เด็กสิงคโปร์-เกาหลี“แชมป์”แข่งแก้ปัญหา

ลบ แก้ไข
เด็กสิงคโปร์-เกาหลี“แชมป์”แข่งแก้ปัญหา
เด็กสิงคโปร์-เกาหลี“แชมป

รายงานการวัดผลการแข่งขันไหวพริบและความฉลาดในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ที่เป็นเสมือน Subset ของรายการ PISA หรือ Programme for International Student Assessmentประกาศผลออกมาล่าสุด เมื่อ 1 เมษายน 2014 ปรากฎว่าในบรรดาเด็กนักเรียนวัย 15 ปีที่เข้าแข่งขัน สิงคโปร์กับเกาหลีใต้ ทำได้ดีที่สุด
          ส่วนที่สหรัฐ สื่อ The New York Timesรายงานว่า เด็กอเมริกันที่เข้าร่วมแข่งรายการProblem-Solving Tests ครั้งนี้ ก็กู้ชื่อให้ประเทศมาได้ดีขึ้นไม่น้อยเพราะพวกเขาทำได้ดีกว่า การทดสอบคณิตศาสตร์ การอ่าน และวิทยาศาสตร์(รายการPISA)ที่ประกาศผลออกมาเมื่อปลายปีที่ผ่านมามากทีเดียว แสดงให้เห็นว่า เด็กนักเรียนอเมริกันนั้นนำความรู้มาใช้แก้ปัญหาในชีวิตจริงได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับทักษะของพวกเขาเกี่ยวกับการแข่งขันทางวิชาการ  
         อย่างไรก็ตามสื่อสหรัฐ ก็ยอมรับว่า ในเรื่องการแข่งขันการแก้ปัญหาครั้งล่าสุดนี้เด็กอเมริกันก็ยังเป็นรองหลาย ๆ ชาติที่เข้าร่วมแข่งขันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น Singapore, South Korea, Japan, several provinces of China, Canada, Australia, Finland and Britain
        การแข่งขันแก้ปัญหา ถือเป็นรายการรองจาก Program for International Student Assessmentหรือ PISA ที่มีเด็กนักเรียนวัย 15 ปี จาก 28 ประเทศเข้าชิงชัย ซึ่งเป็นรายการที่จัดโดย Organization for Economic Cooperation and Developmentทุก 3 ปี โดยครั้งล่าสุด มีนักเรียนอเมริกันร่วมสอบแข่งขันทั้งสิ้น 1,275 คน
        ส่วนเด็กจากสิงคโปร์ และเกาหลีใต้ สร้างชื่อเป็นแชมป์Problem-Solving Testsครั้งล่าสุด โดยทำคะแนนชนะคู่แข่งขันจากทุกชาติ
(อนึ่ง ภาพประกอบเป็นเด็กสิงคโปร์จากโรงเรียนมัธยม Crescent Girls กำลังเช็คผลการสอบ O-level โดยเด็กเหล่านี้เป็นนักเรียนวัย 15 ปี ที่เพื่อน ๆ ของพวกเธอเพิ่งสร้างชื่อให้ประเทศในการแข่งขันแก้ปัญหาระดับนานาชาติ)

Source :MOTOKO RICH/The New York Times(Transtated by Somkiat)
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 1 เม.ย. 57 20:15 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,521 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,521 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement