วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ อาชีวะที่สานต่อศาสตร์ของพ่อ

ลบ แก้ไขเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว สมัยผมเป็นเด็กๆจำได้ว่าได้เห็นโฆษณารณรงค์ให้ทานเกลือที่มีไอโอดีนเพราะจะได้ไม่เป็นโรคคอหอยพอกบ่อยมาก ทั้งทางโทรทัศน์หรือได้ยินตามวิทยุ แต่ในสมัยนี้การรณรงค์ให้กินเกลือที่มีไอโอดีน หรือแม้แต่คำว่าโรคคอหอยพอกกลายเป็นคำที่พวกเราไม่ค่อยได้ยินกันแล้ว 

ซึ่งรู้หรือไม่ครับว่าผู้ที่ทำให้โรคคอหอกพอกหายไปจากความทรงจำของคนไทยจนคนสมัยนี้ไม่รู้จักโรคคอหอยพอก นั่นก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่๙ ของพวกเราคนไทยนั่นเอง โดยสมัยที่ในหลวงเสด็จฯเยี่ยมราษฎรตามภูมิภาคต่างๆนั้นทรงสังเกตว่าโรคคอหอยพอกหรือต่อมไทรอยด์โตเป็นโรคที่เป็นกันแพร่หลาย โรคคอหอยพอกนี้เกิดจากการขาดสารไอโอดีนซึ่งในช่วงแรกทางภาครัฐก็แก้ปัญหาโดยการเอาสารไอโอดีนไปเติมในเกลือหรือน้ำดื่มของชาวบ้านตามหมู่บ้าน แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จดีนัก เพราะการผสมเกลือกับสารไอโอดีน เป็นเรื่องยุ่งยากและต้องใช้การผสมที่พอดีหากสารไอโอดีนมากไปก็จะเป็นโทษแก่ผู้บริโภคอีกด้วย


ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จึงมีพระราชดำริ ให้สร้างเครื่องผสมเกลือกับสารไอโอดีน เพื่อความสะดวกและมีส่วนผสมที่พอเหมาะในการนำเกลือผสมไอโอดีนไปแจกให้กับประชาชน วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ จึงได้ทำการสนองพระราชดำริ คิดค้นและประดิษฐ์เครื่องผลิตเกลือผสมสารไอโอดีนได้เป็นเครื่องแรกของประเทศไทย ที่ได้รับรองโดยกรมอนามัย ทูลเกล้าถวาย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2536 ในหลวงรัชกาลที่๙ ได้เสด็จมาทอดพระเนตรการสาธิตการทำงานของเครื่องผสมเกลือไอโอดีนซึ่งทางวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ได้ผลิตขึ้นถวายสมเด็จพระเทพฯเพื่อพระราชทานให้ราษฎรในจังหวัดทางภาคเหนือที่ขาดสารไอโอดีน 

อ.ชายชาญ ปิงเมือง หัวหน้าแผนกช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ เป็นบุคคลหนึ่งที่รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันนั้น กล่าวว่า " ในขณะนั้นตนเองเป็นอาจารย์ผู้ช่วยหัวหน้าแผนก ก็ได้ร่วมกันกับทางกระทรวงสาธารณสุข ตชด. คิดค้นทำงานถวายแด่พระองค์ ในครั้งนั้น ทุกคนต่างช่วยกันเพื่อสนองพระราชดำริ ครั้งเสด็จพระราชกรณียกิจในภาคเหนือ ก็ใช้เวลาไม่นานก็ประสบความสำเร็จก่อนทูลเกล้าฯ หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2536 พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังวิทยาลัยเทคนิดเพื่อดูกระบวนการของเครื่องดังกล่าว ก่อนจะผลิตเป็นเครื่องต้นแบบและแจกจ่ายไปยังพื้นที่พร้อมผสมเกลือไอโอดีนแจกจ่ายใหักับประชาชนจนได้ผ่านกระบวนการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง "

อ.ชายชาญ ปิงเมือง หัวหน้าแผนกช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่

นับจากวันนั้น วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ได้ผลิตเครื่องผสมเกลือไอโอดีนมาแล้วถึง 5 รุ่น และจะยังไม่หยุดในการพัฒนาเครื่องผสมเกลือไอโอดีนให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้ อนาคตจะนำไปให้กับทางประเทศเพื่อนบ้านที่ยังประสบกับโรคคอหอยพอกอยู่ ซึ่งนอกจากเครื่องผสมเกลือไอโอดีนแล้ว ทางวิทยาลัยเชียงใหม่ยังได้ผลิตกังหันชัยพัฒนา ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานให้แบบมาพร้อมงบประมาณ มาเพื่อให้ทางวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ทำการผลิต เพราะพระองค์ท่านมีความมั่นใจว่าเด็กช่างกลคนไทย ฝีมือไทย สามารถทำได้ ซึ่งทาง อ.ชายชาญ ก็ได้ฝากบอกมาว่า หากทางหน่วยงานใด ต้องการจะสนับสนุนทางวิทยาลัยฯผลิตกังหันชัยพัฒนา เพื่อไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ทางวิทยาลัยฯก็ยินดีที่จะผลิตให้เพราะจะเป็นช่วยฝึกพัฒนาเด็กนักเรียนของทางวิทยาลัยฯไปอีกทางด้วย 

จากการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ ครั้งนั้นนั่นเองที่ทำให้ปัญหาขาดไอโอดีนของประชาชนลดน้อยลง  เกลือที่ได้จากการผสมสารไอโอดีนจะถูกนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนตามฟื้นที่ที่ยากไร้ต่างๆ  ซึ่งชาวบ้านประชาชนที่ได้รับการแจกเกลือ จะเรียกเกลือที่ได้รับแจกนี้ว่า "เกลือพ่อ" ซึ่งหมายความว่าเป็นเกลือที่พ่อ คือพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ ให้มา...นั่นเอง 

วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่

" พระองค์ท่านเป็นนักดิษฐ์ นักสร้าง ที่คนไทยทุกคนควรเอาเป็นแบบอย่าง พระองค์ทรงสนใจทุกอย่าง ถ้าเป็นฝีมือคนไทยผลิต หากรู้ว่าพสกนิกรของท่านสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่คนในชาติ ไม่ว่ายังไงท่านก็จะมาดู" อ.ชายชาญ กล่าวทิ้งท้าย ด้วยสายตาที่ยังมุ่งมั่น ไม่เหมือนคนที่ใกล้จะเกษียณอายุ พร้อมย้ำสอนลูกศิษย์ ให้เดินตามรอยศาสตร์ของพ่อ เพื่อให้คำสอนของพ่อยังคงอยู่เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นหลังตลอดไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ธารา อิสสระ (พี่แฮนด์)
facebook : P'Hand Eduzones
twitter : P'Hand Eduzones

 

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 ต.ค. 60 14:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,407 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,407 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง