เลขาธิการ กพฐ. ลุยตรวจสนามสอบครูผู้ช่วย

ลบ แก้ไข

สพฐ.ลงพื้นที่ตรวจสนามสอบครูผู้ช่วย
 
                  เลขาธิการ กพฐ. พร้อมผู้บริหาร สพฐ.ลงพื้นที่ตรวจสนามสอบครูผู้ช่วยที่ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไร้ปัญหา ย้ำชัด สอบครูผู้ช่วยโปร่งใสตรวจสอบได้ และไม่มีเรื่องทุจริตแน่

 
เลขาธิการ กพฐ. ลุยตรวจสน                 เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วย นายณรงค์ แพ้วพลสงค์ ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. และผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสนามสอบการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ปี พ.ศ. 2560 โดยนายการุณ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้กำหนดให้ สพฐ. ช่วยกำกับและติดตามการดำเนินการคัดเลือกให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และถูกต้องตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด ซึ่ง สพฐ. ได้ดำเนินการอย่างเคร่งครัด พร้อมกำหนดแนวปฏิบัติการคัดเลือกให้เป็นแนวทางเดียวกัน อีกทั้งยังกำหนดมาตรการป้องกันการทุจริตการสอบ โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการรับสมัคร ให้มีการพิมพ์ลายนิ้วมือในบัตรประจำตัวผู้สมัครและพิมพ์ลายนิ้วมืออีกครั้งในวันสอบ

                นอกจากนี้ได้นำเทคโนโลยีโดยให้หน่วยรับสมัครกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ของผู้สมัครในโปรแกรมผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยของ สพฐ. เพื่อตรวจสอบบุคคลที่สมัครสอบมากกว่า 1 แห่ง และให้ผู้ดำเนินการคัดเลือกเฝ้าระวังว่าบุคคลนั้นเข้าสอบข้อเขียนที่หน่วยสอบใดและมีการเข้าสอบซ้ำซ้อนหรือไม่ รวมถึงกำชับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันทุจริตอย่างเคร่งครัด และติดตามการคัดเลือกระหว่างสอบ โดยแต่งตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางไปสอดส่องดูแลความเคลื่อนไหว สังเกตสถานการณ์ต่างๆ ร่วมกับกลุ่ม cluster หากพบความเสี่ยง ปัญหาอุปสรรค ให้รายงาน สพฐ. ทันที

                  “การสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยครั้งนี้จะมีความเรียบร้อย โปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อถือให้แก่สังคมทั้งในส่วนของ สพฐ. / สพท. และตัว ผอ.สพท. เอง หาก ผอ.สพท. ดำเนินการเรื่องนี้โดยยึดหลักความถูกต้องเป็นหลักแล้ว คาดว่าจะไม่มีเหตุใดๆ ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน” นายการุณ กล่าว

สำหรับภาพรวมการสอบคัดเลือกฯครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ในปีนี้ มีตำแหน่งว่าง 4,653 อัตรา

จำนวนผู้สมัครทั่วประเทศ 20,310 คน
ผู้มีสิทธิ์สอบ 20,176 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 99.34

โดยสอบคัดเลือกใน 73 กลุ่มวิชา ยกเว้น กลุ่มวิชาภาษาตากาล็อก กลุ่มวิชาภูมิศาสตร์ กลุ่มวิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มวิชากิจกรรมบำบัด และกลุ่มวิชาเทคโนโลยี/วิศวกรรมศาสตร์ ที่ไม่มีผู้สมัครสอบ

ขณะที่จังหวัดที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 ลำดับแรก ได้แก่
- กศจ.นครราชสีมา จำนวน 1,181 คน
- กศจ.บุรีรัมย์ จำนวน 990 คน
- กศจ.กรุงเทพมหานคร จำนวน 967 คน
- กศจ.อุบลราชธานี จำนวน 966 คน
- กศจ.เชียงใหม่ จำนวน 853 คน

               โดยสอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู และภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ในวันที่ 18 มี.ค.
จากนั้นจะสอบสัมภาษณ์ วันที่ 19 มี.ค. และ ประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 24 มี.ค.

 
 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารการศึกษาดีๆ จาก เดลินิวส์
เรียบเรียงโดย : พี่นุ๊ก eduzones
___________________________________________________________
สามารถติดตามข่าวแวดวงการศึกษา และ อัพเดตข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมดีๆ ได้ที่
Blog : Eduzones Pr News  
P'nook eduzones :)
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 มี.ค. 60 10:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 576 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 576 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง