เมื่อสอบ 'ครู' ได้ ..แต่ไม่มีตั๋ว!! ต้องทำยังไง ??

ลบ แก้ไข
เมื่อสอบ 'ครู' ได้
..แต่ไม่มีตั๋ว!! ต้องทำยังไง ??


เมื่อสอบ ครู ได้ ..แต่ไม


                 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาอนุญาตให้บุคคลที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เข้าประกอบวิชาชีพครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ โดยใช้อำนาจ ตามมาตรา 46 แห่ง พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 ที่ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดแสดงด้วยวิธีใดๆให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนมีสิทธิหรือพร้อมจะประกอบวิชาชีพโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากคุรุสภา และห้ามมิให้สถานศึกษารับผู้ไม่ได้รับใบอนุญาตเข้าประกอบวิชาชีพควบคุมในสถานศึกษา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากคุรุสภา

                    โดยหนังสืออนุญาตให้บุคคลประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ที่คุรุสภาออกให้ จะเป็นหลักฐานที่สอดคล้องกับที่กำหนดในมาตรฐานตำแหน่ง “ครูผู้ช่วย” ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด ซึ่งกลุ่มผู้ที่ผ่านการสอบแข่งขัน ที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานประกอบการบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยได้

                    นอกจากนี้ได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินการออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ให้แก่ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตที่สอบบรรจุได้ โดยให้ สพฐ.เป็นผู้ดำเนินการรวบรวม แบบคำขอจากทุกจังหวัด พร้อมรายชื่อสถานศึกษาที่จะต้องเข้าประกอบวิชาชีพครูของบุคคลดังกล่าวเสนอต่อคุรุสภา ซึ่งเมื่อคุรุสภาดำเนินการออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตฯแล้ว จะจัดส่งหนังสือดังกล่าวให้ สพฐ.เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ หนังสืออนุญาตฯ จะระบุชื่อสถานที่ว่าเป็นสถานศึกษาสังกัด สพฐ. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ที่บรรจุ

                        อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ต้องดำเนินการเร่งด่วน บอร์ดคุรุสภาได้อนุญาตให้ใช้เอกสารแสดงสถานะข้อมูล ผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นเอกสารหลักฐานแทนหนังสืออนุญาตฯ เพื่อให้สามารถบรจุและแต่งตั้งได้จนกว่าจะได้รับหนังสืออนุญาตฯฉบับจริง

 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารการศึกษาดีๆ จาก สยามรัฐ
เรียบเรียงโดย : พี่นุ๊ก eduzones
___________________________________________________________
สามารถติดตามข่าวแวดวงการศึกษา และ อัพเดตข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมดีๆ ได้ที่
Blog : Eduzones Pr News  
P'nook eduzones :)

 


สนใจเข้าร่วม คลิก >> http://expo.eduzones.com/2017/
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 มี.ค. 60 12:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,388 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,388 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง