อะไรคือสาเหตุที่ทำให้พนักงานอยากลาออกจากองค์กร

ลบ แก้ไข

ผมได้อ่านเจอผลการวิจัยของทาง BambooHR เกี่ยวกับปัจจัยที่ทำให้พนักงานอยากลาออกจากองค์กร ซึ่งอ่านดูแล้วน่าสนใจมาก และเมื่อดูถึงปัจจัยต่างๆ แล้ว มาเทียบกับของบ้านเรา ผมคิดว่าก็คงไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะปัจจุบันนี้ โลกเราแคบลงไปเยอะ ความต้องการของคนเราเริ่มมีความใกล้เคียงกันมากขึ้นแม้ว่าจะอยู่กันคนละซีกโลก ก็เลยนำเอาผลการวิจัยชิ้นนี้มาแปลให้อ่านกันเพิ่มเติม

งานวิจัยชิ้นนี้ผู้ทำวิจัยได้เก็บข้อมูลจากพนักงานที่ทำงานในสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,034 คน อายุ 18 ปีขึ้นไป โดยเป็นการวิจัยผ่านทาง Internet ซึ่งผลการวิจัยออกมาในเรื่องของปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่ทำให้พนักงานอยากลาออกจากองค์กร ก็คือ ไม่อยากอยู่ทำงานกับองค์กรอีกต่อไป ลองมาดูกันว่ามีอะไรกันบ้างครับ

อันดับหนึ่ง นายไม่เชื่อใจเรา สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้พนักงานอยากลาออกจากองค์กรก็คือ การทำงานไปโดยที่ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของเราไม่มีความเชื่อมั่นใจตัวเราเลย เรียกได้ว่า ไม่มั่นใจที่จะมอบหมายงานที่ท้าทายให้ ไม่มั่นใจที่จะให้ตัดสินใจทำงาน และไม่เชื่อใจ ไม่เชื่อฝีมือการทำงานของพนักงาน การที่พนักงานถูกนายไม่เชื่อใจ มันทำให้ความมั่นใจในการทำงานลดลงไปเยอะมาก และทำให้พนักงานคนนั้นรู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่าในการทำงาน สุดท้ายก็ไม่อยากอยู่ทำงานอีกต่อไป

ถ้าจะว่ากันถึงสาเหตุที่ทำให้นายไม่เชื่อใจนั้น มันก็มีอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นตัวพนักงานเองที่ไม่มีความรู้ความสามารถมากพอ หรือทำงานแล้วผิดพลาดบ่อยๆ จนนายไม่ค่อยไว้ใจ หรืออาจจะเกิดจากตัวนายเองที่อาจจะไม่ถูกชะตา หรือมีความรู้สึกลำเอียง จนทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นใจตัวพนักงาน

นายบางคนถูกพนักงานที่ขี้อิจฉาเพ็ดทูลจนทำให้เกิดความรู้สึกแย่ๆ กับพนักงานก็มี อย่างไรก็ดี การที่พนักงานมีความรู้สึกว่า หัวหน้าของเรายังไม่เชื่อมั่นใจตัวเรา มันเป็นสาเหตุที่ทำให้พนักงานไม่อยากอยู่ทำงานกับองค์กรอีกต่อไปอย่างแน่นอนครับ

 

อันดับสอง คาดหวังให้พนักงานทำงานในวันหยุด นายบางคนสั่งงานโดยไม่เคยมองเลยว่า เป็นวันหยุดของพนักงาน บางทีวันทำงานไม่เคยมีอะไร พอถึงวันหยุดที่ไร จะต้องมีงานเข้ามาให้ทุกทุกครั้งไป จนพนักงานเองก็เอือม และเริ่มเกิดความเบื่อหน่าย ยิ่งไปกว่านั้น พนักงานเองก็ไม่สามารถปฏิเสธการทำงานได้เลย พอไม่ทำ นายก็ตำหนิ และทำให้ผลงานของตนเองแย่ลงไปอีก เมื่อเกิดการสั่งให้ไปทำงานในวันหยุดบ่อยๆ เข้า ก็ทำให้พนักงานไม่อยากทำงานกับองค์กรนี้อีกต่อไป

 

อันดับสาม มีเพื่อนร่วมงานที่แย่มาก ปัจจัยอันดับที่สามที่ทำให้พนักงานอยากลาออกจากองค์กร ก็คือ การที่มีเพื่อนร่วมงานที่แย่มากๆ แบบว่าไม่สามารถที่จะอยู่ทำงานร่วมกันได้เลย คำว่าแย่ ก็เช่น แทงข้างหลัง ไม่ไว้ใจกัน เล่นการเมือง

มีลักษณะของเพื่อนร่วมงานอีกแบบที่อาจจะทำให้เราไม่ชอบก็คือ เพื่อนร่วมงานที่คอยแต่สั่งงานเรา ทั้งๆ ที่เขาเองก็ไม่ใช่นายเรา แต่อาศัยการที่พนักงานคนนั้นอาจจะเป็นพนักงานใหม่เพิ่งเข้ามาทำงาน ก็เลยเห็นว่าน่าจะสั่งได้ ก็เลยสั่งๆๆๆ ไปเรื่อย ทั้งๆ ที่เป็นงานในความรับผิดชอบของเขาเองมากกว่า แบบนี้ทำงานได้ไม่นาน พนักงานคนนั้นก็คงทนไม่ได้  อ่านต่อ

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 พ.ย. 57 11:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 531 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 531 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement