กระตุ้นพนักงานด้วยการทำเป็นตัวอย่าง

ลบ แก้ไข

การกระตุ้นพนักงานถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหน้าที่สำคัญของผู้บริหาร รายงานล่าสุดจาก เดรค อินเตอร์แนชั่นแนล รีพอร์ทพยายามที่จะให้คำจำกัดความของสาเหตุและนโยบายที่มีส่วนผลักดันให้ เกิดการกระตุ้น

จากการศึกษาพบว่า การกระตุ้นนั้นเป็นความรู้สึก สิ่งที่เรารู้สึกต่อการกระทำหรือคำพูดของใครซักคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา ไปสู่ความสำเร็จ การกระตุ้นทีมงานก็คล้ายๆกัน จะต่างกันก็แค่ว่ามันเป็นไปเพื่อการเสริสร้างหรือแตกตัวเพื่อความคล่องตัว ขององค์กร อย่างไรก็ตามจงมั่นใจได้ว่าไม่มีสิ่งใดที่จะมาทำให้การกระตุ้นทีมงานหรือตัว บุคคลให้เกิดแรงบันดาลใจได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่เป็นไปได้ก็คือการรักษาสภาพและการสร้างตัวอย่างที่ดีของทีมผู้บริหาร ไม่ว่าจะเป็นสภาวะใดก็ตาม ความสำเร็จในการกระตุ้นทีมงานขึ้นอยู่กับองค์ประกอบพื้นฐาน 2 อย่างดังต่อไปนี้

ประการแรก ดูเหมือนว่าคนเราจะทำหน้าที่ให้ได้รับความสำเร็จมาจากหนึ่งในความรู้สึกพื้นฐานที่มีผลสองอย่าง นั่นคือ ความรักและความกลัว

ประการที่สอง ความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและ พนักงานมีความคล้ายคลึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก ซึ่งการกระตุ้นนั้นย่อมจะมาจากความรู้สึกที่รักพ่อแม่หรือไม่ก็กลัวการลงโทษ ซึ่งในทำนองเดียวกันความสำเร็จของพนักงานเกิดขึ้นได้จากความรักในสิ่งที่พวก เขาทำ ความชื่นชมในการปฏิบัติตัวที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้า หรือไม่ก็ความกลัวในการจะต้องตกงานหรือไม่มีรายได้

 

บทบาทของผู้จักการคือการการสร้างการกระตุ้นให้สูงสุด ในขณะเดียวกันก็รักษาระดับความกลัวให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุด มอรีส เยียว ผู้จัดการประจำประเทศของเดรคที่ประเทศสิงคโปร์ กล่าวไว้ว่า "คุณจะต้องกระตุ้นให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจในทางบวกมากกว่าในทางลบ ด้วยการที่ต้องการจะประสบความสำเร็จด้วยความชื่นชมนับถือ ความชื่นชมนับถือที่ทีมงานมี และความชื่นชมนับถือที่คุณมีในฐานะผู้นำ"

 

คุณเยียวสรุปไว้ว่า "คุณในฐานะผู้นำคือแบบอย่างของลูกทีม ทัศนะคติของคุณจะต้องไร้ที่ติ ถึงแม้ว่าคุณจะพยายามทำให้ทีมเป็นจุดเด่นสำคัญ แต่ตัวของคุณคือคนที่ลูกทีมต้องเอาแบบอย่างหรืออย่างน้อยก็พยายามเอาแบบอ ย่าง และก็ไม่มีอะไรที่มันทำให้กำลังถดถอยได้ดีไปกว่าทัศนะคติในแง่ลบของผู้ จัดการ เหมือนอย่างซีซ่า คุณต้องอยู่เหนือความสงสัยทั้งปวงและอยู่เหนือการตำหนิติเตียน"

 

ขั้นตอนในการกระตุ้นพนักงานของคุณ จากการศึกษาของเดรค หัวข้อต่อไปนี้คือขั้นตอนในการกระตุ้นพนักงานที่มีความสำคัญมากที่สุด

• กระตุ้นพนักงานให้เข้าใจและคล้อยตามการคาดหวังที่คุณมีต่อพวกเขาจากนั้นก็ปล่อยให้พวกเขาไปทำให้สำเร็จ

• ให้การสนับสนุนด้วยขั้นตอนการปฏิบัติที่ละเอียด

• สร้างเป้าที่สามารถทำได้จริงและทำการวัดผลความสามารถของพนักงานพร้อมด้วยความคิดเห็น

• ตกลงแนวทางด้วยระยะเวลาที่สามารถทำได้จริง อ่านต่อ

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 ก.พ. 57 11:06 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 388 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 388 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement