เมื่อ IKEA บุกไทย ตอน 2 : การรับมือสำหรับผู้ประกอบการไทย

ลบ แก้ไข

โดย พิสิทธิ์  พิพัฒน์โภคากุล

ในคราวที่แล้วผมได้กล่าวถึงความแข็งแกร่งและความน่าสนใจ ของธุรกิจจำหน่าย เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าง ในระดับโลก อย่าง IKEA ไปแล้ว


คราวนี้ เรามาดูกันครับว่า


ธุรกิจไทย จะต่อกร กับ ยักษ์ใหญ่ ได้อย่างไร


แน่นอนว่า เมื่อ IKEA เข้ามา ผู้ที่หนาวๆ ก็จะเป็น INDEX, SB, Modern Form, concept และ ผู้ประกอบการรายย่อย อื่นๆ


เพราะ IKEA ขายผลิตภัณฑ์ เหมือนกัน มีบริการงาน Build in เหมือนกัน มีขนาด Show room ที่ใหญ่ ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และราคาขายที่ไม่สูงนัก

สิ่งที่ผู้ประกอบการไทย ควรเสริมศักยภาพ ประกอบด้วย 3  กลยุทธ์ คือ


1. บริการที่เป็นเลิศ คือ


1.1 การพัฒนาระบบการขาย และการให้บริการให้เป็นเลิศ หรือทำให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้ลูกค้า ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของเรา เมื่อเดินเข้า showroom เราที่อยู่ในห้าง แล้วไม่่อยากจะออกไปซื้อเจ้าอื่นเลย
สิ่ง ที่ควรทำคือ เจ้าหน้าที่ขาย ต้องมีความเอาใจใส่ กระตือรือร้น ในการดูแลลูกค้า และนำเอาโจทย์ของลูกค้า เป็นตัวตั้ง ว่า เราจะดูแล เสนอสินค้า และบริการของเราอะไรบ้าง ให้ตรงกับใจของลูกค้า เรื่องนี้เกิดจากการวางแผน และฝึกฝน เจ้าหน้าที่ขายให้มีทักษะนี้

1.2 พัฒนาระบบการจัดส่งและติดตั้ง ให้มีมาตรฐาน ทั้งขั้นตอนงาน เวลา การแต่งกาย การนัดหมายตรงเวลา และความสะอาดเรียบร้อยของงานติดตั้ง เพื่อให้ลูกค้า เกิดความประทับใจ แล้วบอกต่อไปกับคนรอบตัว จนทำให้ความสามารถ ในการจัดส่งและติดตั้งของเรา มีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับ


2.  IT เป็นเยี่ยม

คือการนำเอา ระบบจัดเก็บข้อมูลลูกค้า มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดขององค์กร เราทำธุรกิจมาเกิน 10 ปี เราย่อมพอมีข้อมูลลูกค้า เราควรนำเอาข้อมูลลูกค้า เหล่านี้ มาใช้ประโยชน์ ให้เกิดผลสูงสุด เพราะเขาเหล่านั้น รู้จักเราแล้ว เราจะทำการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ย่อมใช้แรงไม่มาก เราต้องรู้จัก รู้ใจ รู้ความต้องการของลูกค้า และส่งมอบสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในเวลานี้ได้ ตัวอย่างเช่น หลังผ่านวิกฤต อุทกภัย สิ่งที่เราน่าจะทำ มากไปกว่า บอกว่าลดราคาพิเศษให้ (ซึ่งทุกเจ้าก็พูดเหมือนกัน) ก็คือ ลูกค้า อยากให้เราช่วยแนะนำว่าควรปรับปรุงบ้านอย่างไร ควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์อย่างไร การตกแต่งบ้านที่ตรงกับ life style ของเขาเป็นอย่างไร


หากเราทำได้ก็ตอบโจทย์ลูกค้า มากกว่ารายอื่นๆอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ค. 55 11:07 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,757 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,757 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง