คุณสมบัติของหัวหน้าชั้นเยี่ยม

ลบ แก้ไข

ได้อ่านเรื่องราวของการเป็นหัวหน้างานที่ดี ผ่าน Infographic ของทาง Officevibe และในเว็บไซต์ของ Inc.com ชื่อบทความว่า 12 outstanding personality traits of a great boss อ่านจบแล้วรู้สึกดี ก็เลยเอามาเรียบเรียงใหม่และถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันอีกทางหนึ่งนะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมชอบมากครับ เพราะเข้าใจง่ายๆ และน่าจะนำไปปรับใช้กับชีวิตการทำงานจริงๆ ได้ไม่ยากนัก สำหรับท่านที่อยากจะเป็นหัวหน้าที่ดีครับ ลองมาดูว่ามีอะไรบ้างครับ

Think positive คุณสมบัติแรกก็คือ ต้องเป็นคนคิดบวก และมีทัศนคติที่ดี มองหาโอกาสใหม่ๆ และมองปัญหาว่าเป็นความท้าทาย และเป็นโอกาสใหม่ๆ ที่ทำให้เราได้พัฒนา เมื่อเราคิดบวก การบริหารจัดการพนักงานของเราก็จะบวกไปด้วยเช่นกัน

 

Be Honest คือ มีความซื่อสัตย์ ซึ่งตรงโปร่งใส กับการทำงาน และกับพนักงานที่ตนดูแลอยู่ พูดความจริง ไม่โกหก และรักษาสัญญาต่างๆ ที่ให้ไว้กับพนักงานอยู่เสมอ

 

Delegate รู้จักที่จะมอบหมายงานให้กับลูกน้องให้ตรงกับความรู้ความสามารถ และรู้ว่า เมื่อไหร่ควรจะปล่อยให้ลูกน้องทำงานเอง เมื่อไหร่ที่ควรจะเข้ามาติดตามผล

 

Communicate ต้องรู้จักการสื่อความ ในด้านต่างๆ กับลูกน้อง และทีมงานของตนเอง ไม่ใช่ทำงานแบบเงียบๆ คนเดียว โดยไม่สื่ออะไรให้กับทีมงานได้รับทราบเลย

 

Inspire ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกน้องของตนได้อย่างดี สามารถเป็นต้นแบบที่ทำให้ลูกน้องอยากทำตาม และมีพลังในการทำงานอยู่เสมอ

 

Align the team ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างทีมงาน และกระตุ้นให้ทีมงานทำงานเป็นทีมได้อยู่เสมอ มีการบอกถึงเป้าหมายของทีม บอกความคืบหน้าของการทำงาน และกระตุ้นทีมงานให้มีแรงจูงใจในการทำงานได้ตลอดเวลา

 

Balanced ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างความสมดุลในการทำงานได้ระหว่าง งาน กับชีวิตส่วนตัว โดยสามารถบริหารการทำงานของพนักงานโดยสร้างความสมดุลในสองอย่างนี้ให้ได้ ไม่ใช่เน้นงานมากเกินไป หรือไม่เน้นเลยก็ไม่ได้

 

Give credit ให้ความดีความชอบแก่ลูกน้องของตนเอง ไม่ใช่เข้าข่ายที่ว่า ความดีเอาเข้าตัว ความชั่วส่งให้ลูกน้องไปให้หมด อ่านต่อ

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 พ.ย. 57 11:12 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 905 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 905 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement