เด็กสิงคโปร์เกิดต้นปีฉลาดกว่าเด็กเกิดปลายปี

ลบ แก้ไข

เด็กสิงคโปร์เกิดต้นปีฉลาดกว่าเกิดปลายปี
เด็กสิงคโปร์เกิดต้นปีฉลา
จากการสำรวจทั้งในสิงคโปร์ และต่างประเทศพบว่า เด็กที่เกิดช่วงปลายปี เช่นเดือนธันวาคม กับเด็กที่เกิดช่วงต้นปี มักมีความแตกต่างในเรื่องสติปัญญาในการเรียน โดยเด็กเกิดช่วงปีใหม่ส่วนใหญ่จะฉลาดกว่าเด็กที่เกิดก่อนสิ้นปี ไม่ว่าจะวัดกันที่วิชาคณิตศาสตร์หรือวรรณคดีก็ตาม
(ในภาพบรรดาผู้ปกครองเด็กในสิงคโปร์กำลังเฝ้าลูก ๆ ที่เข้าปฐมนิเทศในการเข้าเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ที่ St Hilda’s Primaryเมื่อ 2 ม.ค.2013-- ST PHOTO: RAJ NADARAJAN)
          ช่วงนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหมายเลข 1 ทางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน ผู้ปกครองบางกลุ่มกำลังมีปัญหาเรื่องการแจ้งเข้าเรียนประถมปีที่ 1 ของบรรดาคุณลูก ที่บางคนเกิดช่วงปีใหม่ กับพวกที่เกิดก่อนปีใหม่ เพราะตามกฎระเบียบของสิงคโปร์ เด็กที่เกิดระหว่าง 2 มกราคม ค.ศ.2008 และ 1 มกราคม 2009 ต้องลงทะเบียนเรียนประถมศึกษา 1 ในปี 2014 หากต้องการรอไปก่อน ต้องทำหนังสือแจ้งขอใบรับรองไปยังกระทรวงศึกษาธิการ
           ด้วยข้อกำหนดเช่นนี้ ทำให้เด็กที่เกิดเดือนธันวาคม กลายเป็นเด็กที่ล้าหลังกว่าเด็กเกิดเดือนมกราคมไปโดยปริยาย เพราะเข้าสู่ระบบการศึกษาช้ากว่า               
            ผลการสำรวจที่กระทรวงศึกษาฯสิงคโปร์จัดขึ้นเมื่อกลางปี 1990 แสดงให้เห็นว่าเด็กที่เกิดในเดือนมกราคม ทำผลการศึกษาดีกว่าเด็กที่เกิดเดือนธันวาคม ซึ่งก็สอดคล้องกับผลการสำรวจระดับนานาชาติ
           ต่อมามีการสำรวจอีกครั้ง ก็ปรากฎผลคล้ายกัน โดยเด็กเกิดเดือนแรกของปี ทำคะแนนชนะเด็กเกิดเดือนสุดท้าย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ 4 คะแนน ภาษาที่สอง 5 คะแนน และคณิตศาสตร์ 6 คะแนน เป็นต้น ซึ่งก็คล้ายคลึงกับผลสำรวจในชาติตะวันตกต่าง ๆ ที่โรงเรียนเริ่มภาคการศึกษาในเดือนกันยายน โดยเด็กที่เกิดช่วงซัมเมอร์ จะทำผลงานแย่กว่าเด็กเกิดช่วงวินเทอร์…
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 มิ.ย. 57 13:54 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,535 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,535 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement