Go Interไปกับ“อะตอม”ที่ม.นานาชาติแสตมฟอร์ด

ลบ แก้ไข

ทีมข่าวเอดดูโซน เลาะรั่วเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ชื่อดัง Stamford International University ซึ่งตั้งอยู่ใกล้พระราม 9 ถนนมอเตอร์เวย์ กม.2 เพื่อคุยกับนักศึกษา-ดาราคนดัง“น้องอะตอม”นภพรินทร์ ภัทรายุตวรรตน์ จากค่าย 7 สี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปี 1 เทอม 3 คณะ Hospitality and Tourism Management นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากท่าน Dr.Donaldine E. Samson คณบดีหลักสูตรปริญญาตรี มาให้ข้อมูลการเรียนอินเตอร์ระดับป.ตรีที่น่าสนใจที่แสตมฟอร์ดอีกด้วย

ทำไมเลือกมาเรียนที่แสตมฟอร์ด?

ก่อนหน้านี้ อะตอมเคยเรียนโปรแกรมอินเตอร์ที่มหาวิทยาลัยอื่นมาก่อนแล้ว ในวิชาหนึ่งมีนักเรียนเยอะมากถึงร้อยกว่าคน และช่วงนั้นเราเองก็ไม่ค่อยมีเวลาไปเรียน มีงานเยอะ ขณะที่อาจารย์ท่านก็คงดูแลนักเรียนได้ไม่ใกล้ชิดนักเพราะจำนวนนักเรียนที่เยอะ ปัญหาหลายอย่างก็เลยทำให้ไม่สามารถเรียนได้ทันเพื่อน ก็เลยเห็นว่าน่าจะย้ายมหาวิทยาลัยดีกว่า ต่อมาหลังจากพิจารณาหลาย ๆ อย่างแล้ว เห็นว่าที่แสตมฟอร์ดคือมหาวิทยาลัยที่แม้จะไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีการเรียนการสอนที่นักเรียนกับอาจารย์เข้าถึงกันได้ดีกว่า เพราะห้องเรียนแต่ละห้องจะไม่ใหญ่มากมีนักเรียนประมาณแค่ 30-40 คน

อยากแนะนำน้อง ๆ ว่า เลือกเรียนอะไรต้องเรียนที่ชอบจริง ๆ สมัยจบม.6 อะตอมอยากเรียนด้านจิตวิทยา จึงเลือกคณะศิลปะศาสตร์ธรรมศาสตร์ แต่เผอิญก็ไปเลือกเอกทางด้านรัสเซียเผื่อไว้ด้วย แต่เมื่อสอบเข้าไปเรียนได้ ไปเรียนจริง ๆ จึงรู้ว่าไม่ใช่ สิ่งที่เราชอบ อะตอมจึงอยากบอกว่า หากเราไม่ชอบอย่าไปฝืน เพราะจะทำให้เราเสียเวลาไปอย่างน่าเสียดาย

ตอนแรกที่อะตอมสมัครเรียนที่นี่ ภาษาอังกฤษก็ยังไม่แข็งแรงนัก เพราะในระดับมัธยมเรียน ที่ St. John‘s Technical College Bangkok โปรแกรมภาษาไทย เมื่อมาแสตมฟอร์ดใหม่ ๆ ก็เลยต้องเรียน Intensive English Course เพื่อปรับพื้นฐานประมาณ 3 เดือน จึงสามารถเข้าสู่การเรียนในโปรแกรมอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยได้ โดยข้อดีคือ ที่นี่เค้าให้เรียน Intensive โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วยค่ะ

พูดถึงบรรยากาศของที่นี่ อะตอมคิดว่าอยู่ที่นี่รู้สึกอบอุ่น อาจารย์จะใส่ใจนักเรียน และเข้าใจ เช่นอาจารย์ก็รู้ว่าอะตอมทำงานบันเทิง ท่านก็จะใส่ใจ ดูแลเสมอ จนทำให้ผลการเรียนในเทอมที่ผ่านมาออกมาเป็นที่น่าพอใจ

เป็นดาราก็ดังอยู่แล้ว ทำไมมาเลือกเรียน Hospitality and Tourism Management?

คืออาชีพในวงการนี้ก็ดีคะ แต่ก็ไม่ใช่อาชีพที่จะมั่นคงเสมอไป คนเราก็ต้องการมีอาชีพที่เป็นจุดยืนของเราก่อน และเป็นอาชีพที่ชอบ จริง ๆ คือโดยดั้งเดิมตั้งแต่เด็ก ๆ มาแล้วอะตอมอยากทำอาชีพเป็นแอร์โฮสเตส เพราะเป็นคนชอบท่องเที่ยว ชอบพบปะผู้คน ชอบบริการ เมื่อเรียนมาถึงระดับอุดมศึกษาจึงพยายามหามหาวิทยาลัยที่มีการสอนทางด้านการโรงแรมการท่องเที่ยวที่สามารถLinkไปสู่อาชีพแอร์โฮสเตสได้แล้วก็เน้นเรื่องภาษาเป็นพิเศษ และที่แสตมฟอร์ดอะตอมก็ได้เรียนสาขาที่เกี่ยวข้องคือ Hospitality and Tourism Management และล่าสุดหลังจากเรียนผ่านไปได้ 2 เทอม ก็ทราบมาว่า ทางมหาวิทยาลัยเองกำลังจะเปิดสาขาทางด้าน Airline Business ด้วยซึ่งเป็นสาขาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสายการบินโดยตรง อะตอมเลยคิดว่าจะย้ายไปเรียนสาขาเปิดใหม่นี้เลย ซึ่งก็เป็นอะไรที่ลงตัวกับความต้องการพอดี

เรื่องการแสดงมีผลกระทบกับการเรียนไหม?

ช่วงนี้ อะตอมก็จะให้ตารางเรียนกับกองถ่ายเขาไปเลยค่ะ ถ้าจะรับงานก็รับได้เฉพาะช่วงเย็นในวันธรรมดา เพราะต้องเรียนเป็นหลัก ส่วนเสาร์ อาทิตย์ ก็สามารถไปได้เต็มวัน แต่หากวันไหนที่จำเป็นต้องขาดเรียนก็จะค่อนข้างเหนื่อยหน่อย เพราะต้องอ่านหนังสือเอง ต้องตามงานตามส่งงาน ส่วนวิธีที่สามารถช่วยให้เรียนได้เข้าใจง่ายขึ้น สำหรับการเรียนกับอาจารย์ชาวต่างชาติ ก็จะใช้วิธีอ่านทำความเข้าใจในTextที่เราได้มาก่อน แปลให้เข้าใจเป็นภาษาไทยก่อน เมื่อเข้าไปเรียนก็จะทำให้สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น ใน Class ที่ทำการเรียนการสอนที่แสตมฟอร์ดก็จะไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาไทย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ตรงนี้อะตอมจึงคิดว่าเป็นข้อดีของการเรียนโปรแกรมอินเตอร์ ส่วนอะตอมเองต้องทำงานด้วย ดังนั้นการไปเรียนต่างประเทศคงไม่สะดวก เรียนที่เมืองไทยและเป็นมหาวิทยาลัยอินเตอร์ก็ย่อมเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดค่ะ…

เรายังได้รับเกียรติจาก Dr.Donaldine E. Samson ซึ่งมีตำแหน่งเป็น Dean of Undergraduate Programs ที่ Stamford International University ท่านได้ให้แง่คิดที่น่าสนใจพรอมทั้งแนะนำการเรียนการสอนที่น่าสนใจด้วย

Dr.Donaldine E. Samson

ที่นี่เรามีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และอาจารย์ก็เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นในห้องเรียน นักเรียนจะได้เรียนรู้ในบรรยากาศของภาษาอังกฤษอย่างแท้จริง ห้องเรียนในระดับปริญญาตรี โดยเฉพาะในSemester 3 นี้คาดว่าจะมีนักเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณห้องละ 17 คนเท่านั้น ยิ่งเมื่อเป็นระดับ Senior class จำนวนนักเรียนก็ยิ่งจะน้อยลงเหลือประมาณห้องละ 7-9 คน ดังนั้นทุกคนจะรู้จักกันดี และซึมซับภาษาได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างใกล้ชิดมาก และนักเรียนกับอาจารย์มี Interaction ระหว่างกันดีมากๆ

ในระดับปริญญาตรี หรือ Undergraduate ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และเรียนเพียง 3 ปี ก็สามารถจบได้ และจากการที่ทางมหาวิทยาลัยมีที่ตั้งที่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้เรากำลังจะมีการเปิดการเรียนการสอนในสาขาที่เกี่ยวกับสายการบินโดยตรง คือ สาขาด้าน Airline Business Management ซึ่งก็จะเป็นหลักสูตรที่น่าสนใจมาก และมีโปรแกรมที่นักศึกษาจะได้ฝึกงานกับธุรกิจสายการบินโดยตรง นักเรียนที่เรียนด้านนี้สามารถไปทำงานได้หลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสนามบิน สายการบิน คาร์โก้ และอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงท้าย ๆ ของโปรแกรม นักเรียนจะได้รับโอกาสในการได้รับประสบการณ์ที่สำคัญยิ่งด้วยโปรแกรม Internship ของมหาวิทยาลัย ที่จะส่งนักเรียนไปฝึกงานกับบริษัทต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัย ซึ่งหลายครั้งผู้ฝึกงานก็สามารถได้งานที่บริษัทนั้นด้วยเลยทีเดียว

ที่มหาวิทยาลัย เรายังเน้นการเรียนที่เป็น Active learning มากยิ่งขึ้น มีการให้ทำ presentation และgroup discussion ซึ่งจะฝึกทักษะให้รู้จักการทำงานเป็น Team work

ห้องสมุดอินเตอร์ที่สวยงาม

ส่วนกิจกรรมที่เสริมความรู้นอกห้องเรียนก็ขาดไม่ได้ เช่น พานักเรียนไปเรียนรู้นอกมหาวิทยาลัย เช่นไปร่วมงานมหกรรมหนังสือ ไปเรียนรุ้เรื่องการทำไวน์ และเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป้นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการโรงแรมด้วย

เรายังสนับสนุนนักศึกษาให้กล้าแสดงออกและดึงศักษะภาพของตนเองออกมา ล่าสุดนักศึกษาของเราก็ได้ร่วมแข่งขัน Speech Competition ซึ่งจัดขึ้นเพื่อแข่งขันการพูดภาษาอังกฤษระดับประเทศ และได้คัดเลือกเป็นตัวแทน 1 ใน 5 ของระดับมัธยมทั้งประเทศไทย ปัจจุบันกำลังเข้าชิงชนะเลิศรอบสุดท้ายเพื่อเดินทางไปแข่งขันต่อที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษต่อไป

บรรยากาศในห้องคอมพิวเตอร์

สำหรับค่าเล่าเรียน ที่แสตมฟอร์ด คิดเป็นเทอมละ 55,000 บาท และในปีหนึ่งจะเรียน 3 เทอมจึงคิดเป็นปีละ165,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับการไปเรียนต่างประเทศ และประสบการณ์ทั้งหมดที่จะได้ไปในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้

มีทุนการศึกษาให้มากถึง 100%

นักเรียนที่มาเรียนโปรแกรมอินเตอร์ที่ Stamford International University มีโอกาสได้ทุนเรียนฟรี ในหลาย ๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทุนเรียนดี ตั้งแต่ 50% - 100% หรือ หากนักศึกษาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย มีสิทธิสมัครขอทุนเรียน100% ขณะที่นักกีฬาที่แข่งระดับภายในประเทศก็มีโอกาสได้ทุน 75% และสำหรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นักร้อง หรือ บุคคลที่ทำประโยชน์ให้แก่สังคม ก็มีโอกาสที่จะได้รับทุน ตั้งแต่ 50-100% เช่นเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.stamford.edu

 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 มี.ค. 52 22:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 31,372 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 31,372 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย salil sanla
IP : 58.8.242.***
รับสมัคร PR. Communication. Marketting. พนง. ส่งเสริมการขาย ด่วน! จำนวณจำกัด 18 ปีขึ้นไป ชายและหญิง บุคลิคดี อัธยาศัยดี ยิ้มเก่ง ~.~
รายได้ 20,000-30,000 บาท/เดือน
ทั้งFulltime Parttime ค่ะ
สนใจรับรายละเอียดงาน พิมพ์ SC พร้อม ชื่อ-นามสกุล , เบอร์โทรศัพท์.
ส่งมาที่ 087-2118175 (ห้ามโทร)**.

*** ถ้ามีประสบการณ์การทำงาน จะพิจารณาเป็นพิเศษ (o^^o).

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง