กรธ.หนักใจเด็กไทยภาษาไทยไม่แข็งแรง

ลบ แก้ไข
กรธ.หนักใจเด็กไทย
ภาษาไทยไม่แข็งแรง

                 สำนักงานราชบัณฑิตสภา มอบรางวัล "ราชบัณฑิตยสภาสรรเสริญ การใช้ภาษาไทยดีเด่นปี59" ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หนักใจเด็กไทยภาษาไทยไม่แข็งแรง เผยนั่งด้วยกันยังคุยผ่านไลน์ เกรงอนาคตคนพูดภาษาย่อ ชี้การใช้ภาษาไทยเต็มรูปแบบไม่ได้ลำบาก แถมยังสละสลวย งดงามและเป็นรากเหง้าของคนไทย

 
กรธ.หนักใจเด็กไทยภาษาไทย


                เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่โรงแรมเดอะสุโกศล สำนักงานราชบัณฑิตสภา จัดพิธีมอบรางวัล”ราชบัณฑิตยสภาสรรเสริญ” ให้แก่ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ประจำปี 2559 โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ซึ่งนายมีชัย กล่าวว่า จากความเจริญรุ่งเรือง ความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้ภาษาไทยเริ่มถูกทดสอบว่าจะยืนยงอยู่กับโลกสมัยใหม่ได้หรือไม่ ขณะที่คนต้องการความรวดเร็ว และใจร้อน เนื่องจากสังคมเปลี่ยนแปลง จนทำให้ภาษาดูเสมือนหนึ่งลดความสำคัญลง โดยคิดที่จะทำอย่างไรให้การสื่อสารพอรู้เรื่องกัน ไม่ต้องนึกถึงอักขรวิธี การสะกดการันต์ที่ถูกต้อง ยุคนี้เลิกพูดคุยกัน แต่ใช้มือถือในอีกรูปแบบหนึ่งมาใช้เป็นเครื่องมือติดต่อกัน เช่น นั่งกินข้าวอยู่ด้วยกัน แต่ก็คุยกันผ่านทางไลน์ อีกทั้งยังรู้สึกว่าถ้าการเขียนเต็มยศจะไม่ทันใจ ก็เริ่มลดตัวอักษรลงให้เหลือน้อยที่สุด บางทีก็ใช้ตัวย่อ ซึ่งตนก็นึกไม่ออกว่าในวันข้างหน้ามนุษย์เจอหน้ากันจะใช้ภาษาพูดที่เต็มเหยียดหรือภาษาย่อ และนึกไม่ออกว่าชีวิตมนุษย์จะรีบร้อนไปถึงไหน ถึงขนาดจะต้องใช้ความรวดเร็วในการสื่อสารต่อกัน ซึ่งตนก็ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีในการทำงาน เช่น การร่างรัฐธรรมนูญด้วยเวลาที่จำกัด ต้องสื่อสารผ่านทางไลน์และแก้ไขร่างบางมาตราทางไลน์ แต่ก็ต้องใช้ตัวอักษรเต็มยศ ไม่สามารถใช้คำย่อหรือลดตัวอักษรให้น้อยลงได้ ซึ่งก็พบว่าไม่ได้ลำบากหรือต้องใช้เวลาอะไรมาก ตนจึงอยากชื่นชมโครงการนี้ที่อย่างน้อยที่สุดจะช่วยชะลอความรีบร้อนของมนุษย์ลง และดำเนินชีวิตอย่างสงบ

                 "ภาษาแม้ว่าจะมีพัฒนาการไปตามสังคม แต่ก็ไม่ควรพัฒนาจนถึงต้องทำให้เกิดความวิบัติ เราได้พบเห็นความหนักใจมาตลอดว่าคนไทยเริ่มเขียนหนังสือไม่ปะติดปะต่อ อธิบายไม่เป็นไปตามลำดับ ที่สำคัญย่อเรื่องไม่เป็น และที่น่าหนักใจที่สุดเราสอนภาษาไทยให้เด็กตั้งแต่อนุบาลจนจบ ป.6 การใช้ภาษาไทยของเด็กก็ยังไม่แข็งแรงพอ ถึงขนาดเข้ามาเรียนในมหาวิทยาชั้นปีที่ 1 ยังต้องมาเรียนวิชาบังคับคือวิชาสื่อสารภาษาไทย ขณะนี่คนโบราณรุ่นผมจบ ป.2 อ่านคัมภีร์เทศน์ได้แล้ว ไม่ต้องมาเรียนถึงมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ที่น่าห่วงภาษาไทยที่ใช้กันอยู่ในบ้านเรา โดยเฉพาะภาษาไทยมาตรฐานหรือภาษาทางราชการที่เป็นภาษาที่สละสลวยมีที่มาที่ไป อ่านแล้วรู้เรื่อง มีสัมมาคารวะ แต่เด็กรุ่นใหม่ กลับรู้สึกว่า เยิ่นเย้อ และยาก ทั้งที่จริงๆแล้วเป็นภาษาที่สละสลวย มีความงดงามและเป็นรากเหง้าของคนไทยตั้งแต่ดั้งเดิม" นายมีชัย กล่าว


 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารการศึกษาดีๆ จาก เดลินิวส์
เรียบเรียงโดย : พี่นุ๊ก eduzones
___________________________________________________________
สามารถติดตามข่าวแวดวงการศึกษา และ อัพเดตข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมดีๆ ได้ที่
Blog : Eduzones Pr News  
P'nook eduzones :) 
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 มี.ค. 60 10:45 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 691 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 691 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง