พนักงานคิดอย่างไรกับการฝึกอบรม

ลบ แก้ไข

เรื่องของการฝึกอบรม เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนาพนักงาน ซึ่งในปัจจุบันมีความนิยมอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากการที่องค์กรต่างๆ มีการส่งพนักงานไปเข้าอบรมตามหลักสูตรต่างๆ รวมทั้งมีการจัดฝึกอบรมกันภายในองค์กรเอง เพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ทักษะในการทำงานให้แก่พนักงาน

ในมุมขององค์กรเองนั้น การฝึกอบรมถือว่าเป็นสิ่งที่องค์กรจัดให้กับพนักงานเพื่อต้องการให้พนักงานมีความรู้ความสามารถที่สูงขึ้น และพร้อมที่จะรับภาระหน้าที่ใหม่ๆ ที่สูงขึ้นได้ในอนาคตข้างหน้า ซึ่งองค์กรมองว่า เรื่องของการอบรมนั้นเป็นการลงทุนให้กับพนักงาน องค์กรส่วนใหญ่ที่เห็นความสำคัญของการพัฒนาพนักงานของตนเอง ก็มักจะให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมพนักงานอย่างต่อเนื่อง และมีการวางแผนการพัฒนาพนักงานอย่างเป็นระบบ

ส่วนมุมมองของพนักงานต่อการฝึกอบรมนั้น ก็มีอยู่หลายมุมมองด้วยกันครับ เท่าที่สอบถามจากผู้เข้าอบรม และจากลูกค้าที่มีการจัดฝึกอบรมภายในองค์กรให้กับพนักงานเอง ก็มีการให้ความเห็นมาเยอะว่า พนักงานแต่ละคนจะมีทัศนคติต่อการฝึกอบรมที่แตกต่างกันออกไป ลองมาดูกันนะครับ

มองว่าการฝึกอบรมเป็นสิ่งที่ดีมาก พนักงานกลุ่มแรกจะเป็นพนักงานที่ชอบเรื่องของการพัฒนาตนเองอย่างมาก ชอบที่ถูกส่งไปฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ เพื่อทำให้ตนเองมีความรู้ความสามารถมากขึ้น พนักงานกลุ่มนี้จะรู้สึกไม่ค่อยดีนัก ถ้าไม่มีการส่งเขาไปฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอ และจะรู้สึกว่า องค์กรไม่ให้ความสำคัญกับตัวเขา พนักงานกลุ่มนี้ถือว่ามีทัศนคติที่ดีต่อการฝึกอบรม และพัฒนา

 

มองว่าการฝึกอบรมเป็นการเสียเวลา กลุ่มที่สองมักจะมองการฝึกอบรมว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเสียเวลาทำงาน งานก็เยอะอยู่แล้ว ทำไมต้องส่งเขาไปอบรมอะไรอีกมากมาย บางคนถึงกับมองว่า ฝึกอบรมให้ตายยังไงก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะแทบจะไม่ได้เอาไปใช้ในการทำงาน ดังนั้นพนักงานกลุ่มนี้มักจะอิดออด และไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ในการไปอบรม เพราะจริงๆ แล้วอยากทำงานมากกว่ามองว่าเป็นเรื่องสำหรับพนักงานที่มีผลงานไม่ดี

 

พนักงานบางคนมองการฝึกอบรมว่า เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับพนักงานที่มีผลงานไม่ดี ก็เลยต้องถูกส่งไปอบรม เพื่อที่จะได้เอามาพัฒนาผลงานของตนเองให้ดีขึ้น ดังนั้นถ้าตนเองถูกส่งไปอบรม ก็จะรู้สึกแย่มาก เพราะคิดเอาเองว่า ที่ถูกส่งไปก็เนื่องมาจากนายมองว่าเขามีผลงานยังไม่ดีพอ บางคนก็รู้สึกน้อยอกน้อยใจกันไปใหญ่มองว่าเป็นสิ่งที่ทำให้พนักงานไม่ต้องทำงาน อ่านต่อ

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 พ.ย. 57 11:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 599 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 599 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement