อาชีวะอาสา สานฝันลุงโอฬารไป-กลับ 1,600 กิโลเมตร จากชลบุรีไหว้พระธาตุดอยสุเทพ

ลบ แก้ไข
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) มอบหมายให้ นายปริวัฒน์ ถานิสโร ประธานอาชีวศึกษาจังหวัดชลบุรี และว่าที่ ร้อยตรีชาติชาย ตลุนจันทร์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพัทยา เป็นตัวแทนมอบช่อดอกไม้ให้กับคุณลุงโอฬาร แสงวิจิตร เพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ ต้อนรับการเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย ณ ศูนย์อาชีวะอาสา วิทยาลัยเทคนิคพัทยา จังหวัดชลบุรี 
 
อาชีวะอาสา สานฝันลุงโอฬา

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดโครงการ “อาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2561” ตามถนนสายหลักและถนนสายรองทั่วประเทศ จำนวน 252 แห่ง ให้บริการประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น โดยศูนย์อาชีวะอาสาวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ช่วยสานฝัน ‘ลุงโอฬาร’ ตรวจเช็คสภาพรถจักรยานยนต์สองล้อคู่ใจลุง ขับขี่มาไกลจากจังหวัดชลบุรี มุ่งไหว้พระธาตุดอยสุเทพ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันเกิดของลุง เลขาธิการ กอศ.กำชับศูนย์อาชีวะเส้นทางหลักช่วยดูแลลุงโอฬารตลอดเส้นทางไป-กลับ
 
อาชีวะอาสา สานฝันลุงโอฬา

ทั้งนี้ นายโอฬาร แสงวิจิตร หรือลุงโอฬารเป็นชาวจังหวัดชลบุรี วัย 63 ปี ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างจากจังหวัดชลบุรี เพื่อมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ด้วยความตั้งใจที่จะกราบสักการะสักครั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และวันเกิด โดยออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2561 เวลา 15.00 น. ตามเส้นทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สิงห์บุรี นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ ลำปาง ลำพูน จนถึงจังหวัดเชียงใหม่ ที่สำคัญในวันที่ 13 เมษายน 2561 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 63 ปีของลุงด้วยตามความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะเดินทางไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของลุง คือ  ปีมะแม ก็ทำได้ตามความปรารถนา แต่หลังจากสักการะแล้วก็เตรียมเดินทางกลับชลบุรี ปรากฏว่ารถจักรยานยนต์พ่วงคู่ใจมีอาการกระตุก และเบรกไม่ดี สัญญาณไฟเสีย แตรรถไม่ดัง จึงขับมายังศูนย์อาชีวะอาสาวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ เนื่องจากได้ยินจากโฆษณาและเห็นป้ายอย่างชัดเจน จึงแวะเข้าศูนย์อาชีวะอาสาวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ เพื่อให้ตรวจเช็คสภาพรถให้ โดยรับการตรวจเช็คพื้นฐาน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนผ้าเบรก และเเตรรถ จนเดินทางต่อไปได้
 
อาชีวะอาสา สานฝันลุงโอฬา
 
ลุงโอฬาร กล่าวอย่างซาบซึ้งและภาคภูมิใจว่า ขอขอบคุณผู้บริหารอาชีวะ ครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักเรียน นักศึกษา ทุกคนที่คอยดูแลการเดินทางไป-กลับตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้น จัดที่พักผ่อน ดูแลความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้คนอื่นเดินทางอย่างลุง เป็นความไม่ปลอดภัยเพราะระยะทางไกลมาก ไป-กลับ ประมาณ 1,600 กิโลเมตร อาจเกิดอันตรายต่างๆ โดยไม่คาดคิด ที่สำคัญคือ คจฉ 137 รถจักรยานยนต์คู่กาย ไปไหนไปกัน จะพูดคุยกันตลอดเวลา กินข้าว พักผ่อนร่วมกันเป็นความรู้สึกส่วนตัว เป็นเพื่อนกันที่รู้ใจกัน ที่สำคัญคือเมื่อมีโอกาสบวกกับมีความตั้งใจจะต้องรีบทำก่อนที่จะไม่ได้ทำ เวลาไม่คอยใคร ชีวิตไม่แน่นอน 
 
ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ( กอศ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่าศูนย์อาชีวะทั่วประเทศได้มีผู้เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอนเพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว ซึ่งถือเป็นโครงการจิตอาสาที่นักศึกษาอาชีวะมาช่วยเหลือบริการประชาชน เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้แก่อาชีวศึกษา สำหรับกรณีลุงโอฬาร ตนต้องขอชื่นชมศูนย์อาชีวะอาสาวิทยาลัยสารพัดช่างจังหวัดเชียงใหม่ วิทยาลัยการอาชีพเถิน วิทยาลัยเทคนิคตาก วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์  วิทยาลัยการอาชีพองครักษ์ และศูนย์อื่นๆ อีกหลายศูนย์ ที่ให้บริการช่วยเหลือตรวจเช็คสภาพรถให้ลุงเป็นอย่างดี เพราะทราบมาว่าลุงเดินทางมาไกลมาก และตนอยากจะสานฝันลุงให้ขับขี่รถอย่างปลอดภัยทั้งไปและกลับจึงได้กำชับไปยังศูนย์อาชีวะอาสาทุกศูนย์ที่ลุงขับขี่รถผ่านให้ช่วยดูแลและหากยานพาหนะของลุงเกิดปัญหาก็ต้องซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่จะเดินทางต่อไปได้ อาชีวะอาสาต้องทำงานเพื่อสังคม
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 เม.ย. 61 15:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 604 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 604 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement