เน็ตเวิร์กขายดีสวนทางบ้านเมืองวุ่น

ลบ แก้ไข

 

http://pics.manager.co.th/Images/551000014383001.JPEG

 

ผู้บริหารทรีคอม (3COM) เผย ตลาดให้บริการติดตั้งระบบเครือข่ายหรือเน็ตเวิร์กในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาไป ได้สวยท่ามกลางพิษเศรษฐกิจ และการเมืองผันผวน มองส่วนลำบากอาจตกที่ SME เพราะขาดสภาพคล่อง มั่นใจแววดียังอยู่ในกลุ่มกระทรวง ธนาคาร โรงงาน และโรงแรมถึงปีหน้า ล่าสุดรีสอร์ตไฮโซแบรนด์ “ซิกส์เซ้นส์” ในเมืองไทย ตกลงเลือกผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงานของ 3COM ที่ถูกการันตีว่าประหยัดกว่าคู่แข่งถึง 60 % คาดว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รีสอร์ตอื่นๆ ในภูเก็ตปรับตัวตาม
       
       นายชิงชัย เมฆทิพย์พาชัย ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ทรีคอม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงตลาดไอทีประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาว่า ตลาดระบบเครือข่ายเติบโตมากอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีแรก ครึ่งปีหลังคาดว่าตลาด IP Phone จะโดดเด่นเพราะการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเครือข่ายโทรศัพท์ในหลายกระทรวงของ ไทย
       
       “ครึ่ง ปีแรกเน็ตเวิร์กโตมากในหน่วยงานรัฐ เพราะรัฐบาลเปลี่ยนมือหน่วยงานก็ต้องรีบปิดงาน ที่โตคือโครงการเน็ตเวิร์กใหญ่ๆ ทั้งเครือข่ายมีสายและไร้สาย นอกจากรัฐเชื่อว่าบางส่วนตลาดจะโตอีกเช่นธนาคาร ที่เน้นการรักษาความปลอดภัยข้อมูลและการขยายสาขา ส่วนที่แย่คิดว่าจะเป็น SMB คิดว่าจะเริ่มได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ที่ส่งออกไม่ได้และการท่องเที่ยวติดขัด”
       
       นายนพรัตน์ ชินรัตนพิสิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโส บริษัท แลนโทร (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการติดตั้งระบบเครือข่ายซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์กับ 3COM เห็นด้วยกับคำพูดของชิงชัยที่ว่าตลาดวางระบบเครือข่ายในองค์กรนั้นขยายตัวมา แรงเป็นอันดับหนึ่ง แต่มองสวนทางว่าตลาดท่องเที่ยวก็จะขยายการลงทุนด้านเครือข่ายเช่นกัน
       
       “กลุ่ม โรงงานและโรงแรมมองว่าจะดีในปีหน้า รองจากกลุ่มนี้คิดว่าเป็นบริษัทประกันภัยที่ต้องขยายสาขา บริษัทเหล่านี้มีระบบเดิมอยู่ก็จริงแต่ต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อรองรับความต้อง การที่มากขึ้น”
       
       นพรัตน์ และชิงชัยให้ความเห็นเหล่านี้ในงานเปิดตัวระบบเครือข่ายข้อมูลเพื่อสิ่งแวด ล้อม ซึ่งแลนโทรฯ ติดตั้งผลิตภัณฑ์ Green IT ของ 3COM ให้แก่รีสอร์ตบูติกหรู “ซิกส์เซ้นส์ ไฮอะเวย์ เกาะยาวน้อย” จังหวัดพังงา ชิงชัยให้ข้อมูลว่าเป็นระบบข้อมูลมีสายและไร้สายในวิลลาหรือห้องพัก 58 ห้อง ประกอบด้วยอุปกรณ์สวิตช์และเราเตอร์ประหยัดพลังงานราว 1,000 พอร์ต
       
       การลงทุนไอทีของซิกส์เซ้นส์ยอมรับว่าสูงมาก คิดว่าจะคุ้มทุนใน 8-10 ปี ทำให้เราต้องคิดหาระบบไอทีที่สามารถใช้งานในระยะยาวได้และต้องประหยัด พลังงาน-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวทางของซิกส์เซ้นส์” มาร์โค โกรเท่น กรรมการผู้จัดการซิกส์เซ้นส์ไฮอะเวย์กล่าว โดยบอกว่าการติดตั้งระบบไอทีในรีสอร์ตที่เกาะยาวน้อยเป็นการติดตั้งที่ สมบูรณ์ที่สุด เมื่อเทียบกับการติดตั้งที่ซิกส์เซ้นส์สาขาอื่น เช่นในมัลดีฟ ซึ่งมาร์โคเคยดูแลมาก่อน
       
       “โจทย์ คือ ทำอย่างไรให้ระบบนี้ใช้งานได้ 10 ปี” นพรัตน์กล่าว “จากห้องเซิร์ฟเวอร์ต้องวางไฟเบอร์ออปติกกระจายฮับไปทั่ววิลลาโดยไม่ให้เห็น สายไฟ เพราะจะทำลายบรรยากาศห้องพัก ซึ่งถ้าเซิร์ฟเวอร์ร้อนก็จะทำลายอากาศและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ปัญหานี้ทำให้เรานำผลิตภัณฑ์ของ 3COM มาใช้ สร้างระบบข้อมูลความเร็ว 1GB ที่สามารถขยายเป็น 10GB ได้ในอนาคต รองรับได้หมดทั้งวิดีโอออนดีมานด์ หรือแอปพลิเคชันใน 10 ปีข้างหน้า”
       
       นพรัตน์บอกว่า การติดตั้งระบบ Green IT ที่ซิกส์เซ้นส์นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะบริษัทได้รับเสียงตอบรับจากหลายโรงแรมในภูเก็ตว่าสนใจดำเนินการบ้าง จากที่ผ่านมาเป็นเพียงการตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่หลังพนักงานเท่านั้น โดยแลนโทรฯมีสำนักงานใหญ่ที่ภูเก็ต ระยอง และกรุงเทพฯ กำลังพิจารณาขยายสาขาไปที่ขอนแก่นและเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งโรงงานและโรงแรมของบริษัทข้ามชาติจำนวนมาก
       
       ชิงชัยระบุว่า 3COM เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สวิตช์ที่ประหยัดพลังงานที่สุดเพราะทดสอบพบว่าสามารถส่ง ข้อมูลในพลังไฟ 1 วัตต์ได้มากกว่าคู่แข่ง โดย 3COM ให้นาโนเทคโนโลยีในการผลิตตั้งแต่ปี 2548 ทำให้อุปกรณ์เครือข่ายมีขนาดเล็กลง กินไฟน้อยลง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
       
       งานนี้ชิงชัยประกาศจุดยืนของ 3COM ว่าไม่สนใจผลิตสินค้าเทคโนโลยี WiMAX เพราะเป็นเรื่องของผู้ให้บริการเครือข่าย ไม่ใช่โซลูชันเพื่อองค์กรตามที่ 3COM ได้วางกลุ่มตลาดไว้ สำหรับบริษัท H3C ที่อยู่ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทหัวเหว่ย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อรุกตลาดจีนนั้นขณะนี้ไม่มีแล้ว โดย 3COM เป็นผู้กว้านซื้อบริษัททั้งหมด
       
       “H3C ไม่มีแล้วแต่ยังทำงานอยู่ภายใต้ 3COM เรายัง OEM ให้หัวเว่ยและ H3C ยังทำตลาดในจีนอยู่ กินสัดส่วนถึง 33% มากกว่าซิสโก้ ซึ่งนอกจากระบบไอทีใหญ่ๆอย่างโอลิมปิกและธนาคาร ขณะนี้กำลังขยายไปยังตลาดเอเชียแปซิฟิกด้วย”
       
       สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดของ 3COM ชิงชัยบอกเพียงว่าปลายเดือนนี้จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ อาจเป็นอุปกรณ์สวิตช์ที่ตัวใหญ่มากขึ้น เพื่อเสริมความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ในตระกูล MSR (Multi Service Router) ซึ่ง 3COM กำลังโหมทำตลาดอยู่ในขณะนี้

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวไอทีดี ๆ อีกมากมาย คลิ๊กเลย!!!

 loading...


โดย EZ-technology ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 พ.ย. 51 01:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,217 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,217 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement