อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท. เชิญเที่ยวงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ จากประเทศเวียดนาม มาเลเซียและไทย สืบสานประเพณีเทียนพรรษา เมืองอุบลฯ

ลบ แก้ไข
อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท. เชิญเที่ยวงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ จากประเทศเวียดนาม มาเลเซียและไทย สืบสานประเพณีเทียนพรรษา เมืองอุบลฯ

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

 นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัย อาชีวศึกษาอุบลราชธานี  เปิดเผยว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี  ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ เนื่องในประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี เป็นประจำทุกปี ซึ่งแต่ละปีการจัดกิจกรรมภายในงานมีความแตกต่างกันออกไป

สำหรับปีนี้ได้กำหนด การรังสรรค์ ผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ระหว่างวันที่  16-23 กรกฎาคม 2561 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี โดยศิลปินร่วมรังสรรค์ความงดงาม ของต้นเทียน ด้วยผลงานที่เป็นรูปประธรรมตามจินตนาการจาก 4 ศิลปิน 3 ประเทศประกอบด้วย ศิลปินจากประเทศเวียดนาม ชื่อ Le Trong Nghia รังสรรค์ผลงานชื่อ "Connect"  แสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ที่ต่างกันแต่อยู่ร่วมกันได้เปรียบได้กับประเทศไทยและประเทศเวียดนาม ถึงแม้ต่างชนชาติต่างวัฒนธรรมแต่มีสายสัมพันธ์ที่ยึดเหนี่ยวกัน สามารถเข้าใจกันและอยู่ร่วมกันได้ ศิลปินจากมาเลเซีย Yong Chong Ming รังสรรค์ผลงานชื่อ "The light of Deliverance" จากแนวคิด  การนำปรัชญาคำสอนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือ สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติที่จะเป็นแสงนำไม่ให้หลงทางไปกับความเจริญของเปลือกนอก และศิลปินจากประเทศไทยจำนวน 2 คน คือ นายภูวดล ศรีแก้ว ศิลปินอิสระชาวเหนือ ชื่อผลงาน "Nakaraj or Payanak (King Naga)" รังสรรค์ประติมากรรมเทียนเป็นรูปพญานาค สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ให้ฝน ให้น้ำ เป็นที่มาของความเชื่อและแรงศรัทธา จึงได้นำรูปพญานาคมาถ่ายทอด ซึ่งช่วงเข้าพรรษาเป็นประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาพุทธและนายอังริ ผุยพรหม ศิลปินอิสระ ชาวอุบลราชธานี ศิษย์เก่าคณะวิชาศิลปกรรมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี  ผลงาน "Ganesha" รังสรรค์ประติมากรรมเทียนเป็นรูปพระพิฆเนศวร จากแนวคิด องค์มหาเทพแห่งความสำเร็จ พระพิฆเนศวรปางประทานพร

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

พร้อมด้วยทีมครู นักเรียนและนักศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในการประสานงานและร่วมเรียนรู้ศิลปะกับศิลปิน โดยเริ่มประชุมกลุ่มแนะนำศิลปินผู้ช่วยศิลปินทีมผู้ประสานงานและอุปกรณ์ในการทำงานรวมทั้งการตกแต่งสถานที่ให้สวยงามเพื่ออวดความงดงามให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษาในปีนี้ระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2561

อาชีวะอุบลฯ ร่วมกับททท.

ด้านนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของแท่งเทียนที่นำมาใช้ในการรังสรรค์ความงดงามครั้งนี้ ได้จากการหลอมเทียนคุณภาพดีเหมาะแก่การแกะสลัก โดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีได้จัดทำเป็นประจำทุกๆ ปี ซึ่งในปีนี้ทีมงานได้หลอมเทียนขนาด 1 X 1 เมตรจำนวน 12 ก้อน และนำเทียนมาต่อกัน จำนวน 3 ก้อน เพื่อให้ได้แท่งเทียนขนาดใหญ่ จำนวน 4 แท่ง ขนาดความสูง 3 เมตร กว้าง 1 เมตร สำหรับใช้ในการแกะสลักประติมากรรมเทียนตามจินตนาการของศิลปิน

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการสาธิตการทำศิลปะผ้าบาติกพร้อมฝึกการเพ้นท์ผ้าบาติกด้วยลวดลายศิลปะต่างๆ บนผืนผ้า โดยนักศึกษา จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จึงขอเชิญผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ เนื่องในประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ประจำปี 2561 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี เพื่ออนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นและของชาติให้คงอยู่สืบไป  
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.ค. 61 13:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 585 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 585 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement