5 เทคนิคพัฒนาทักษะการเรียนชีววิทยา

ลบ แก้ไข
5 เทคนิคพัฒนาทักษะการเรี
 

  ชีววิทยา เป็นวิชาที่นักเรียนหลายๆคนไม่ค่อยชอบ เพราะเป็นวิชาที่ถูกตีตราว่า "จำเยอะ" แม้ว่าจะลงทุนไปเรียนพิเศษตามสถาบันชื่อดังก็แล้ว เรียนพิเศษตัวต่อตัว ถึงบ้านเลยก็แล้ว ก็ยังไม่ช่วยให้ชอบหรือทำคะแนนวิชานี้ได้ดีเลย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในบรรดาเนื้อหาวิทยาศาสตร์นั้น ชีววิทยาเป็นแขนงที่มีเนื้อหาที่ค่อนข้างเยอะมาก ศัพท์ชีวะ แปลกๆก็เยอะ แต่อย่างไรก็ตาม การมีเนื้อหาเยอะไม่ได้หมายความว่ามันจะจำได้ยากนี่ครับ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเรียนชีววิทยาให้เก่งมาฝาก

1. ฝึกวิเคราะห์รากศัพท์

          "ชีวะ" เป็นวิชาที่จะได้พบกับ ศัพท์ชีววิทยา ที่เป็นศัพท์เฉพาะจำนวนมากในเนื้อหาทุกๆเรื่อง ซึ่งหลายๆคนบอกว่าแค่จำ ศัพท์ชีวะ ให้ได้หมดทุกคำก็ยากแล้ว ใช่ครับ!! ถ้าตั้งใจจะจำศัพท์ให้หมดทุกคำอย่างไม่มีหลักการและไม่เป็นระบบก็ต้องยากแน่นอนครับ ดังนั้นการเรียนชีวะให้ได้ดีนั้น น้องๆจะต้องรู้จักรากศัพท์ และจำความหมายของรากศัพท์ให้ได้ เพราะนั่นจะช่วยลดจำนวนศัพท์ที่ต้องจำไปได้มาก และยังทำให้การจำของน้องๆมีระบบมากขึ้นอีกด้วย เช่น คำว่า Hypo ที่แปลว่าใต้ หรือต่ำกว่า ดังนั้นเมื่อเจอคำว่า Hypo-osmolarity ก็ต้องแปลว่า มี osmolarity ที่ต่ำ หรือ Hypodermis ที่แปลว่า ชั้นที่อยู่ใต้ dermis(ชั้นหนังแท้) เป็นต้น ถ้าน้องๆทำอย่างนี้ได้การจำ ศัพท์ชีวะ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปใช่ไหมละครับ

2. Mind map ช่วยได้

          ภายในเนื้อหาปริมาณมหาศาลนั้น ถ้าหากว่าอ่านดีๆจะพบความเชื่อมโยงของเนื้อหาอยู่เป็นอย่างมากในหลายๆเรื่อง ซึ่งการที่จะทำให้สมองมองเนื้อหาให้เป็นภาพรวมได้นั้นวิธีการง่ายๆคือการทำ Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาในบทเรียนไว้ แนะนำให้ทำ Mind map สรุปเนื้อหาเมื่อเรียนผ่านแต่ละบท เพื่อที่จะได้นำมาอ่านในช่วงใกล้สอบ 

 3. จับ concept ก่อนเติม content

          หากได้ลองอ่านหนังสือวิชาชีวะนั้นจะพบว่ารายละเอียดจะค่อนข้างเยอะมากในแต่ละบท เช่น เนื้อเยื่อพืชแบ่งได้เป็น 1.เนื้อเยื่อเจริญ ซึ่งก็คือ..... เนื้อเยื่อเจริญแบ่งได้...ประเภท ได้แก่..... 2. เนื้อเยื่อถาวร คือ...... แบ่งได้เป็น.... เป็นต้น จะเห็นได้ว่าถ้าหากน้องๆอ่านไปเรื่อยๆก็จะพบรายละเอียดเพิ่มขึ้น และก็ขยายความรายละเอียดต่อไปเรื่อยๆ แล้วเมื่อเรียนบทนั้นๆจบอาจจะยังตอบไม่ได้ด้วยซ้ำว่า "เนื้อเยื่อพืชแบ่งเป็นกี่ประเภท" เพราะมัวแต่สนใจรายละเอียดของเนื้อหามากเกินไป ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำความเข้าใจ concept หรือภาพรวมของเนื้อหาเสียก่อน แล้วจึงค่อยๆอ่าน content เพื่อเติมเข้าไปในหัวข้อใหญ่ๆแต่ละหัวข้อต่อไป ลำดับการจำเนื้อหาน้องๆจะได้เป็นระบบระเบียบ ช่วยให้จำได้ง่ายและจำได้นานขึ้นนะครับ 

          ปัญหาการอ่าน content ไปเรื่อยๆโดยไม่มี concept เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยอย่างมากในนักเรียนไทย แม้ว่าจะไปเรียนพิเศษตามสถาบันหรือ เรียนพิเศษตัวต่อตัว เพิ่มแล้วก็ยังมีปัญหานี้เพราะบางครั้งติวเตอร์ไม่ได้คำนึงถึงปัญหานี้ครับ

4. ดูภาพเยอะๆ

          การเรียนชีวะนั้นในหลายๆบทน้องจะต้องอ่านเนื้อหาที่บรรยายถึงโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ เช่นเรื่องระบบขับถ่ายของเสียของคนก็จะมีการบรรยาเกี่ยวกับโครงสร้างของไตว่า renal pelvis คือบริเวณที่.... renal cortex คือ..... Major calyx เป็นส่วนที่อยู่..... ซึ่งเมื่ออ่านไปเรื่อยๆก็ไม่ได้ช่วยให้น้องจินตนาการภาพออกเลยว่าแต่ละส่วนประกอบของไตที่ว่านั้นเรียงตัวอยู่บริเวณใด ดังนั้นครับ พี่จึงแนะนำให้น้องๆ ดูรูปภาพประกอบที่มีลูกศรชี้ตำแหน่งแสดงชื่อเรียกต่างๆ แล้วอ่านหนังสือที่บรรยายเนื้อหาไปด้วยจะช่วยให้จำได้มากเลยทีเดียว

5. อย่ามีอคติ

          สุดท้ายคือ อย่ามีอคติ ครับไม่ว่าน้องจะเป็นคนไม่ชอบชีวะหรือไม่เก่งชีวะมาก่อนด้วยสาเหตุอะไร ขอให้ลองเปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนวิธีการเรียนชีวะดูครับ เริ่มจากอย่ามีอคติกับวิชานี้ คิดเสมอว่าเราจะต้องเข้าใจวิชานี้ให้ได้ แล้วก็ทำตามเคล็ดลับข้างต้น พี่เชื่อว่าชีวะจะกลายเป็นวิชาที่เรียนไปได้สบายมากสำหรับน้องๆครับ 

ขอขอบคุณสาระดีๆจาก : http://www.top-atutor.com/

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ก.ย. 58 14:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,777 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,777 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง