“ครูคือเพื่อน สมการแห่งความสำเร็จ” Warwick Science กระชับมิตรภาพแห่งการเรียนรู้ สู่โปรแกรมอินเตอร์สายวิทย์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

ลบ แก้ไข

 
ปลายปีที่ผ่านมา University of Hawaiได้สร้างแคมเปญ “Be a Hero. Be a Teacher” ต้อนรับวันครูโลก เพื่อฉายไฟไปยังอาชีพครูซึ่งเชื่อว่าเป็นอาชีพที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตผู้คนมากมายบนโลกนี้ และเดือนมกราคมนี้ประเทศไทยของเราก็เข้าสู่…“วันครูแห่งชาติ”
 
ในวันที่โลกก้าวสู่ยุคที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่ความสำคัญของ “ครู” นอกจากจะคงอยู่แล้ว ยังกลับเพิ่มมากขึ้นในบทบาทที่น่าทึ่งเพราะพวกเขาไม่ใช่แค่ “ผู้ให้ความรู้หรือผู้สอน” อีกต่อไป 
 
โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ WarwickInstitute โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวโครงการWarwickScience โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์สายวิทย์ฯพร้อมจัดงาน “OpenHouse  - เปิดบ้านนักวิทย์พิชิตอินเตอร์”แนะแนวการเตรียมความพร้อมสู่โปรแกรมอินเตอร์ในคณะวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และแพทยศาสตร์ โดยในช่่วงหนึ่งดร.อนุศักดิ์ ไชยแจ่ม หรือครูนุ ผู้อำนวยการโครงการWarwickScienceอีกทั้งเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาเคมี ได้สะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับครูยุค 2018 ว่า  
 
“ผมเชื่อมั่นว่าการเรียนที่ทรงประสิทธิภาพจะต้องไร้กำแพงขวางกั้นระหว่างครูกับศิษย์ เมื่อเราทลายกำแพงออก ครูก็สามารถเป็นเพื่อนหรือพี่ที่เด็กๆ เปิดใจคุยได้ทุกเรื่อง ความไว้วางใจนั้นจะทำให้เด็กยอมเปิดใจให้ครูก้าวเข้าไปในโลกของพวกเขา ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นโอกาสทองที่ครูสามารถช่วยเหลือและสนับสนุนให้พวกเขาพัฒนาเส้นทางแห่งการศึกษาและพัฒนาตัวเองได้ตรงกับตัวตนที่แท้จริงของเด็กๆ”
 
ในงาน “OpenHouse - เปิดบ้านนักวิทย์พิชิตอินเตอร์”ยังได้มีการแชร์แนวคิดสุดล้ำของWarwickScienceในการพัฒนาทีมครูที่เป็น expertสายวิทย์ทุกสาขาเพื่อมาร่วมกันสร้างความสำเร็จให้กับเด็กแต่ละคนแบบPersonalCoaching&Planningวางแผนการเตรียมตัวและแผนการสอบอย่างเหมาะสม รวมทั้งจัดหลักสูตรว่าเด็กคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร โดยดูที่นักเรียนแต่ละคนเป็นหลักว่าทำอย่างไรเด็กคนหนึ่งจึงจะประสบความสำเร็จได้รวมไปถึงแนวคิดการทลายกำแพงกั้น ระหว่างครูกับนักเรียน“ครูคือเพื่อน” สร้างชั้นเรียนที่มีความสุข มีครูเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นที่ปรึกษา ทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจในการก้าวสู่คณะอินเตอร์ สายแพทย์ศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์  หรือวิทยาศาสตร์ในรั้วจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดล และ มศว. 
 
Warwickมีศิษย์เก่าสอบติดคณะอินเตอร์สายวิทย์เป็นจำนวนมาก เพราะมีความโดดเด่นเรื่อง การวางแผนเตรียมความพร้อมของนักเรียน การวิเคราะห์แนวทางในการสอบที่แม่นยำ ซึ่งการเปิด WarwickScience ในครั้งนี้เพื่อรองรับนักเรียนที่ต้องการสอบเข้าโปรแกรมอินเตอร์ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ หรือ วิทยาศาสตร์เท่านั้นโดยสถิติที่ผ่านมานักเรียนของWarwickที่สอบเข้าโปรแกรมอินเตอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คิดเป็นจำนวนราว25% ของนักศึกษาในคณะ” ดร.อนุศักดิ์ กล่าว
 
ด้านอาจารย์ปณิชาเจติยานุวัตร หรือ ครูติวเตอร์รองผู้อำนวยการWarwickScience และเป็นอาจารย์วิชาคณิตศาสตร์ของ WarwickScienceได้เสริมว่า “อีกหนึ่งภารกิจสำคัญของครูยุค 2018 คือ การช่วยให้เด็กค้นพบตัวเองอัลเบิร์ตไอสไตน์ เคยพูดไว้ว่า “ทุกคนมีความเป็นอัจฉริยะ แต่ถ้าตัดสินปลาจากความสามารถในการปีนต้นไม้ ปลาก็จะเชื่อว่ามันโง่ไปตลอดชีวิต”ครูจึงต้องช่วยดึงความสามารถและจุดเด่นของนักเรียนออกมาว่าเขาเก่งอะไร แม้เด็กจะมีความสามารถไม่เท่ากัน แต่ครูสามารถพาเด็กทุกคนไปถึงฝันได้เท่ากัน นำเด็กก้าวออกมาจากจุดที่ยืนอยู่เพื่อเดินไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าสนับสนุนให้นักเรียนมีความกล้าทำในสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำได้”
 
“เด็กไทยส่วนใหญ่ค้นหาตัวเองไม่เจอ ทำให้ขาดแรงจูงใจในการเรียน ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เด็กนักเรียนมองหาคนที่เข้าใจ พร้อมที่จะสนับสนุน เป็นที่ปรึกษาให้กับเขา ครูควรทำตัวเป็นผู้สนับสนุน  สร้างแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ คอยอยู่เคียงข้างเขาทั้งยามสมหวังและผิดหวัง คอยอำนวยความสะดวกให้กับเด็ก มากกว่าเป็นผู้ออกคำสั่ง...ถ้าย้อนกลับไปตอนเด็กติวเตอร์ก็อยากจะมีครูที่มาช่วยแนะนำให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบ การเป็นครูของติวเตอร์ในวันนี้จึงสะท้อนถึงวัยเด็กของตัวเองว่า...เราจะต้องเป็นคนๆนั้นที่เราอยากมี”


 
“เคยมีนักเรียนคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกผมว่า ผมมีความฝันที่อยากเรียนสายวิทย์ เพราะความฝันของผมอยากเป็นหมอ แต่เมื่อเราได้สัมผัสเขาและได้มีการพูดคุย จริงๆเรารู้สึกว่าได้ว่าทุกอย่างที่เขาพูดหรือตอบคำถามที่ผมถาม ผมรู้สึกได้ว่าเขาไม่อยากเป็นหมอ และยิ่งผมสนิทกับนักเรียนคนนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ผมจึงได้รับรู้ว่าครอบครัวของนักเรียนคนนี้พ่อแม่แยกทางกัน เขาเป็นลูกคนเดียวเด็กรู้สึกไม่มีจุดยืนเลยคิดว่าการเรียนหมอจะทำให้พ่อแม่ยอมรับ หลังจากที่ผมใช้เวลาพูดคุยกับเขาดังนั้นผมเลย ลองให้เขาได้สำรวจตัวเองในหลายๆด้าน ในที่สุดเด็กก็ค้นพบตัวเองว่าเขาชอบวิศวะ มากกว่า และทุกวันนี้เขามีความสุขกับสิ่งที่เขาเป็นมาก รวมทั้งพ่อแม่ก็มีความสุขด้วย” ดร.อนุศักดิ์ เล่าปิดท้ายถึงหนึ่งในความรู้สึกภาคภูมิใจกับการเป็นครู
 
“ครูที่ดีจะต้องรู้วิธีนำสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวนักเรียน
และพวกเขาจะสอนออกมาจากหัวใจ ไม่ใช่จากเพียงในหนังสือ”
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ม.ค. 61 09:52 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 398 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 398 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง