ใกล้ไขปริศนาใยแมงมุมมหัศจรรย์

ลบ แก้ไข

เจ้าแมงมุม Golden orb weaving spider ที่ได้ชื่อว่า สร้างเส้นใยมหัศจรรย์ที่มีความแข็งแรงกว่าเหล็ก ขณะที่สามารถยืดหยุ่นได้ดีกว่าไนลอน เชื่อว่าหากค้นพบเคล็ดลับการผลิตเส้นใยของมันได้ จะทำให้เราสามารถผลิตเสื้อผ้าพิเศษสุดยอด ราวกับที่ซูเปอร์แมนสวมใส่ทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามไขปริศนา การผลิตเส้นใยมหัศจรรย์ของเจ้าแมงมุม Golden orb weaving spider เพราะหากสำเร็จจะทำให้สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่พิเศษหลายอย่าง เช่น เสื้อเกราะ และอื่น ๆ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนทั้งที่ค้นคว้ามาหลายปี โดยความสามารถอันเอกอุของเจ้าแมงมุมชนิดนี้ ก็คือ มันสามารถถักใยออกมาได้ถึง 7 แบบ ใช้กับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม เริ่มมีความมุ่งมั่นจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า The Oxford Silk Group ที่จะไขปริศนาของสูตรอันชาญฉลาดในการสร้างใยของแมงมุมชนิดนี้ โดยมีการดำเนินการทดลองที่ Isis โดนสถานีทดลองแห่งนี้ ถูกออกแบบเพื่อให้สามารถถ่ายภาพโมเลกุลและสารประกอบของใยที่แมงมุมผลิตออกมาทั้ง 7 แบบ เบื้องต้นเป็นที่ทราบว่าแมงมุมผลิตของเหลวที่เรียกว่า dope จากต่อมในตัวของมัน มีกระบวนการของการผสมกับโมเลกุลชนิดพิเศษ จนกลายเป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติเหลือเชื่อ

The Oxford Silk Group กำลังใช้เครื่องเมือไขปริศนา

Dr.Chris Holland d นักวิทยาศาสตร์อ็อกฟอร์ด กล่าวว่า ตอนนี้เราสามารถเข้าไปรู้ความลับของส่วนประกอบของ dope รู้ถึงการวางตำแหน่งโมเลกุล แม้กระทั่งโครงสร้างของการทำงานในอวัยวะคัดหลั่งหรือต่อมที่เป็นแหล่งผลิตเส้นใยของแมงมุม จึงทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมเราจะไม่สามารถสร้างเส้นใยที่ดีเทียบเท่ากับของแมงมุมนี้ได้ The Oxford Silk Group กำลังจะใช้ Isis ในการเผยสูตรเด็ด หรือ recipes ต่าง ๆ ของเจ้าตัวเล็กแปดขานี้

อีกไม่นาน ปริศนาของใยแมงมุมมหัศจรรย์กำลังจะถูกเปิดเผยสู่ชาวโลก…

(รายงานพิเศษ BBC news 12-11-2008)

 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 พ.ย. 51 17:52 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 451 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 451 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง