สุดยอด 5 ชาติพัฒนาผลงานวิจัย

ลบ แก้ไข
สุดยอด 5 ชาติพัฒนาผลงานว
Elsevier’s Scopus database หน่วยงานรวบรวมและสืบค้นฐานข้อมูลบทความ วารสารออนไลน์ระดับนานาชาติเผยให้เห็นท็อป 5 ชาติที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาผลงานวิจัยมากที่สุด ทั้งด้านคุณภาพและปริมาณของงานวิจัย ในทางกลับกันก็มีท็อป 5 ชาติที่ผลงานตกต่ำลงสุด ๆ ที่ก็มีไทยติดอยู่ด้วย
          ผลสำรวจครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าบางชาติมีผลงานที่เพิ่มขึ้นทั้งด้านคุณภาพและปริมาณของงานวิจัยของพวกเขา โดยสรุป 5 ชาติที่มีผลงานวิจัยที่พัฒนาขึ้นมากที่สุด ขณะที่อีกด้านก็พัฒนาด้อยลงไปมากที่สุด โดยวัดผลระหว่างปี ค.ศ.2011-2015
           ข้อมูลเหล่านี้นำมาจาก Elsevier’s Scopus database หน่วยงานที่สืบค้นฐานข้อมูลบทความวารสารออนไลน์ระดับอินเตอร์ มีบทความวารสารมากกว่า 18,000 ชื่อ จากสำนักพิมพ์มากกว่า 5,000 แห่งทั่วโลก โดยผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าที่โดดเด่นที่สุดที่แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและคุณภาพ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย ชาติที่ทุ่มงบประมาณจำนวนมากเข้าสู่ระบบการทำวิจัยในประเทศ โดยเฉพาะการตั้ง King Abdullah University of Science and Technology ด้วยวงเงิน $10 billion (£8 billion) ในปี 2009
         อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของซาอุฯ มักโดนกล่าวหาว่าไม่โปร่งใส ทำเหมือนเล่นเกมด้วยการจ้างนักวิจัยที่มีชื่อเสียงจากต่างชาติในลักษณะพาร์ท-ทาม เพื่อนำชื่อเสียงและคุณภาพของพวกเขามาประกอบในบทความหรือวารสารงานวิจัยของตนเพื่อสร้างชื่อระดับนานาชาติ
สุดยอด 5 ชาติพัฒนาผลงานว
        นอกจากซาอุฯ ชาติอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไนจีเรียที่ติดอันดับ 2 ในเรื่องคุณภาพ แต่ในเรื่องปริมาณของผลงานตีพิมพ์กลับค่อนข้างน้อย ในทางกลับกันอินโดนีเซียติดอันดับท้ายสุดของ Top 5 ยอดแย่เรื่องพัฒนาการวิจัย แม้จะมีปริมาณการตีพิมพ์ค่อนข้างมาก แต่คุณภาพของงานวิจัย หรือวารสารด้านนี้กลับติดลบค่อนข้างมากเช่นกัน
        อนึ่งการวัดเรื่องของ Quality หรือคุณภาพจะวัดจากการดูผลกระทบจากการอ้างอิงของบทความซึ่งเป็นตัวชี้วัดจำนวนครั้งที่พวกเขาได้รับการอ้างถึง…


Source :By David Matthews/Times Higher Education
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 มี.ค. 60 15:30 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 473 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 473 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง