เลยรอดตัวไป

5. เธอคิดว่าเธอจะเรียนไหวไหม?
555+ ข้อนี้อาจารย์ก็ถามดักคอซะงั้น เราต้องตอบอย่างมั่นใจเลยว่า เรียนไหว และจะเรียนจบให้ได้เกียรตินิยมด้วย 55 เพื่อแสดงความมั่นใจอย่างเต็มที่ พยายามทำให้แววตามีความมุ่งมั่น

6. เธอคิดว่าเธอเข้ามาอยู่ มศว แล้ว เธอคิดจะทำอะไรให้กับมหาวิทยาลัยบ้าง และจะทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง?
ข้อนี้ถามยิ่งกว่าการประกวดนางงามระดับโลกเสียอีก 55 น้องก็บอกไปเลยว่าอยากทำอะไรให้ มศว และเพื่อสังคม เน้นพวกจิตอาสาเยอะๆ

7. ปี 1 (เฉพาะบางคณะ) ต้องไปอยู่หอที่องครักษ์ จะไปอยู่ได้ไหม?
ข้อนี้ก็สำคัญ ได้ยินมาว่าใครบอกว่าไม่ได้อาจารย์เค้าก็ไม่ไห้ผ่านอ่ะ เพราะว่าถ้าไปอยู่ไม่ได้ ก็หมายความว่าต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยอื่นแน่นอน ยังไงถ้าใครอยากเรียน มศว ต้องอดทน ไปเรียนปี 1 ที่องครักษ์ได้อยู่แล้ววว

สุดท้ายของการสัมภาษณ์ มักจะมีคำเด็ดๆดังนี้
1. แล้วเจอกันในวันเปิดเทอมนะครับ อันนี้อาจารย์บอกกับพี่ตอนสัมภาษณ์เสร็จ แต่พี่ก็สละสิทธิ์สอบตรง มศว อ่ะ ขอโทษนะครับอาจารย์ 555 แต่ผมก็เอนท์ติด มศว ด้วยความภูมิใจนะค้าบบบบบ
2. ขอให้เธอโชคดีนะครับ
3. ไม่ติดที่นี่ไม่เป็นไร ยังมีรอบแอดมิสชั่นนะครับ

น้องๆไม่ต้องกลัวอาจารย์ที่สัมภาษณ์เลย เพราะว่าอาจารย์ของ มศว จะมีสไตล์เหมือนครูที่โรงเรียนน้องๆ คือ เมตตา ใจดี ไม่ครียด ถึงแม้ว่าจะเป็น ดร. แต่ก็ทำตัวติดดิน เป็นคนธรรมดา มีความเป็นครูสูงมากๆ

ตอนนี้ มศว เน้นการติดดิน รับรู้และช่วยเหลือชุมชน
น้องๆอาจจะเห็นว่า มศว อาจจะไม่ติด RANK สูงๆในระดับโลก
แต่ถ้าน้องเข้ามาอยู่ มศว น้องๆจะรู้ว่า ที่นี่เรารู้เท่าทันกระแสของสังคม การอยู่ท่ามกลาง RANK ที่สูงๆของโลก ที่มหาวิทยาลัยนั้นๆไม่รับรู้ร้อนหนาวของชุมชน และไม่ได้ช่วยเหลือสังคมก็มีค่าเท่านั้น 
มศว พยายามจะก้าวให้พ้นกับดักนี้ โดยไม่ละทิ้งกรอบคุณภาพที่ต้องมีการประเมินทั้งภายในและภายนอก
แต่ มศว และนิสิต มศว ต้องรู้ร้อนรู้หนาวไปกับสังคม เพราะเราเกิดมาจากสังคม ดังนั้นเราจึงต้องพัฒนาสังคม

ยิ่งถ้าเรามาเรียนครูที่ มศว แล้ว เค้าจะสอนให้เราคิดนอกกรอบ
คิดมากมาย คิดสุดๆด้วยเหตุผล โดยที่น้องจะต้องกล้าคิดและกล้าทำ
เหมือนกับสีของ มศว คือ เทา แดง โดยที่สีเทาหมายถึง สมอง สีแดง หมายถึง เลือด
เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง การกล้าหาญที่จะคิด หรือ มีความคิดอย่างกล้าหาญ

พี่ขอแนะนำว่ามาอยู่ มศว อบอุ่นมากๆ เรามีเพื่อนทุกคณะไม่ว่าจะแพทย์ ทันตะ พละ ศิลปกรรม มีอาจารย์ที่ดี โดยมีระบบอาจารย์ที่ปรึกษาที่เข้มแข็ง เนื้อหาความรู้ในเกณฑ์มาตรฐาน รับรองว่า จบ กศ.บ. 5 ปี มศว ก็ไม่ได้น้อยหน้ามหาวิทยาลัยไหนๆ แน่นอน

"เรียนครูที่ไหน ไม่ภูมิใจเท่า มศว"

น้องๆเห็นด้วยหรือเปล่าอ่ะครับ ????

ขอเตือน!!!!!!
คนที่ไม่อยากจะเรียนที่ มศว อยู่แล้ว กรุณาอย่ามาสัมภาษณ์เพื่อกันที่ของคนอื่น
เพราะจะเป็นการตัดสิทธิ์ของคนอื่นโดยใช่เหตุ ระวังเวรกรรมมีจริง 555

 



โดย คุณชายขี้เหงา ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 พ.ย. 52 10:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,694 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,694 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่



คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์