เบื่อวันจันทร์ ต้องทำยังไง

ลบ แก้ไข
เบื่อวันจันทร์ ต้องทำยังไง


เบื่อวันจันทร์ ต้องทำยัง
 

              พี่กุนก็เป็นคนนึงที่เบื่อวันจันทร์ แต่ยังไงแล้วทุกคนก็ต้องมีวันจันทร์อ่ะเนอะ คงไม่มีทฤษฎีหลักการชัดเจนมาแจงให้ฟังกับสาเหตุนานับประการ เพราะปัญหาทางความคิดทัศนคติคงทำได้เพียงแนะนำกันให้ไปประยุกต์หรือนำไปใช้กันตามเหมาะสม ซึ่งจะมีแนวทางให้นำไปลองทำไปดูกันเลยค่า

พักผ่อนให้มากในวันอาทิตย์

ดังที่ได้บอกไปว่า บางทีเราทำให้ตัวเองยิ่งเหนื่อยโดยคิดว่ามันเป็นวันหยุด (แต่กลับไม่หยุด) การไปเที่ยวพักผ่อนนั้นดี แต่ดีกว่าถ้าวางแผนไว้เสียหน่อย ซึ่งถ้ายิ่งเป็นภาวะเบื่อวันจันทร์มากๆ การพักผ่อนเรามักจะรู้สึกถูกดูดพลังแทนที่จะเป็นเติมพลัง ดังนี้หากเป็นไปได้ วันอาทิตย์ควร พักจริงๆ เบาๆ สบายๆ อยู่กับบ้าน ไม่ต้องใช้ทั้งกายและสมองเลยดีที่สุด หากจำเป็นต้องไปไหนมาไหนหรือทำอะไร ก็ให้เหลือช่วงบ่ายไว้พัก หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ให้นอนให้เร็วขึ้น นอนแต่หัวค่ำ เท่านี้ก็เป็นวิธีแรกๆ ที่จะลดอาการเบื่อวันจันทร์ลงได้

ไปทำงานแต่ไม่ต้องทำงาน!

อาจทำได้สำหรับบางคน คือ ตั้งใจ แอบอู้งานมันเสียเลยในเช้าวันจันทร์ หรือทำอะไรให้มันเชื่องช้า ไม่รีบ (แต่อย่าถึงกับให้เสียงาน) วิธีนี้อาจดูงงๆ ว่ามันจะดีหรือ จริงๆ แล้วมันก็ไม่ดีเสียทีเดียว แต่มันสามารถ ช่วยลด และฝึกการปล่อยวางได้ ในเบื้องต้น เหมือนเป็นการเปิดประตูสู่สิ่งที่ดีขึ้น สุขภาพจิตดีอะไรๆ ก็จะดีตามมาต้องลองเริ่มดูก่อน

หาอะไรสนุกๆ หรือดีๆ ทำทุกจันทร์

ในเมื่อมันเป็นวันที่น่าเบื่อ ก็หาอะไรท้าทายตัวเองเล็กๆ หาอะไรใหม่ๆ ที่สร้างชีวิตชีวาให้ตัวเอง เช่น ใส่ชุดใหม่ทุกวันจันทร์, ทาสีเล็บใหม่, ทักทายคนที่ไม่เคยทักจันทร์ละคน, ตักบาตร, หามื้อเช้าดีๆ แปลกๆ ใหม่ๆ, เขียนบทความ, เรื่องตลก, อ่านแรงบันดาลใจ, อีกมากมายที่ลองวางแผนระหว่างการเดินทาง หรือก่อนเริ่มงาน บางทีสิ่งเหล่านี้อาจเป็นจุดเริ่มอะไรดีๆ มากมายในชีวิต

วางแผนอนาคตใหม่

สุดท้ายแล้ว แก้แบบลงลึกไปที่ต้นตอของปัญหาตัวเอง หากสร้างเป้าหมายในชีวิตใหม่ๆ ได้แล้ว เรื่องวันจันทร์ จะเป็นเรื่องเล็กน้อยของทุกวัน จะไม่มีผลกระทบต่อเราได้ง่ายๆ เลย เพราะความรู้สึก หรือความสำคัญจะไปถูกนำตระหนักถึงอนาคตที่สดใสกว่าของวันข้างหน้า นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่อาจยากเกินไปในตอนเริ่มต้น อาจเป็นวิธีที่เริ่มทบทวนตัวเองหลังจากได้ใช้วิธีอื่นๆ มาพอให้สุขภาพจิต สุขภาพใจดีขึ้นแล้ว เชื่อว่าถ้าคนเรามีเป้าหมาย ทุกวันๆ มันจะมีค่าขึ้นมาเอง


ขอบคุณบทความดีๆจาก :: https://sirichaiwatt.com/บทความดีๆ/การพัฒนาตนเอง/เปลี่ยนทัศนคติ/เบื่อวันจันทร์-เป็นสัญญ
 loading...


โดย P'Goon Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ธ.ค. 61 15:43 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 487 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 487 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง