เด็กๆ ทึ่ง! การวางแผนการเงิน-การลงทุนสำคัญต่อชีวิต ปลื้ม ม.กรุงเทพเปิดหลักสูตรตอบโจทย์

ลบ แก้ไข
มหาวิทยาลัยกรุงเทพขยันเปิดหลักสูตรที่ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งตลาดงานและไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ หนึ่งในนั้นคือการวางแผนการเงินและการลงทุน ภายใต้ชายคาคณะบริหารธุรกิจ

เด็กๆ ทึ่ง! การวางแผนการ
 
แต่เมื่อพูดถึงคำว่า “การวางแผนการเงินและการลงทุน” เด็กๆ บางคนอาจยังทำหน้างงๆ ว่าคืออะไร ว่าแล้ว ม.กรุงเทพจึงชักชวนน้องๆ จากโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมืองให้มาทำเวิร์กช็อป “วางแผนการเงินให้สนุกกับ BU Millionaire Game” กับอาจารย์และพี่ๆ จากหลักสูตรการวางแผนการเงินและการลงทุน รวมทั้งกูรูของวงการอย่างเพจ Mao-Investor ที่มาร่วมเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำแก่น้องๆ
เวิร์กช็อปครั้งนี้จัดขึ้นในลักษณะการเล่มบอร์ดเกม ด้วยการจำลองสถานภาพทางการเงินและเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละช่วงชีวิตตั้งแต่อายุ 20-80 ปี ว่าน้องๆ จะนำเงินที่มีอยู่ไปใช้ทำอะไร เช่น ซื้อบ้าน รถ ลงคอร์สเรียนภาษา ฯลฯ พร้อมทั้งพิจารณาว่า การใช้จ่ายเงินเหล่านั้นทำประโยชน์อะไรให้ชีวิตบ้าง ในขณะเดียวกันก็นำเงินไปลงทุนกับอะไรดีที่ช่วยให้ดอกผลงอกเงย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกัน หุ้น หรือพันธบัตร ซึ่งในแต่ละช่วงชีวิตดังกล่าวก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นทั้งการเจ็บไข้ได้ป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้แต่ภาวะเงินเฟ้อเงินฝืดตามสภาพเศรษฐกิจ การจำลองเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้น้องๆ เห็นพฤติกรรมทางการเงินของตัวเองว่าจะส่งผลอย่างไรต่ออนาคต จะมีเงินเก็บไว้ใช้ยามบั้นปลายหรือจะล้มละลายตั้งแต่ยังไม่เกษียณ!
 
เด็กๆ ทึ่ง! การวางแผนการ
 
ทันทีที่เล่นเกมเสร็จ น้องๆ ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การวางแผนการเงินและการลงทุนเป็นเรื่องสนุกมาก ที่สำคัญคือ เป็นเรื่องใกล้ตัวและสำคัญต่อชีวิตอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน นับเป็นเรื่องที่น่ารู้ ควรรู้ และต้องรู้! ทั้งในแง่ของการบริหารสินทรัพย์ของตนด้วยตัวเองและการประกอบอาชีพนักวางแผนการเงิน ที่ว่ากันว่าตลาดงานกำลังขาดแคลนหนัก สาขาวิชาการวางแผนการเงินและการลงทุน ม.กรุงเทพ จึงเป็นหลักสูตรที่น่าเรียนมาก โดยเฉพาะยุคนี้ที่ผู้คนใส่ใจเรื่องการออมและการนำเงินไปต่อยอดให้ออกดอกผล เพื่อสถานภาพทางการเงินส่วนบุคคลในทุกช่วงวัยที่มั่งคั่งและยั่งยืน นอกเหนือไปจากการหารายได้เสริมหรือการฝากเงินกับธนาคารที่ดอกเบี้ยต่ำมาก
 
เด็กๆ ทึ่ง! การวางแผนการ
 
ดร.กาญจนา ส่งวัฒนา อาจารย์ประจำหลักสูตรการวางแผนการเงินและการลงทุน กล่าวว่า ม.กรุงเทพเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่สอนการบริหารการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) เช่น การลงทุนหุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม ตราสารอนุพันธ์ การทำประกันชีวิต รวมถึงการวางแผนการเงินให้ได้ประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนเกษียณ การวางแผนภาษี การวางแผนมรดก การวางแผนอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ “เรานำหลักสูตรการสอบใบอนุญาตสำหรับผู้ประกอบอาชีพนักวางแผนการเงินที่เรียกว่า CFP (Certified Financial Planner) ของอเมริกามาพัฒนาเป็นหลักสูตรปริญญาตรี ทั้งยังได้รับการรับรองจากสมาคมนักวางแผนการเงินไทย (Thai Financial Planners Association) ทำให้นักศึกษาไม่ต้องอบรมเพิ่มเติมเหมือนคนอื่น แต่สามารถสอบใบ CFP ได้เลย ช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท ปัจจุบันมีผู้ได้รับใบ CFP ทั้งประเทศราว 300 คน ตลาดงานจึงยังต้องการตัวมาก ส่งผลให้เงินเดือนสูงลิ่ว”

เด็กๆ ทึ่ง! การวางแผนการ

ในวันนั้นน้องๆ โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมืองต่างทึ่งว่า ถ้ารู้วิธีวางแผนการเงินและการลงทุนก็จะทำให้จัดสรรเงินให้ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงต่ำ อนาคตย่อมมีชีวิตที่ผาสุก แต่ความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ไม่สามารถเสิร์ชหรือทำความเข้าใจได้ง่ายๆ จากอินเทอร์เน็ต ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็จะมาสมัครเรียนแน่นอน พร้อมกับเชิญชวนเพื่อนๆ ให้มาลองเล่นเกมการวางแผนการเงินและการลงทุนได้ที่บูธของคณะบริหารธุรกิจ ในงาน Open House ของม.กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม และ 1 กันยายน 2561 ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook Bangkok University หรือ โทร. 02-407-3888
 
แล้วจะได้รู้ว่า การวางแผนการเงินและการลงทุนมีความสำคัญต่อชีวิตจริงๆ 
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 ส.ค. 61 15:26 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,627 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,627 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง