สอศ.เตรียมเสนอทุนอาชีวะสร้างชาติ

ลบ แก้ไข

 สอศ.เตรียมเสนอทุนอาชีวะสร้างชาติ

UploadImage
 

   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานปลัด ศธ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือ ทุนโอดอส รุ่นที่ 5 ว่า รมว.ศธ.ได้เน้นหลักการสำคัญ 3 ประเด็น คือ 1. เปิดโอกาสให้เด็กยากจน แต่เรียนดี 2 เน้นให้ทุนในสาขาที่ขาดแคลน และเป็นความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะในสายอาชีพ และ 3. เมื่อเรียนจบแล้วให้นำความรู้ที่ได้รับกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ซึ่งในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.วันที่ 26 พ.ย.นี้ ตนจะเสนอโครงการทุนอาชีวะสร้างชาติ ซึ่งเป็นโครงการใหม่เฉพาะผู้เรียนสายอาชีพ โดยเบื้องต้นจะทำ 5 รุ่นรุ่นละ 600 ทุน แบ่งเป็น ทุนปกติ 500 ทุน ให้เรียนตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ถึงระดับปริญญาตรี เมื่อจบแล้วทำงานอะไรก็ได้ในประเทศ ไม่มีเงื่อนไขผูกมัด และอีก 100 ทุน เรียนตั้งแต่ระดับ ปวช.ถึงปริญญาโท แต่มีเงื่อนไขว่าเมื่อจบการศึกษาจะต้องกลับมาเป็นครูอาจารย์สอนที่วิทยาลัยในสังกัด สอศ.

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้รับทุน ต้องจบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งมีผลการเรียนดี , ไม่จำกัดรายได้ของครอบครัวจากเดิมที่เคยมีการกำหนด ต้องเป็นผู้มีรายได้น้อยครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ,มีความสนใจที่จะเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ และมุ่งมั่นอยากเรียนสายอาชีพ เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับ ปวช.ภายในประเทศ จากนั้นเมื่อเด็กจบเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาจะสนับสนุนให้ได้ไปศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาต่างประเทศ ซึ่งจะเน้น 6 ประเทศที่ สอศ.มีความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรทางด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการเกษตร ได้แก่ เยอรมนี ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ อิสราเอล และเดนมาร์ก อย่างไรก็ตามสำหรับทุนที่กำหนดให้กลับมาเป็นครูอาจารย์ในวิทยาลัยนั้น สอศ.จะขอกันอัตรารองรับในอนาคตให้ด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่กำหนดสาขาที่ชัดเจนแต่จะเน้นสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศเป็นหลัก

“ทุนนี้จะแตกต่างจากทุนโอดอส เพราะเน้นเปิดโอกาสให้เด็กสายอาชีพเป็นการเฉพาะ และกระบวนการคัดเลือกจะแตกต่างออกไป มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ประเมินให้เหมาะสมกับทักษะความสามารถของเด็กอาชีวะที่ถนัดทางวิชาชีพมากกว่า แต่การการสอบแข่งขันคัดเลือกทุนโอดอสที่ผ่านมาจะใช้ข้อสอบวิชาสามัญ ทำให้เด็กสายอาชีวะสู้เด็กสายสามัญไม่ได้ ซึ่งตั้งแต่มีทุนโอดอสมา 4 รุ่นมีเด็กอาชีวะผ่านคัดเลือกได้รับทุนเพียง 1 คนเท่านั้น ดังนั้น ขอเพียงให้โอกาส ผมเชื่อว่าเด็กสายอาชีพทุกคนสามารถพัฒนาได้” ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว


ขอบคุณ เดลินิวส์ 
 loading...


โดย ENN ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 พ.ย. 57 10:24 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,701 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,701 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement