เข้าใจความจริงของชีวิต ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล

ลบ แก้ไข

คนเราทุกคนล้วนแต่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิตของตนเอง ยิ่งในปัจจุบันนี้ คนรุ่นใหม่ต่างก็อยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างรวดเร็ว บางคนอยากรวยตั้งแต่ยังไม่ได้ทำงานเลยด้วยซ้ำไป บางคนต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต โดยที่ยังไม่รู้เลยว่าตนเองต้องการอะไรจริงๆ กันแน่ แต่ทุกคนล้วนแต่ต้องการที่จะสร้างตนเองให้สำเร็จในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่งทั้งสิ้น

มันมีความจริงของชีวิตเราที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ซึ่งถ้าเราเข้าใจความจริงเหล่านี้ จะทำให้เราเข้าใจชีวิตเรามากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นจะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ลองมาดูกันนะครับว่ามีอะไรบ้าง

ผลย่อมมากจากเหตุเสมอ ผลของการกระทำทุกอย่างในชีวิตของเรามาจากเหตุแห่งการกระทำเสมอ การที่เรามีงานทำ ก็มาจากเหตุที่ว่า เราหางานทำ การที่เราจะประสบความสำเร็จได้ ก็แปลว่า จะต้องมีเหตุแห่งความสำเร็จ ไม่มีอะไรที่จะเป็นผลที่เราจะได้มา โดยไม่มีการเริ่มต้นทำอะไรเลย การที่บางคนมีรูปร่างที่ดี ก็เพราะเหตุจากการที่เขาดูแลตนเองอย่างดี การที่บางคนร่ำรวย ก็เหตุจากการที่เขาขยันขันแข็งทำงาน หรือไขว่คว้าหาโอกาสที่ดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ ดังนั้นถ้าเราอยากจะได้เกรดดีๆ ในการเรียนหนังสือ ก็ต้องมาจากเหตุที่เราตั้งใจเรียน ทบทวนความรู้ หรือถ้าเราต้องการเก่งภาษา ก็ต้องมาจากเหตุว่า เราลงมือทำและตั้งใจที่จะเรียนรู้ทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ ฯลฯ

ดังนั้นถ้าเราอยากให้ผลอะไรเกิดขึ้นกับเรา เราก็ต้องหาเหตุที่มาของผลนั้น แล้วลงมือทำมันซะ ชีวิตเราไม่มีเส้นทางลัดใดๆ และไม่สูตรสำเร็จอะไรที่จะไปสู่ความสำเร็จได้โดยที่เราไม่ต้องลงมือทำอะไรเลยยอมรับในสิ่งที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 

อีกเรื่องที่เป็นธรรมชาติของชีวิตคนเราก็คือ มีบางเรื่องที่เราไม่สามารถจะไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย เช่นพฤติกรรมของคนอื่นๆ ความคิดของคนอื่น หรือแม้กระทั่งการกระทำบางอย่างของคนอื่น รวมทั้งอดีตที่ผ่านไปแล้วของตัวเราเอง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรมันได้อีก ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่า สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้อีกแล้ว แล้วทำไมเราถึงต้องเก็บเอามาคิดให้มันเครียดเปล่าๆ

สิ่งที่เราควรจะทำก็คือ ยอมรับมันว่ามันเปลี่ยนแปลงไม่ได้ จากนั้นก็เริ่มเดินหน้าต่อไปกับสิ่งที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ ซึ่งก็คือ ตัวเราเองนี่แหละ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการนั่งเครียดไปกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้อีกแล้วคนเรามีเวลาเท่ากัน

 

อีกเรื่องที่เป็นธรรมชาติที่เราต้องยอมรับก็คือเรื่องของเวลา ชีวิตเราทุกคนต่างก็มีเวลาเท่ากันหมด ก็คือ วันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่การที่บางคนสามารถจัดสรรเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมากมาย และมีประสิทธิภาพ ก็เพราะคนนั้นเขาสามารถบริหารการใช้ชีวิตของตนเองได้อย่างดี เรื่องของเวลานี้จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของคนเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย การที่เราใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตและต่อความสำเร็จที่เราต้องการ เราก็จะยิ่งเดินห่างออกจากความสำเร็จที่เราต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จเราก็ต้องมีการบริหารจัดการการใช้เวลาในแต่ละวันของเราให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราต้องการด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เอาเวลาไปใช้กับสิ่งที่เรารู้สึกเพลิดเพลินแต่กลับไม่มีประโยชน์อะไรกับชีวิตของเรา ที่สำคัญอย่ามัวแต่อ้างหรือใช้คำว่า “ไม่มีเวลา” เพราะจริงๆ แล้วเรามีเวลาเท่ากันทุกคน อยู่ที่เราจัดสรรมันเก่งแค่ไหนมากกว่าครับคนเรามีทางเลือกเสมอ อ่านต่อ

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 พ.ย. 57 10:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 827 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 827 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement