นักศึกษาอยากเห็นอนาคต อุดมศึกษานานาชาติอย่างไร

ลบ แก้ไข
นักศึกษาอยากเห็นอนาคต อุดมศึกษานานาชาติอย่างไร


 

ซอกบี้อะนาไลติกส์ สำนักวิจัยด้านความคิดเห็นของสหรัฐอเมริกาได้สำรวจนักศึกษาในกลุ่มมหาวิทยาลัยนานาชาติลอรีเอท 37 มหาวิทยาลัย ใน 21 ประเทศ มีนักศึกษาเข้าตอบคำถาม 20,800 คน
 
“อนาคตอุดมศึกษาไทยจะเป็นอย่างไร” นั้น เรามักจะมีคำตอบจากกูรูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา แต่สิ่งที่เป็นคำตอบของนักศึกษาว่าอยากเห็น อยากได้ อยากมี มหาวิทยาลัยในอนาคตอย่างไรนั้น ผู้เขียนมีผลสรุปจากสำนักวิจัยซอกบี้อะนาไลติกส์มาเผยแพร่ในบทความนี้และขอคั่นบทความทุนนิยมอเมริกาด้วยบทความสำหรับพฤหัสนี้น่ะครับ
 
ซอกบี้อะนาไลติกส์ สำนักวิจัยด้านความคิดเห็นของสหรัฐอเมริกาได้สำรวจนักศึกษาในกลุ่มมหาวิทยาลัยนานาชาติลอรีเอท 37 มหาวิทยาลัย ใน 21 ประเทศ มีนักศึกษาเข้าตอบคำถาม 20,800 คน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการศึกษาสำรวจความคิดเห็นที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลกการศึกษานานาชาติ ซึ่งจากการศึกษาได้พบความชัดเจนว่านักศึกษาต้องการให้อุดมศึกษาในอนาคตนั้น ทำให้บัณฑิตพัฒนามีงานทำและมีความก้าวหน้าในวิชาชีพของตน
 
ผลสรุปของงานสำรวจของนักศึกษาแบ่งออกได้เป็น 4 ด้านใหญ่คือ หนึ่ง การเข้าถึงได้ (Accessible) เป็นนักศึกษาเกือบครึ่งคือประมาณ 47% เชื่อว่ามหาวิทยาลัยในอนาคตจะมีเนื้อหาหลักสูตรออนไลน์และให้การศึกษาฟรีสำหรับวิชาออนไลน์ส่วนใหญ่ และนักศึกษาประมาณ 59% จะใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการเรียนรู้และก็ติวกันเองสอนกันเอง และมากกว่าสองในสามเดือนหรือ 68% เชื่อว่ามหาวิทยาลัยจะมีห้องสมุดออนไลน์ให้นักศึกษาสามารถเข้าไปอ่านและศึกษาวิชาการต่าง ๆ ในรูปแบบของเอกสาร หนังสือตำรา และหนังสืออ้างอิง
 
สอง มีความยืดหยุ่นได้ (Flexible) นักศึกษาส่วนใหญ่ 52% เชื่อว่าวิชาในหลักสูตรต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน และ 49% เชื่อว่าวิชาเรียนส่วนใหญ่จะเปิดการเรียนการสอนแบบไม่ผูกติดกับตารางเวลาเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่ทำงานอยู่แล้วสามารถเข้าเรียน ซึ่งไม่เหมือนกับมหาวิทยาลัยภาคปกติและ 41% ของนักศึกษาเชื่อว่านักศึกษามหาวิทยาลัยในอนาคต จะสามารถเรียนเพื่อที่จะได้รับประกาศนียบัตรสำหรับวิชาชีพโดยเฉพาะตลอดช่วงอายุการทำงานในบริษัทหรือองค์กร และถ้าหากในประกาศนียบัตรเฉพาะวิชาชีพสามารถสะสมและอนุญาตให้มีการลงทะเบียนเป็นเรียนวิชาที่ต่อเนื่องและสะสมไป 2 ปี หรือ 4 ปี เพื่อต่อเนื่องจนเป็นปริญญาบัตรได้ ก็จะมีประโยชน์ต่อวิชาชีพในอนาคตของนักศึกษา
 
สาม นวัตกรรมหรือแนวคิดใหม่ (Innovate) นักศึกษามากกว่า 54% พยากรณ์ว่ามหาวิทยาลัยในอนาคตจะเปิดสอนวิชาเรียน ซึ่งทำให้นักศึกษาเรียนร่วมกันได้ โดยเฉพาะการทำโครงการเป็นกลุ่มโดยช่วยกันคิดช่วยกันทำ และยังเพิ่มเติมอีกว่า 43% เชื่อว่านักศึกษาจะสามารถเข้าเรียนในวิชาที่ตนเองอยากรู้อยากเรียนได้หรือกระทั่งมีการติวหรือสอนเสริมแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้การเรียนที่จะต้องมาเจอกันกับอาจารย์ในห้องเรียนน้อยลง
 
สี่ นักศึกษาเห็นว่ามหาวิทยาลัยในอนาคตจะมุ่งสู่การผลิตนักศึกษาที่มีการเตรียมพร้อมสำหรับงานที่ภาคอุตสาหกรรมและสังคมต้องการโดย 61% เชื่อว่าวิชาเรียนส่วนใหญ่ในอนาคตจะต้องได้รับการออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญในภาคอุตสาหกรรม และ 64% ทำนายว่าวิชาเรียนเหล่านี้จะมีมากมายหลายภาษาให้เรียนได้ทุกชนชาติ และมากกว่า 70% คิดว่าทักษะที่มุ่งสู่วิชาชีพในภาคอุตสาหกรรมจะมีการสอนในมหาวิทยาลัย
 
ผมเห็นว่าสิ่งที่นักศึกษาต้องการนั้น จะช่วยทำให้เขาเป็นทรัพยากรที่ดีสำหรับสังคมและเศรษฐกิจ เพราะเขาอยากมีงานทำที่ตรงกับวิชาชีพ เขาอยากเรียนรู้วิชาชีพในอุตสาหกรรมเพื่อเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในอนาคตและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศของตนให้ประชาชนส่วนใหญ่ของเขาอยู่ดีกินดีมีความสุข
 
คิดว่ากูรูหรือผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษา คงจะไม่น่าคิดต่างจากนี้เท่าไรนัก.
 
รศ.ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล
อธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด
Boonmark@stamford.edu-

ขอบคุณที่มา : 
dailynews

 
 loading...


โดย Educational Leader ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ก.ย. 57 13:17 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,522 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,522 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement