เทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง

ลบ แก้ไข
เทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง

เทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์

 
เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่สำคัญมากในชีวิตการเรียน ไม่ว่าจะเรียนสายศิลป์ สายวิทย์ ก็ต้อง เรียนคณิตศาสตร์กันหมดหลายๆคนเสียเงินมากมายไป ติวคณิตศาสตร์ ตามสถาบันดังๆเพื่อหวังว่าจะเก่งขึ้น แต่ก็อาจจะยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลองอ่านบทความต่อไปนี้ดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าการ เรียนคณิตศาสตร์ ให้เก่งไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่เลย


1. ต้องรู้ที่มาของสูตร

          นักเรียนจำนวนมาก เรียนคณิตศาสตร์ แบบจำสูตรๆๆๆ แล้วก็แทนสูตรๆๆๆ แล้วก็หวังว่าจะได้คำตอบครับ แน่นอนว่าบางครั้งก็ได้คำตอบ บางครั้งก็ไม่ได้คำตอบ บางครั้งก็ลืมสูตรที่จำ การแก้ปัญหาง่ายมากๆเลยคือต้องเข้าใจที่มาของสูตร ว่าสูตรแต่ละสูตรพิสูจน์มาได้อย่างไร อาจจะเสียเวลาหน่อยในการหาว่าสูตรแต่ละสูตรมาได้อย่างไร แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าที่จะรู้ และจะทำให้การเรียนคณิตศาสตร์ ของน้องๆได้ผลมากขึ้นอย่างแน่นอน

2. หมั่นทำโจทย์บ่อยๆ

          คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องอาศัยการทำโจทย์บ่อยๆ เพราะการที่ได้เจอโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์บ่อยๆนั้น จะทำให้สมองได้ฝึกคิดแก้ปัญหาโจทย์ และจำรูปแบบวิธีการแก้โจทย์ปัญหาลักษณะที่เคยทำได้ ดังนั้นเมื่อต้องลงสนามสอบคณิตศาสตร์จริงๆ ถ้าหากเจอโจทย์ลักษณะที่เคยเห็นมาก่อนแล้ว น้องจะสามารถทำโจทย์ได้อย่างรวดเร็วมาก จะได้นำเวลาที่เหลือไปทำโจทย์ข้อที่ไม่เคยเจอมาก่อน ดังนั้นควรฝึกทำโจทย์บ่อยๆโดยอาจจะตั้งเป้าหมายว่า 1 วันต้องทำได้ 15 ข้อ อย่าลืมว่ายิ่งทำมากยิ่งได้มากนะคะ

3. อย่าข้ามบทนิยาม

          เชื่อว่านักเรียนไม่น้อยกว่า 90% ไม่อ่านบทนิยามเมื่อ เรียนคณิตศาสตร์ เพราะอาจจะอ่านไม่รู้เรื่อง หรือแปลความหมายไม่ได้ หรือรู้สึกว่าไม่มีประโยชน์ แต่นั่นเป็ความคิดที่ผิด! บทนิยามเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในวิชาคณิตศาสตร์ เพราะเป็นข้อตกลงพื้นฐานในเรื่องนั้นๆ ซึ่งบทนิยามนี้เองที่จะนำไปพิสูจน์ออกมาเป็นสูตรหรือสมการให้เราได้เรียน เช่นเรื่องภาคตัดกรวยบทนิยามของวงรีคือ "เซตของคู่อันดับที่ ผลรวมของระยะทางไปถึงจุดคงที่สองจุดมีค่าเท่ากัน" เรียกจุดคงที่นั้นว่าจุดโฟกัส คนที่เรียนคณิตศาสตร์ได้เก่งจริงๆเขาสามารถเขียนสมการของกราฟวงรีได้จากนิยามโดยที่ไม่ต้องจำสมการวงรียากๆนั่นเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นจะเห็นว่าการรู้บทนิยามจะทำให้เราสามารถต่อยอดเป็นสูตร เป็นสมการ หรือจะสร้างสูตรใหม่ขึ้นมาเองก็ยังทำได้เลยครับ ดังนั้น เรียนคณิตศาสตร์ อย่าข้ามบทนิยามนะคะ

4. จินตนาการเป็นสิ่งสำคัญ

          หลายคนอาจไม่เชื่อว่าจินตนาการนั้นเป็นสิ่งสำคัญในวิชาคณิตศาสตร์ แต่ถ้าหากได้ เรียนคณิตศาสตร์ ไปลึกๆแล้วนั้นจะพบว่าการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์นั้นต้องอาศัยจินตนาการเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องเรขาคณิต ที่ถ้าหากว่ามัวแต่สนใจสูตรหรือสมการเพียงอย่างเดียว อาจใช้เวลาแก้โจทย์นานกว่าการใช้จินตนาการเข้าช่วยเยอะมากๆ

5. อย่ามองการคำนวนทุกอย่างเป็นเลขคณิต (Arithmetic)

          การคำนวนทางเลขคณิต(Arithmetic) คือการคำนวนที่เราคุ้นชินกันอยู่ทุกๆวันเช่น บวก ลบ คูณ หาร ยกกำลังสอง เป็นต้น หลายๆคน เรียนคณิตศาสตร์ เรื่องใดๆก็จะนำความคิดการคำนวนแบบเลขคณิตติดตัวไปเสมอ ส่งผลให้คำตอบที่ได้นั้นผิด เช่นการคำนวนเรื่องเมทริกซ์ AxB นั้นจะไม่เท่ากับ BxA ซึ่งแตกต่างจากการคำนวนทางเลขคณิตที่มีการสลับตำแหน่งได้ หรือจะเป็น A² ที่ไม่ใช่ว่าจะสามารถกระจายยกกำลังสองเข้าไปในตัวเลขแต่ละตัวที่อยู่ในเมทริกซ์ได้เหมือนการคำนวนเลขคณิตปกติขอบคุณข้อมูลจาก >> https://www.top-atutor.com/15087270/เทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง   
 loading...


โดย P'Goon Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ธ.ค. 61 11:15 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,019 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,019 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง