กิจกรรมตั้งแคมป์สุดเท่ห์

ลบ แก้ไข

หนึ่งในประสบการณ์ชั้นยอดในสหราชอาณาจักรคือการเดินทางไปตั้งแคมป์ ซึ่งมีสถานที่ให้เลือกมากมาย ตั้งแต่อุทยานแห่งชาติและป่าอันสวยงามจนถึงตามเทศกาลดนตรีและนิทรรศการด้านวรรณกรรม เจนนิเฟอร์ โคล จะพาคุณไปรู้จักกับกิจกรรมนี้

นอกจากการเรียนและการทำงานอย่างหนักที่คุณจะต้องทำในสหราชอาณาจักรแล้ว ยังมีเวลาสำหรับกิจกรรมสนุกสนานอีกมากมาย และหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจที่สุดสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดคือการออกไปตั้งแคมป์

การตั้งแคมป์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหราชอาณาจักร สโมสรตั้งแคมป์และการเดินทางเป็นคาราวานมีสมาชิกมากกว่า 400,000 คนและก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1901 (ดู www.campingandcaravaningclub.co.uk) กัปตันโรเบิร์ต ฟัลคอน นักสำรวจชาวสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียง หรือที่รู้จักกันดีในนามสก๊อตแห่งแอนตาร์คติคก็เป็นสมาชิกยุคแรกเริ่ม เช่นเดียวกับเซอร์โรเบิร์ต บาเด้น-พาวเวลล์ ผู้ก่อตั้งลูกเสือ ในปีนี้มีผู้คนมากกว่าสามล้านคนที่ได้ตั้งแคมป์ตามสถานที่ต่างๆทั่วสหราชอาณาจักรภายใต้การจัดการโดยองค์กรนี้

เพียงแค่มีเต๊นท์ ถุงนอน แผนที่สหราชอาณาจักรและเพื่อนๆที่รู้ใจ คุณก็สามารถตั้งแคมป์ได้ที่สถานที่ตั้งแคมป์แห่งใดแห่งหนึ่งในหลายพันแห่ง ตั้งแต่ที่ Cornwall จนถึง Scottish Highlands คุณสามารถพบสถานที่ตั้งแคมป์ตามชายทะเล ในใจกลางป่า บนภูเขาและแน่นอนตามเทศกาลดนตรีอันมีชื่อเสียงมากมายของสหราชอาณาจักร สถานที่ตั้งแคมป์ส่วนใหญ่คิดค่าบริการตั้งแต่ 10 ปอนด์จนถึง 30 ปอนด์ต่อคืนสำหรับการตั้งเต๊นท์และไม่ได้เป็นสถานที่ที่ยากลำบากแต่อย่างใด หลายแห่งมีห้องน้ำที่ดูหรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการซักรีด คาเฟ่ ภัตตาคารและร้านค้าภายในบริเวณตั้งแคมป์

เริ่มต้นอย่างไรดี

หากคุณไม่เคยตั้งแคมป์มาก่อน มันเป็นการดีที่สุดที่จะไปกับคนที่รู้ว่าควรต้องทำอย่างไร มหาวิทยาลัย วิทยาลัยและโรงเรียนมากมายของสหราชอาณาจักรมีสโมสรตั้งแคมป์หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่มักจะมีการตั้งแคมป์รวมไว้ในกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นด้วย เช่นที่สโมสรเดินเขาของมหาวิทยาลัย Cambridge “สำหรับผม การตั้งแคมป์คือการได้อยู่ใกล้ชิดกับทิวทัศน์ของภูมิประเทศนั้นให้มากที่สุด ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมทั้งทางร่างกายและอารมณ์ความรู้สึก” เดวิด ครอสส์ประธานสโมสรกล่าว “การตื่นนอนมาตอนเช้าและพบว่าคุณอยู่ในเต๊นท์ และฟังเสียงต่างๆนอกเต๊นท์เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก และมันจะยิ่งรู้สึกดีมากขึ้นเมื่อคุณยื่นหัวออกไปข้างนอกและพบว่าคุณอยู่ที่ไหน นอกจากนี้ยังมีความท้าทายในการทำอาหารให้อร่อยเท่าที่จะทำได้บนเตาแก๊สเล็กๆหลังจากเพลิดเพลินกับการเดินเขามาทั้งวัน”

 

สโมสรต่างๆของมหาวิทยาลัยมักจะรวมการตั้งแคมป์กับกิจกรรมอื่นๆด้วย ยกตัวอย่างเช่นในช่วงวันหยุดอีสเตอร์ ชมรมดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Birmingham ได้จัดกิจกรรมตั้งแคมป์ใกล้กับเมืองบริสตอล ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับการค้างคืนเพื่อส่องดูดาว สมาชิกของสโมสรไต่เขาของมหาวิทยาลัย Bathมักเดินทางออกไปตั้งแคมป์

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่นเดียวกับสโมสรไต่เขาของมหาวิทยาลัย St Andrews ขณะทีที่มหาวิทยาลัย Oxford นักศึกษาสามารถมีความสุขกับการตั้งแคมป์พร้อมกับได้รับประสบการณ์ในการขุดหาซากโบราณคดี

ข้อดีของการสัมผัสประสบการณ์การตั้งแคมป์เป็นครั้งแรกผ่านทางสโมสรมหาวิทยาลัยคือการที่สมาชิกคนอื่นๆสามารถให้ยืมหรือแบ่งปันอุปกรณ์ต่างๆได้ เพื่อที่คุณจะสามารถทดลองกิจกรรมนี้ดูว่าคุณชอบหรือไม่โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย ที่สถาบันการศึกษาบางแห่งเช่นมหาวิทยาลัย Nottingham นักศึกษาสามารถขอยืมอุปกรณ์

ตั้งแคมป์และขอเช่ารถมินิบัสได้สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์

นอกจากนี้ยังมีสโมสรระดับชาติอีกมากมายที่ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เช่นสโมสรพายเรือแคนูและตั้งแคมป์หรือสโมสรตั้งแคมป์และการเดินทางเป็นคาราวานวิทยุสมัครเล่น ทั้งสองสโมสรมีการจัดกิจกรรมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ตลอดทั้งปีและยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ สโมสรตั้งแคมป์และการเดินทางเป็นคาราวานมีกลุ่มย่อยที่มีความสนใจพิเศษหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการพายเรือ ดนตรีโฟล์ค กิจกรรมภูเขาและการถ่ายภาพ ทุกๆกลุ่มจะมีการจัดกิจกรรมของตนเองตลอดทั้งปี มหาวิทยาลัยหลายแห่งที่มีสโมสรลูกเสือและผู้นำทางจะมีการจัดกิจกรรมตั้งแคมป์อยู่เป็นประจำเช่นที่มหาวิทยาลัย Birmingham มหาวิทยาลัย Cardiff มหาวิทยาลัย Loughborough มหาวิทยาลัย Lancaster มหาวิทยาลัย Bath Spa และอีกหลายแห่ง

นักตั้งแคมป์รุ่นเยาว์

โรงเรียนและวิทยาลัยบางแห่งของสหราชอาณาจักรก็มีการจัดกิจกรรมการเดินทางตั้งแคมป์ ทำเลที่ตั้งของ Gordontoun ใน Elgin สกอตแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการทัศนาจรไปตามเทือกเขาและภูเขา โรงเรียนต่างๆมักจะจัดกิจกรรมเดินทางปีนเขาและตั้งแคมป์ที่นี่ เป้าหมายของกิจกรรมเหล่านี้คือการพัฒนาทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ของนักเรียน สอนวิธีการเดินทางสำรวจและสร้างจิตสำนึกในการเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น วิทยาลัย Clifton ก็เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่ใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศของสหราชอาณาจักรโดยการจัดกิจกรรมเดิน

ทางตั้งแคมป์ที่ Black Mountains ที่มีทิวทัศน์งดงาม

โรงเรียนและวิทยาลัยหลายๆแห่งสามารถแนะนำกิจกรรมตั้งแคมป์แก่นักเรียนผ่านทางโครงการ Duke of Edinburgh’s Award ซึ่งสนับสนุนเยาวชนอายุระหว่าง 14-25 ปีให้ได้รับประสบการณ์จากกิจกรรมกลางแจ้งและเพื่อพัฒนาความเป็นผู้นำและทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ไปพร้อมๆกัน

 

วางแผนกิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์

เมื่อคุณวางแผนการเดินทางตั้งแคมป์ ให้นึกถึงกิจกรรมที่คุณต้องการทำในตอนกลางวัน หากคุณต้องการสัมผัสกับความสวยงามของเขตชนบทในสหราชอาณาจักรเป็นหลัก คุณควรพักที่หนึ่งในหลายๆสถานที่ตั้งแคมป์ในพี้นที่ที่กรมป่าไม้หรือ National Trust เป็นเจ้าของ หรือหากคุณต้องการใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ชายทะเล ลองใช้บริการสถานที่ตั้งแคมป์และคาราวานที่บริหารจัดการโดย Haven Holidays (www.havenholidays.com) ซึ่งหลายๆแห่งตั้งอยู่ในสวนสาธารณะวันหยุดขนาดใหญ่ที่มีร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อความบันเทิงและกีฬาภายในบริเวณตั้งแคมป์อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากชายหาดอีกด้วย

สำหรับวัยรุ่นและนักศึกษาจำนวนมากของสหราชอาณาจักร ประสบการณ์การตั้งแคมป์ครั้งแรกของพวกเขาเกิดขึ้นที่เทศกาลดนตรี ซึ่งนักศึกษาหลายคนได้มีโอกาสใช้อุปกรณ์อีกครั้งสำหรับการเดินทางครั้งต่อๆไป อย่างไรก็ตาม บางเทศกาลมีเต๊นท์ให้เช่า ที่เทศกาล Bestival ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ Isle of Wight คุณสามารถเช่าเต๊นท์ขนาดสำหรับสองถึงหกคน รวมถึงถุงนอนและอุปกรณ์อื่นๆที่จำเป็นจากบริษัทที่มีชื่อว่า Tangerine Fields ส่วน Wigwamsam ก็เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆบริษัทที่ให้บริการเช่ากระโจมวิกแวม

ซึ่งมีความหรูหรามากกว่าเต๊นท์แบบทั่วไปของคุณและสามารถรองรับคนได้มากถึง 14 คน โดยมีให้เช่าที่เทศกาล Glastonbury WOMAD และเทศกาลอื่นๆ

สิ่งสำคัญที่ควรจำคือไม่ว่าคุณจะไปตั้งแคมป์ที่ใดและไม่ว่าคุณวางแผนจะทำกิจกรรมอะไร จงเตรียมตัวให้พร้อม คุณควรรู้วิธีตั้งเต๊นท์ก่อนเดินทางไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์และควรเตรียมถุงนอนให้เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่คุณเลือกเดินทาง ในช่วงกลางฤดูร้อน คุณควรจองพื้นที่ในสถานที่ตั้งแคมป์ล่วงหน้าเนื่องจากอาจไม่มีที่ว่างเหลือเมื่อคุณเดินทางไปถึง อีกทั้งคุณควรตรวจสอบเวลาที่พระอาทิตย์ตกและควรเผื่อเวลาไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงเพื่อใช้แสงธรรมชาติในการตั้งเต๊นท์และตระเตรียมที่พักของคุณให้พร้อมก่อนที่จะมืด หากคุณมีการเตรียมตัวที่ดี การตั้งแคมป์จะเป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจอีกอย่างที่คุณจะจดจำได้เสมอเมื่อนึกถึงช่วงเวลาของชีวิตในสหราชอาณาจักร

เพียงแค่มีเต๊นท์ ถุงนอน แผนที่สหราชอาณาจักรและเพื่อนๆที่รู้ใจ คุณก็สามารถตั้งแคมป์ได้ที่สถานที่ตั้งแคมป์ตั้งแต่ที่ Cornwall จนถึง Scottish Highlands

 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 ต.ค. 51 15:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,189 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,189 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Glammer(Jack)
IP : 202.176.138.***
• ปกป้องเส้นผมจากคลอรีน น้ำเค็ม ด้วย Protective Hair Gel Call Center า02-731-2011หรือwww.glammer.com
ลบ แจ้งลบ
โดย พา
IP : 115.67.211.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง