การทำงานกลุ่ม

ลบ แก้ไข
การทำงานกลุ่ม


การทำงานกลุ่ม

 

บุคลิกของคนที่คุณจะเจอในการทำงานกลุ่ม

      ในการทำงานกลุ่มนั้น คุณไม่สามารถที่จะเลือกคนที่อยู่ในกลุ่มของคุณได้เสมอไป เช่นเดียวกับครอบครัว บางครั้งคุณเลยจะต้องพบเจอผู้คนทั้งที่ชอบและไม่ชอบปะปนกันไป

      หนึ่งในส่วนที่ยากที่สุดของการทำงานกลุ่ม ก็คือ การที่มีคนแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องทัศนคติ, มุมมองและบุคลิกภาพ แล้วต้องมาทำงานร่วมกัน และนี่คือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้และคุณก็จำเป็นต้องเผชิญกับมัน

คนชอบความสมบูรณ์แบบ

      คือคนที่จะคอยจ้องมองคุณตลอดเวลาว่าคุณทำอะไร และถามคุณตลอดว่างานส่วนที่คุณรับผิดชอบนั้นไปถึงไหนแล้ว  ถึงแม้ว่าคนประเภทนี้จะทำให้คุณต้องรำคาญใจ แต่พวกเขาก็จำเป็นสำหรับการทำงานกลุ่ม และเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาน้อยที่สุดแล้ว  โดยพวกเขาเพียงแค่ต้องการมั่นใจว่างานที่ทำอยู่จะออกมาดีและเสร็จทันตามกำหนด ดังนั้น คุณจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักว่าสิ่งที่คนเหล่านี้ทำนั้นล้วนแต่เป็นความตั้งใจดี

คนดีที่หนึ่ง

      อย่าปล่อยให้ชื่อของคนประเภทนี้หลอกคุณได้ เพราะคนประเภทนี้ไม่ได้เป็นคนที่คุณควรมีในกลุ่มการทำงานเลย เพราะพวกเขาเป็นคนประเภทที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณบอกหรือสั่งให้เขาทำและพวกเขาก็จะทำมันอย่างมีความสุขเสียด้วย  ซึ่งมันเหมือนจะดูดี แต่ผลเสียของมันคือพวกเขาจะไม่ทำมากหรือน้อยไม่กว่านั้น พวกเขาจะไม่พยายามที่จะจัดการอะไรเลย และเมื่อคุณพยายามที่จะทำให้เขาจัดการสิ่งต่างๆ พวกเขาก็จะลังเลหรือไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร (พวกเขามักจะพูดคำว่า “ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน”) และสิ่งที่ร้ายกาจก็คือพวกเขามักจะทำให้คุณท้อแท้ได้การทำงานกลุ่ม

 

จอมอู้งาน

      คนประเภทนี้คือคนประเภทที่จะไม่ทำอะไรเลย ถึงแม้คุณจะเอาปากกาใส่มือเขาก็ตาม เขาก็จะไม่เขียนจนกว่าคุณจะจับมือเขามัดกับปากกาด้ามนั้น!  เมื่อคุณเจอคนประเภทนี้ คุณจำเป็นจะต้องหาวิธีและทางเลือกในการรับมือกับพวกเขา ระหว่างการบังคับให้พวกเขาทำงานให้ได้ แต่ผลก็คือคุณก็อาจจะได้งานช้าหรือไม่ได้งานอะไรกลับคืนมา อีกทั้งอาจจะทำให้คะแนนของคนทั้งกลุ่มแย่ลงไปด้วย  กับวิธีการทำงานในส่วนของเขาเองเสียเลย เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาของคนอื่นๆ  แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ ไม่มีวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับจอมอู้งาน  คุณควรจะปรึกษากับคนอื่นๆภายในกลุ่มถึงการรับมือในเรื่องนี้ให้ได้ผลออกมาเป็นที่ยอมรับของทุกคนในกลุ่มจะดีกว่า

จอมขี้โกง

      ถ้าคุณไม่คิดถี่ถ้วนคุณจะมองว่าพวกชอบความสมบูรณ์แบบ เป็นตัวปัญหาของกลุ่ม แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะคนประเภทนี้จะปฏิบัติต่อตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบเท่าๆกับที่พวกเขาปฏิบัติกับคนรอบตัว คือ ถ้าคนอื่นต้องทำดีเท่าไหน ตัวเขาเองก็ต้องดีเท่านั้นด้วย  แต่คนประเภท “จอมขี้โกง” ต่างหากละที่เป็นตัวปัญหาของกลุ่มที่แท้จริง เพราะคนประเภทนี้จะยกยอและปฏิบัติต่อคนอื่นว่าคนอื่นเก่งกว่า และตัวเองด้อยกว่า ทั้งๆที่ตนก็มีความสามารถเท่าเทียมกัน เพื่อตัวเองจะได้ไม่ต้องทำงานในส่วนที่ยากหรือหนักเกินไป  พวกเขามักจะยกเลิกนัดประชุมงานหรือการมาพบปะกับกลุ่มก่อนเวลานัดเพียงแค่ไม่กี่นาที และมักจะมีข้ออ้างและทำชีวิตตัวเองให้ดูยุ่งยากเสมอ 
 

      นอกจากนี้ คนประเภทนี้มักจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ หรือ ทำตัวไม่ดีอย่างไร  ดังนั้น การรับมือกับคนแบบนี้คือ ควรจะทำดีกับพวกเขาในช่วงแรกเพื่อดูว่าพวกเขาจะทำตัวอย่างไร จากนั้นค่อยบอกเขาว่าเขากำลังประพฤติในสิ่งที่เป็นการเอาเปรียบสมาชิกคนอื่นๆในกลุ่ม เพื่อให้เขาปรับปรุงตัวต่อไป
 

      บางครั้งการทำงานกลุ่มอาจเต็มไปด้วยความวุ่นวาย และทุกคนก็ไม่สามารถหนีออกไปจากมันได้จนกว่างานจะเสร็จ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ทำให้คุณได้รับสิ่งตอบแทนที่มีค่านอกเหนือไปจากคะแนนมากมายนัก ทั้งในเรื่องเพื่อน, เรื่องทักษะที่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น การเป็นผู้นำ, การรวมมือกัน และการประนีประนอม  นอกจากนี้ อย่ากังวลกับการรับมือความท้าทายในการทำงานร่วมกับคนหลากหลายประเภท เพราะมันจะเป็นพื้นฐานสำหรับคุณต่อไปในอนาคตในการออกไปทำงานในโลกของธุรกิจที่แท้จริง


ขอบคุณข้อมูลจาก >> https://www.hotcourses.in.th/study-abroad-info/once-you-arrive/personalities-you-will-meet-doing-group-work/

 loading...


โดย P'Goon Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 ม.ค. 62 11:38 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 687 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 687 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง