เทคนิคนครนายก-ขุนด่านปราการชล คว้ารองแชมป์หุ่นยนต์ ABU ประเทศไทย 2561

ลบ แก้ไข
    เทคนิคนครนายก-ขุนด่านปร

วันนี้ (24 มิ.ย.2561) ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ โดยทีมขุนด่านปราการชล จากวิทยาลัยเทคนิค(วท.)นครนายก ทำดีที่สุด ได้เป็นรองแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์  (ABU  : Asia-Pacific Robot contest) ประเทศไทย ประจำปี 2561 ภายใต้ชื่อการแข่งขัน “ลูกช่วงมังกรบิน พิชิตถ้วยทองคำ” โดยมีทีม “ กันเกรา” มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้แชมป์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิค โรบอท คอนเทสต์ 2018 ณ เมืองนินห์บิงห์  ประเทศเวียดนาม ในเดือนสิงหาคมนี้

 เทคนิคนครนายก-ขุนด่านปร

                 ดร.สุเทพ  ชิตยวงษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย เป็นเวทีสำคัญที่ให้นักเรียน นักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ได้นำความรู้ความสามารถมาพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงตามโจทย์ที่กำหนดไว้ และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน มีการทดสอบโดยการแข่งขันประลองฝีมือด้านวิศวกรรม และการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ช่วยกระตุ้นความสนใจทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี นำไปสู่การพัฒนาการเรียนหรือยกระดับต่อยอดผลงานสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรของประเทศได้ในอนาคต 

                 เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศหุ่นยนต์ เอบียู โรบอท คอนเทส  ประจำปี 2561 (ABU  : Asia-Pacific Robot contest 2018 Ninh Binh-Viet Nam) รอบชิงชนะเลิศประเทศไทย 16 ทีม สุดท้าย ระหว่างทีมจากอาชีวศึกษา และอุดมศึกษา มี 8 ทีม อาชีวศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขันครั้งนี้ มีดังนี้ 1. ทีมขุนด่านปราการชล วท.นครนายก 2. ทีมพนมดิน ROBOT และ 3. ทีมบ้านช้าง ROBOT จากวิทยาลัยการอาชีพท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ 4. ทีมนายฮ้อยทมิฬ วิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร 5. ทีมรวงทองโรบอท วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง 6. ทีมแขวงเมืองวิเศษชัยชาญ วิทยาลัยการอาชีพวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง และ 8. ทีมหอยหลอด วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม  

เทคนิคนครนายก-ขุนด่านปรา

 โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย คือ สีแดง และ สีน้ำเงิน  โดยแต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์บังคับด้วยมือ ทำหน้าที่ในการลำเลียงลูกช่วง ให้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์อัตโนมัติเท่านั้นที่จะสามารถยิงลูกช่วงให้ผ่านวงแหวนได้ และหากลูกช่วงทองคำลอดผ่านวงแหวนทองคำและลงไปบนถ้วยทองคำ (GC)ได้สำเร็จ จะถือว่าเป็น ผู้ชนะการแข่งขันที่เรียกว่า “Rong Bay ออกเสียงว่า หร่ง ไบ๋” (มังกรบิน) และการแข่งขันยุติลง หากไม่มีทีมใดสามารถทำ หร่ง ไบ๋ (Rong Bay) ได้ เมื่อเวลาการแข่งขัน 3 นาที สิ้นสุดลง ผู้ชนะ  การ แข่งขันจะพิจารณาจากทีมที่มีคะแนนสูงกว่า

 ซึ่งผลการแข่งขันมีดังนี้ ทีมชนะเลิศ ได้แก่ทีมกันเกรา จากมหาวิทยาอุบลราชธานี คว้าชัยชนะไปครอง โดยสามารถทำ Rong Bay หร่ง ไบ๋ (มังกรบิน) ได้ในเวลา 35 วินาที  โดยได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิก คอนเทสต์ 2018 กับอีก 18 ประเทศ ที่สาธารณรัฐเวียดนาม  ในเดือนสิงหาคมนี้   โดยรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีมของอาชีวศึกษา ขุนด่านปราการชล วท.นครนายก ได้รับเงินสด 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 2 รางวัลได้แก่ ทีมบ้านช้าง ROBOT วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ และทีม GOLD GEAR จากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้รับเงินสดรางวัลละ 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

  เทคนิคนครนายก-ขุนด่านปร

       สำหรับรางวัลอื่นๆ จากการแข่งขันในครั้งนี้จะได้รับรางวัลเงินสด รางวัลละ 10,000 บาท ได้แก่ รางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม ได้แก่ทีมหอยหลอด จากวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม รางวัลความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่  ทีม Mechatronic 1  สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม The Advent มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ รางวัลศิลปะยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมGOLD GEAR  สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน 

                        ทั้งนี้การแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์  (ABU  : Asia-Pacific Robot contest)  บมจ. อสมท รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพต่อเนื่องเป็นปี ที่ 17 ในการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันด้านหุ่นยนต์ระดับประเทศที่ได้รับความสนใจจากทีมอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 ก.ค. 61 13:52 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 121 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 121 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement