"กสศ." เน้นช่วยถูกคน-ตรงจุด-ไม่ซ้ำซ้อน-ต้องโปร่งใส/เริ่มพ.ย.นี้ทั่วไทย

ลบ แก้ไข
"กสศ." เน้นช่วยถูกคน-ตรงจุด-ไม่ซ้ำซ้อน-ต้องโปร่งใส
เริ่มพ.ย.นี้ทั่วไทยกสศ. เน้นช่วยถูกคน-ตรงจุ
 

นายสุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) กล่าวว่า หลังจากครม.มีมติให้จัดสรรงบฯให้กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาในส่วนทุนประเดิมและเงินอุดหนุนตามแผนประจำปีงบฯ61 วงเงินราว1,200ล้านบาท และในส่วนเงินอุดหนุนตามแผนปีงบฯ62 วงเงิน2,537ล้านบาทที่ สนช.แปรญัตติให้นั้น ยอมรับว่า กสศ. ได้รับงบฯลดลงจากที่คณะกรรมการบริหาร กสศ. เห็นชอบไว้ โดยปีงบฯ61ได้ลดลง21% และปีงบฯ62 ลดลงกว่า57% แต่ยังอยู่ในกรอบที่เพียงพอให้ใช้เริ่มดำเนินงานช่วงต้นได้ ซึ่งรัฐบาลยังเปิดช่องให้ของบฯเพิ่มเติมได้อีกในส่วนงบกลางสำรองฉุกเฉินปี 62 รวมถึงกรมสรรพากรกำลังพิจารณาเรื่องหักค่าลดหย่อนหรือรายจ่ายเพื่อบริจาคเงินและทรัพย์สินแก่กองทุนตามมาตรา7ของ พ.ร.บ. กสศ. เพื่อให้ประชาชนและนิติบุคคลต่างๆได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการบริจาคเงินและทรัพย์สินเพื่อสนับสนุนกสศ. ได้ภายในปีภาษี 61 นี้

ผู้จัดการ กสศ.กล่าวว่า ต่อจากนี้ จะต้องปรับแผนให้สอดคล้องกับงบฯที่ได้รับโดยจะประชุมคณะกรรมการบริหาร กสศ. วันที่ 24ก.ย.นี้ เพื่อจัดลำดับความสำคัญของงาน กลุ่มที่คาดว่าจะช่วยเหลือได้ลำดับแรกคือ นักเรียนยากจนพิเศษ620,000คน ในสถานศึกษาสังกัดสพฐ.ทุกภูมิภาค ซึ่ง กสศ. และ สพฐ. ได้ร่วมกันคัดกรอง โดยต.ค.นี้ จะให้มีกระบวนการตรวจสอบข้อมูลกลุ่มเป้าหมายทั้ง620,000คนอีกครั้งเพื่อมั่นใจว่าจะช่วยเหลือและติดตามให้นักเรียนที่ยากจนที่สุดกลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนทั้งค่าใช้จ่ายและการดูแลที่จำเป็นต่างๆ เพื่อป้องกันการหลุดออกจากระบบการศึกษา ไปจนสำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐานและประกอบอาชีพได้ตามความถนัด

“เน้นย้ำมาตลอดว่าให้กองทุนกสศ.หลีกเลี่ยงสนับสนุนงบฯที่ซ้ำซ้อนหน่วยงานอื่นๆ เน้นโปร่งใส คุ้มค่า พิจารณาเป้าหมายตามวัตถุประสงค์กองทุนฯ ให้ถูกต้องครบถ้วน คำนึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับเป็นสำคัญ”

นายสุภกร กล่าวว่า สำหรับนักเรียนยากจนพิเศษที่จะสนับสนุนลำดับแรก จะสนับสนุนเพิ่มเติมจากที่ สพฐ. อุดหนุนวันละ 5-15 บาท ซึ่งไม่พอ โดยจะเข้าพบเลขาฯคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เร็วๆ นี้ เพื่อกำหนดแผนงานร่วมกัน คาดจะเริ่มช่วยนักเรียนยากจนพิเศษผ่านโรงเรียนทั่วประเทศได้ราวพ.ย.นี้ ส่วนนักเรียนในสถานศึกษาสังกัดอื่นๆ จะเริ่มประสานงานเชื่อมโยงฐานข้อมูลเพื่อเริ่มดำเนินงานได้ในปีการศึกษา62

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :: คลิก
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ก.ย. 61 15:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,230 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,230 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง