การวาดภาพสีนำมัน

ลบ แก้ไข

การวาดภาพสีน้ำมันตอนที่ 7

การวาดภาพสีน้ำมัน

การวาดภาพสีน้ำมันตอนที่ 7

เป็นชั่วโมงที่อาจารย์สอนเยอะที่สุด ทั้งสอนทั้งวาด บันทึกนี้รูปจะน้อยหน่อยแต่มีเนื้อหามาก ไม่มีขั้นตอน แต่ก็มีเนื้อหาหลายอย่างปะปนกัน เหมือนเก็บตกมาจากในชั่วโมง

การวาดภาพต้องกล้าแล้วจะเป็นเร็ว ถ้าไม่กล้าจะได้ผลที่ไม่ดี ต้องกล้าต้องลองเพื่อจะได้รู้ผิดถูก หากไม่รู้ผิดถูกจะวาดดีได้อย่างไร อาจจะมีผิดพลาดเป็นธรรมดา แต่พอผ่านไประยะหนึ่งก็จะสวยขึ้นมาได้ไม่ยาก หากไม่เรียนรู้ก็คงไม่ได้พบกับความสำเร็จ และอย่ากังวลเรื่องสีไม่ตรงกับแบบให้มากนักจะทำให้วาดไม่ได้ หากลองวาดดูว่าสวยก็ใช้ได้แล้ว บางทีเรากลัวว่าวาดแล้วไม่สวยกลัวผ้าใบเสีย แต่หากเราไม่กล้าลองที่จะทำก็จะไม่ได้วาด

เรื่องของกรอบ บ้านเมืองต้องมีกรอบ รูปก็ต้องมีกรอบ เหมือนกัน  ภาพที่ใส่กรอบแล้วจะ ทำให้ภาพนั้นดูสวยดูดีขึ้นมา กว่า ภาพที่ไม่มีกรอบ เนื่องจากจะทำให้ดูดีมีมิติขึ้นมา อาจารย์ได้นำกรอบมาให้ดูในชั่วโมง นำภาพของนักเรียนคนนั้น คนนี้มาใส่ปรากฏว่าภาพที่ใส่ก็ดูสวยขึ้นมาทันตา ก็คงเหมือนกับคนนั้นแหละบางทีสวยได้ด้วยการแต่งตัว อยากให้ภาพเราสวยก็แต่งตัวให้สักหน่อยจะเป็นไร

การวาดภาพลายเส้นมีส่วนสำมะคัญมากในการวาดภาพสีน้ำมัน โดยเฉพาะการวาดภาพวิว ซึ่งต้องวาด ภูเขา ท้องฟ้า และน้ำก่อน สีนั้นก็จะทับสิ่งที่เราร่างไว้อยู่เบื้องล่าง หากเรา วาดลายเส้นไม่สวยวาดไม่เป็นภาพที่ได้ก็จะดูไม่ดีนักหรือวาดไม่ได้ ดังนั้นการสเก็ซต์ภาพหรือการวาดลายเส้นให้ได้จึงเป็นหัวใจของการวาดภาพ แต่บางคนก็ใช้วิธีทาบก็อปปี้เอาแล้วลงดินสอให้หนักลงสีน้ำมันจะได้เห็นรอยแต่อาจารย์บอกไม่ชอบเป็นวิชาที่ไม่ดี

สิ่งที่เรียนมาตลอดตั้งแต่คาบแรก นำมาใช้ทั้งหมดไม่ว่า การลงน้ำหนักแสงเงา การวาดเส้น จะเอามาใช้ทั้งหมด

การวาดภาพวิว ภูเขา ทะเล ต้องมีขั้นตอนผู้ที่ไม่เรียนจะวาดได้ยากต้อง ฝึกเรียนผิดถูกอยู่นานกว่าจะวาดเป็น เช่น การวาดภาพแม่น้ำกับต้นหญ้าริมน้ำ หากวาดต้นหญ้าก่อนจะวาดน้ำได้อย่างไร ส่วนภูเขา เช่น ภูเขา 3 ลูก การวาดก็ต้องให้ดูลึกมีมิติที่ต่างกันไม่งั้นจะดูเป็นระนาบเดียวกันไปหมดไม่สวย สีน้ำมันนั้นจะให้สีที่แยกความลึกชัดออกได้ดีมาก และดูสดใส ดีกว่าสีอื่นทุกชนิด

  

น้ำมันที่ใช้ผสม มีอยู่ 4 ชนิด คือ น้ำมันลินซิด, น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันดอกป็อปปี่ และ น้ำมันดอกคำฝอย ซึ่งน้ำมันลินซิดเป็นน้ำมันที่ดีที่สุดสำหรับการผสม จะให้ความหนืดลื่นพอดี เมื่อแห้งสีจะแข็งดี และจะกลายเป็นฟิลม์เคลือบอยู่ จะทำให้ภาพดูเงามัน ส่วนน้ำมันตัวอื่นจะเหลวใสกว่าบังคับได้ยาก

 

การวาดภาพที่สำคัญก็มี 3 อย่าง เส้น แสง สี ถ้าทำได้ดีทั้ง 3 ก็จะได้ภาพที่สวย

อาจารย์สอนว่า การเรียนวาดภาพที่ดีต้องวาดมา แล้วอาจารย์ จะมาช่วยดู ช่วยแก้ไขให้ในชั่วโมง ดูว่าภาพส่วนไหนยังไม่สมบูรณ์แล้วเราสังเกตเอา เรียนเอาจากที่อาจารย์วาดให้ดู จะได้รู้เทคนิคในการวาดว่าเป็นอย่างไร แล้วเราก็เอาเทคนิคนั้นมาปฏิบัติซึ่งจะเป็นได้เร็วกว่า ซึ่งมันสอนเป็นเลกเชอร์ไม่ได้ ก็มีลูกศิษย์คนหนึ่งที่อาจารย์สอน ในชั่วโมงที่สอนไม่วาดรูปเลยเอาแต่ดูคนโน้นคนนี้วาด แล้วจับเอาเทคนิคที่ได้ไปหัดวาดที่บ้าน ปรากฏว่าวาดออกมาได้สวยกว่าคนที่อาจารย์สอนแล้วให้วาดในห้องเรียนอีก

เรื่อง รูปหลอก ในบางครั้งพบเราวาดเสร็จแล้วไม่ค่อยพอใจ ภาพมันไม่สวย แต่พอสีแห่งกลับพบว่าภาพนั้นสวยขึ้นได้ เนื่องจากน้ำมันแห้งตัวลงทำให้สีเปลี่ยนไปจากเดิมได้ ก็มีอยู่บ่อย ๆ

การวาดแบล๊คกราวด์

เท่าที่สังเกต ก็มีได้ 3 แบบ

วาดสีโทนเดียวกันหมดเลยอันนี้วาดได้ง่ายหน่อย

วาดสีทูโทนจากเข้มข้างในแล้วค่อยๆอ่อนไปด้านนอกสีเข้มด้านในช่วยยกดอกให้เด่นขึ้นและเมื่อใส่กรอบแล้วจะดูสวยกว่าสีโทนเดียว

วาดแบบหลายสีปะปนกัน คือแต้มกันไปมาสะเปะสะปะแบบมีศิลป บางทีก็เอาสีที่เหลือมาผสมกันแล้วแต้มเป็นแบลกราวด์ไป ก็ดูดีไปอีกแบบ

ผ้าใบที่ดีก็มีส่วนช่วยให้ภาพที่วาดสวยด้วย อย่าลืมในการเลือกผ้าใบด้วย

สีที่ผสมน้ำมันมากไปพอแห้งจะไม่มีเนื้อสีติด ภาพที่ได้จะดูบางไป ไม่หนาดึงความเป็นมิติขึ้นมาได้ไม่หมด การผสมที่ดีต้องให้ใช้น้ำมันน้อยที่สุด เพราะเมื่อแห้งแล้วสีที่ติดจะดูใกล้เคียงกับขณะที่วาด ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

ทุกภาพขอให้ลายเซ็นด้วย ลายเซ็นต้องเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่อยากให้เป็นตัวบรรจง และควรเซ็นให้เหมือนกันในทุกภาพที่เราวาดด้วยถึงจะเป็นการดี

ภาพแถม ขอถ่ายมาจากเพื่อนวาดภาพนี้มา อาจารย์ช่วยแต่งให้

เป็นภาพดอกกุหลาบ แรกๆที่ดูให้สีสวยมาก แต่อาจารย์วาดเสริมให้ โดยลงรายละเอียดแสงเงาให้ดูคมขึ้นแล้วเติมหยดน้ำลงไปด้วย ทำให้สวยเพิ่มขึ้นอีก เห็นว่าสีที่เป็นน้ำตาล

 เข้มอยู่ในกลีบด้านใน และที่ขอบกลีบจะเป็นสีแดงเข้มวาดเพียงเล็กน้อยโดยใช้พู่กันกลมเล็กเรียววาด เพิ่มขอบใบให้หยักขึ้น ทาสีขาวเพิ่มบนใบให้ดูเป็นมิติ

 

ปล.

การวาดทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเทคนิคทั้งหมด รวบรวมมาจากอาจารย์สอนบ้างเรียนรู้เองบ้างดูเอาบ้างทั้งจากเพื่อนและจากอาจารย์

หมวดหมู่: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 15:29 แก้ไข: พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 15:29

ความเห็น

1.
30
ปริศนา [IP: 203.151.232.70]
เมื่อ พฤ. 17 ก.ค. 2551 @ 13:20
#745911 [ ลบ ]

อยากให้มาวิธีวาดสีไม้บ้าง

2.
30
ปริศนา [IP: 203.151.232.70]
เมื่อ พฤ. 17 ก.ค. 2551 @ 13:23
#745913 [ ลบ ]

คนที่มาดู/อ่านน้อยจังอยากมาให้ความคิดเห็นกันเยอะฯ

3.
P
Softmail
เมื่อ อา. 03 ส.ค. 2551 @ 22:04
#771531 [ ลบ ]

:D

4.
30
Annop Wichai [IP: 203.151.232.70]
เมื่อ ส. 16 ส.ค. 2551 @ 21:20
#788927 [ ลบ ]

เรียบเรียงบทความได้ดีมากครับ เป็นขั้น เป็นตอน กะว่าจะลองเอาไปทำบ้างครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

5.
30
เมษ์ [IP: 213.238.228.156]
เมื่อ อ. 11 พ.ย. 2551 @ 04:52
#934652 [ ลบ ]

ขอบพระคุณมากมากมากมาก ถึงมากที่สุดเลยค่ะ เหมือนช่วยจุดเทียนให้ในห้องมืดยังไงอย่างนั้ั้นเลยค่ะ

6.
30
ไม่บอกนะ [IP: 114.128.149.156]
เมื่อ อ. 12 พฤษภาคม 2552 @ 17:55
#1286873 [ ลบ ]

มีข้อมูลที่เกี่ยวกับบุคคลสำคัญที่วาดภาพลายเส้นมั้ยคะ เดือดร้อนมากต้องส่งอ. พรุ่งนี้แล้ว เรียบเรียงได้หน้าอ่านดีนะคะ ขอชมนะ แต่อยากให้ลองนำภาพการ์ตูนลายเส้นมาเรียบเรียงดูบ้างก็ดีนะคะ สุดท้ายท้ายสุด ขอให้มีคนมาเม้นเยอะๆ นะคะ

7.
30
56554135413. [IP: 112.143.50.187]
เมื่อ อา. 14 มิ.ย. 2552 @ 17:11
#1349985 [ ลบ ]

คนทำเว็นนี้ขึ้มมาสะถุยมาก พิมพ์ผิดบ้าง ไม่เชื่อลองอ่านดูดิ

8.
30
เมย์ [IP: 124.121.48.187]
เมื่อ ศ. 11 ก.ย. 2552 @ 21:31
#1543956 [ ลบ ]

ถ้ามีเทคนิคอะไรดีๆก้บอกได้อีกนะค่ะ จะเข้ามาอ่าน

ชอบวาดรูบค่ะ แต่ไม่ได้เรียนวาดรูบไปเรียนดนตรีซะงั้น

555+

แต่ดนตรีก้รักนะค่ะ ก้เลยเลือกเรียนดนตรี แต่ชอบในการวาดภาพค่ะ

คิดว่าถ้าชอบวาดภาพแล้ว ก้คงชอบดนตรีเหมือนกัน

 โดย sevenday ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 ก.ย. 52 10:38 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 20,917 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 20,917 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์