ค้านนิวซีแลนด์ประกาศโค่นนายกฯหญิงคนดัง

ลบ แก้ไข

ค้านนิวซีแลนด์ประกาศโค่นนายกฯหญิงคนดัง

พรรคเนชั่นแนล ฝ่ายค้านของนิวซีแลนด์ประกาศล้มนายกรัฐมนตรีเฮเลน คลาร์ก ออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังจากครองอำนาจมานานถึง 9 ปี
 
ผลโพลสำรวจความเห็นชาวเมืองกีวี ก่อนการเลือกตั้งของนิวซีแลนด์เริ่มขึ้นในวันนี้    (8 พ.ย.) ระบุว่า นายจอห์น คีย์ หัวหน้าพรรคเนชั่นแนล ซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาเมื่อปี 2545 มีโอกาสที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ เนื่องจากแฟร์แฟกซ์ มีเดีย พบว่า พรรคเนชั่นแนล ได้รับเสียงสนับสนุนถึงร้อยละ 49 ขณะที่พรรคเลเบอร์ของนายกฯ คลาร์ก ได้เสียงสนับสนุนร้อยละ 31
 
เช่นเดียวกับ เฮรัลด์-ดิจิโพล ชี้ว่า พรรคเนชั่นแนล ได้ร้อยละ 47.9 และพรรคเลเบอร์ได้ร้อยละ 36.4 ซึ่งพรรคเนชั่นแนลอาจตั้งรัฐบาลด้วยความช่วยเหลือของพรรคเอซีทีและพรรคยูไนเต็ด ฟิวเจอร์ อย่างไรก็ตาม นายคีย์   ได้ประกาศโค่นล้มรัฐบาล ด้วยการโหมหาเสียงอย่างหนักในช่วงโค้งสุดท้าย เพื่อให้ได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ในการจัดตั้งรัฐบาลเพียงลำพัง แต่ด้วยความช่วยเหลือของพรรคอนุรักษนิยมขนาดเล็ก 2 พรรค จะทำให้    นายคีย์สามารถครองเสียงข้างมากในสภาที่มีเก้าอี้ประมาณ 120 ที่นั่ง
 
นับตั้งแต่นิวซีแลนด์นำระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้เมื่อปี 2539 ยังไม่มี   พรรคใดตั้งรัฐบาลได้เพียงลำพังโดยไม่ต้องพึ่งพา    พรรคขนาดเล็ก สำหรับการรณรงค์หาเสียงครั้งนี้ พรรคการเมืองหลายแห่ง ชูประเด็นเศรษฐกิจ เป็นหลัก เนื่องจากว่าขณะนี้ นิวซีแลนด์เข้า     สู่ภาวะถดถอย การว่างงานพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ 5 ปี
 
นายคีย์ กล่าวว่า การทำโพลเป็นเรื่อง น่าอัศจรรย์ แต่เขาไม่สามารถกำหนดคะแนนเสียงที่จะได้รับจากผู้มีสิทธิออกเสียง 2.9 ล้านคนในนิวซีแลนด์  และว่า โพลเป็นเพียงสิ่งหนึ่ง ขณะที่ผลการเลือกตั้งก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก ส่วนนางคลาร์ก โหมหาเสียงวันสุดท้ายในเมือง   โอคแลนด์
 
อนึ่ง การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว พรรคเลเบอร์ กวาดเก้าอี้ได้ 49 ที่นั่ง ซึ่งมากกว่าพรรคเนชั่นแนลเพียงที่นั่งเดียว และจัดตั้งรัฐบาลโดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคขนาดเล็ก 3 พรรค.

 

ที่มา  เว็บนสพ.เดลินิวส์

มีข่าวดีๆเด่นๆแบบนี้อีกมากมาย  คลิกเลย  ข่าวกระแส

 loading...


โดย EZ-hotnews ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ย. 51 19:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,058 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,058 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง