ผอ.สพฐ. ชี้ปมแย่งเข้ารร.ดัง

ลบ แก้ไข

ผอ.สพฐ. ชี้ปมแย่งเข้าโรงเรียนชื่อดัง
เผยพ่อแม่หวังซื้อ ‘สังคม-คอนเน็คชั่น’ ให้ลูก
ไม่ใช่แค่การศึกษา


 
UploadImage
 
 
          เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา ณ. มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ มีการจัดเสวนาเรื่อง “เกาะรัตนโกสินทร์ การทับซ้อนและมิติของพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต” โดย โครงการศิลป์เสวนา ม.ธรรมศาสตร์ ร่วมกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื้อหาเกี่ยวข้องกับมรดกทางวัฒนธรรมบนเกาะรัตนโกสินทร์ โดยมีหนึ่งในวิทยากรคือ ดร.เฉลิมชัย พันธ์เลิศ ผอ. สถาบันสังคมศึกษา สพฐ.ซึ่งกล่าวในประเด็นประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในหลักสูตรการศึกษา และประเด็นที่เกี่ยวข้อง

          อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเสวนา ได้มีผู้เข้าฟังสอบถามถึงประเด็นด้านการศึกษาในโรงเรียนมัธยม ดร.เฉลิมชัยได้ตอบคำถามในตอนหนึ่งถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และความพยายามของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดังว่าเหตุผลไม่ใช่เฉพาะมาตรฐานในการเรียนการสอน แต่เนื่องมาจากความต้องการซื้อสังคม และเครือข่ายเพื่อนให้ลูกเพื่อประโยชน์ในด้านหน้าที่การงานหรือธุรกิจในอนาคต

        
ดังนั้น แม้จะมีการพัฒนามาตรฐานการเรียนการสอนให้ได้มาตรฐานใกล้เคียงกัน แต่ปัญหาเรื่องนี้มีความซับซ้อนกว่านั้น “ผู้ปกครองส่งลูกไปเรียนในบางโรงเรียน ไม่ได้ต้องการแค่การเรียน แต่เป็นการซื้อสังคมให้ลูก เพื่อคอนเน็คชั่นเพื่อธุรกิจในอนาคต จึงแข่งขันกันหาทางให้ลูกเข้าโรงเรียนดังๆ เรื่องนี้มีความพยายามหาวิธีการแก้ปัญหาเช่นเดียวกับปัญหาอื่นๆในระบบการศึกษา แต่เราไม่สามารถแก้ไขเรื่องหนึ่งแล้วรอดปลอดโปร่งไปทั้งหมด เพราะปัญหาด้านการศึกษาเป็นเรื่องซับซ้อน ต้องเห็นใจว่ากระทรวงศึกษาธิการเป็นยักษ์ใหญ่เคลื่อนตัวช้า ผมก็ประสบปัญหาในเรื่องกลไกรัฐ ซึ่งไม่ได้ดั่งใจ ต้องหาวิธีวินวิน บางอย่างเป็นปัญหา แต่คนตัดสินใจไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหา ก็ต้องใช้ยุทธศาสตร์เพื่อทำให้เห็นว่านี่คือปัญหาส่วนรวม เป็นปัญหาของทุกคน”


 
 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารแวดวงการศึกษาดีๆ จาก มติชนออนไลน์
___________________________________________________________________
สามารถมาอัพเดตข่าวแวดวงการศึกษากับนุ๊กได้ใหม่ใน  
Blog : Eduzones Pr News  "P.nook eduzones " 

P'nook eduzones :)
 
 loading...


โดย ENN ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ม.ค. 60 14:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,708 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,708 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement