“จีน”ผู้ผลิตแรงงานมันสมองมากสุดในโลก

ลบ แก้ไข

UploadImage
ที่ผ่านมาจีนนั้นได้เปรียบชาติอื่น ๆ เพราะเป็นแหล่งจ้างแรงงานประเภทไร้ฝีมือราคาถูก แต่เดี๋ยวนี้คงไม่สามารถกล่าวแบบนั้นอีกต่อไปได้แล้วเนื่องจากแดนมังกรกำลังกลายเป็นผู้ผลิตแรงงานมันสมองจำนวนมากที่สุดของโลก โดยยอดผู้ที่จบการศึกษาทางสายอาชีพตามวิทยาลัยอาชีวะต่าง ๆ ในจีนกำลังพุ่งขึ้นอย่างมหาศาล
           McKinsey Global Instituteได้คาดการณ์ว่า ภายในปี ค.ศ.2030 ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเพียงชาติเดียว จะแชร์ส่วนแบ่งของโลกถึงร้อยละ 30 ในเรื่องของการมีแรงงานที่จบการศึกษาระดับวิทยาลัยอาชีวะ โดยที่เปรียบกับสหรัฐมีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น และหากมองภาพรวม ชาติที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ ญี่ปุ่น และชาติในยุโรปต่าง ๆ รวมกันแล้วก็มีแรงงานมีการศึกษารวมกันเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น
          Anu Madgavkarเจ้าหน้าที่อาวุโส ของ the McKinsey Global Institute เผยว่า การทุ่มทุนในด้านการพัฒนาการศึกษาของจีนที่ทำมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเปิดโรงเรียนเพิ่มขึ้นจำนวนมาก รวมทั้งสนับสนุนให้มีการเพิ่มจำนวนผู้เรียนในวิทยาลัยอาชีวะแบบก้าวกระโดดตอนนี้สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นเริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรมออกมาแล้ว
         หากจะดูกันในการศึกษาทางด้านScience, Technology, Engineering and Mathematic ปรากฎว่าจีนเป็นชาติที่ผลิตบัณฑิตทางด้านนี้ป้อนตลาดแรงงานได้อย่างรวดเร็วที่สุดชาติหนึ่งของโลก โดยในปีค.ศ.2008 ขณะที่สหรัฐมีผู้จบสาขาพิเศษเหล่านี้เพียงร้อยละ 14 ของผู้จบการศึกษาทั้งหมด จีนกลับทำสถิติไปที่ร้อยละ 42
         โดยรวมผลจากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า โลกกำลังต้องการแรงงานที่จบระดับอุดมศึกษามากขึ้น และในปีค.ศ.2030 นายจ้างทั่วโลกจะต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานปัญญาชนถึง 38ล้านคนขณะที่ก็จะมีแรงงานไร้ฝีมือที่เกินความต้องการมากขึ้นเป็น 90 ล้านคน ซึ่งผลการศึกษาเหล่านี้ ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนให้มีการพัฒนาการศึกษาให้มากขึ้น ขณะที่ก็ต้องขยายตลาดแรงงานสำหรับ Low-skilled workers ให้มากขึ้นด้วย
         รายงานเผยว่าในประเทศพัฒนาแล้ว ความไม่สมดุลในระหว่างแรงงาน 2 ประเภทนี้คือปัญหาที่น่าเป็นห่วง  เพราะมันอาจนำไปสู่​​ความไม่เท่าเทียมกันของรายได้มากขึ้นและอัตราการตกงานระยะยาว ในขณะที่ในประเทศกำลังพัฒนาปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะสูงอาจเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาด้านนวัตกรรมและการเจริญเติบโตของประเทศ
         จากการคำนวณของ Madgavkar ทำให้คาดการณ์ว่าในปีค.ศ.2020 นายจ้างชาวจีนทั้งประเทศจะมีความต้องการแรงงานฝีมือที่จบการศึกษาสูงถึง 140ล้านคนซึ่งก็ถือเป็นตัวเลขที่มากกว่ากำลังความสามารถของประเทศที่จะผลิตได้ถึง ประมาณ 23ล้านคน
         ปัจจุบัน จีนมีประชากร ประมาณ 1.4พันล้านคน ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุด และมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มียอดแรงงานทั้งสิ้น ประมาณ 475ล้านคน คิดเป็นประมาณ 2 ใน 3 ของแรงงานทั้งหมดทั่วโลก...
         แหล่งข่าว : By Annalyn Censky/CNNMoney.com – Fri, Jun 15, 2012
 
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 มิ.ย. 55 17:22 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,625 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,625 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง