ปฎิรูปการศึกษาต้องหนุนเด็กอาชีวะ

ลบ แก้ไข

ปฎิรูปการศึกษาต้องหนุนเด็กอาชีวะ
 
UploadImage
 

   นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะกรรมการในคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. กล่าวว่า วันนี้ค่านิยมและความคิดของคนในสังคมไทยที่ว่า ใครเก่งเรียนอุดมศึกษา ใครไม่เก่งเรียนอาชีวศึกษานั้น ยังคงมีอยู่

   ที่ผ่านมาสถาบันการศึกษาที่สอนระดับอาชีวศึกษาหลายแห่งก็ผันตัวเองไปสอนอุดมศึกษา ซึ่งเรากำลังทำผิดทาง ทำให้ประเทศขาดช่างฝีมือจำนวนมาก ดังนั้นตนเห็นว่าการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ต้องออกแบบระบบใหม่ให้ดี

   การจัดการศึกษาทั้งหมดควรจะเป็นแนวระนาบ คือ เมื่อเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานถึงระดับหนึ่ง เช่น จบชั้น ม.3 แล้ว การเรียนต่อหลังจากนั้นต้องเน้นความเก่งและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง คือเรียนเป็นแท่ง ๆ แต่สามารถข้ามไปเรียนอีกแท่งหนึ่งได้หากสอบผ่าน หรือมีความรู้ในสาขาวิชานั้น ๆ พอ ไม่ใช่จัดแบบปิรามิดที่ทุกคนมุ่งเรียนสูงให้ได้ปริญญาเพื่อเป็นเจ้าคนนายคน

   นอกจากนี้ ศธ.ต้องคิดร่วมกับทุกหน่วยงานในการวางแผนระบบการให้ค่าตอบแทนคนที่ทำงาน ให้ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน โดยมีการกำหนดค่าตอบแทนที่เป็นมาตรฐานตามฝีมือ ความเชี่ยวชาญ และมีศักดิ์ศรี ซึ่งจะต้องไม่แพ้ หรือ ต้องดีกว่าคนที่จบปริญญา เพื่อดึงให้คนมาเรียนสายนี้เรียบเรียง B.Reporter
ขอบคุณ เดลินิวส์


 
 loading...


โดย ENN ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ธ.ค. 57 14:28 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,630 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,630 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement