สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจับเด็กเข้าคอร์สลดอ้วน ผ่าน 4 เดือน น้ำหนักลดฮวบ

ลบ แก้ไข
สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจับเด็กเข้าคอร์สลดอ้วน ผ่าน 4 เดือน น้ำหนักลดฮวบ

สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจั

โรงเรียนบ้านสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น จับเด็กน้ำหนักเกิน 20 คนเข้าร่วมโครงการ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วนของสสส.” ผ่านไป 4 เดือนเด็กน้ำหนักลดฮวบ เน้นกินผัก และออกกำลังกาย

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ที่โรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวะถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีการโชว์ผลงาน การเข้าร่วมโครงการ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ลดหวานมันเค็ม” ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็น 1 ใน 5 โรงเรียนของภาคอีสานที่เข้าร่วมในโครงการ ซึ่งการโชว์ผลงานได้มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ พร้อมจัดซุ้มอาหารที่เน้นอาหารพื้นบ้าน และผักผลไม้ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดให้เป็นอาหารกลางวันของโรงเรียนเพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนที่มีอยู่กว่า 200 คนได้รับประทานทุกวันตลอดเวลาในการเข้าร่วมโครงการนี้ โดยมีคณะกรรมการตรวจเยี่ยมพร้อมชาวชุมชนสาวะถีร่วมกิจกรรมนี้ด้วยกว่า 100 คน

สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจั

ต่อเรื่องนี้นายวรศิลป์ นิลเขต ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวะถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมโครงการอย่าปล่อยให้เด็กอ้วนลดหวานมันเค็มมา 4 เดือน เห็นผลได้อย่างชัดเจนเรื่องพฤติกรรมการกินของเด็กนักเรียน ก่อนหน้านี้อาหารกลางวันจะเห็นผักและผลไม้เหลือทุกวันจนต้องเอาไปเลี้ยงกระต่าย แต่พอเข้าร่วมโครงการเด็กยอมทานผัก ผลไม้มากขึ้น บางวันผลไม้ไม่พอ เพราะเด็กทานหมดเขาเห็นความสำคัญทำให้โภชนาการดีสุขภาพดี น้ำหนักที่เกินลดลงไปด้วย ที่สำคัญหลังเลิกเรียนและในช่วงพักกลางวันเด็ก ๆ ก็ออกกำลังกายร่วมด้วย

“สำหรับแผนงานการดำเนินการต่อไปในปีนี้ของโรงเรียนจะเน้นและดำเนินการอย่างต่อเนื่องในเรื่องโภชนาการลดหวานมันเค็ม พร้อมกับจะขยายผลให้กับโรงเรียนในพื้นที่ ซึ่งเป็นโรงเรียนเครือข่ายในตำบลสาวะถีมากยิ่งขึ้น เพราะวันนี้มีผู้อำนวยการโรงเรียนหลายโรงเรียนมาร่วมศึกษาดูงานด้วย ซึ่งผอ.โรงเรียนก็อยากจะได้โครงการนี้ไปลงที่โรงเรียนตัวเองด้วยเช่นกันเพื่อจะได้ทำให้เด็กที่มีปัญหาเรื่องสุขภาวะและน้ำหนักเกินได้เข้าร่วมโครงการเพื่อจะให้สุขภาพดีขึ้นด้วย”นายวรศิลป์ กล่าว

สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจั

ด้านด.ญ.สุธิธร พลเสา นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านสาวะถี กล่าวว่า ก่อนโรงเรียนจะมีโครงการนี้ ตนน้ำหนัก 69 กิโลกรัม แต่พอเข้าร่วมโครงการน้ำหนักลดลงเหลือ 64 กิโลกรัม โดยนอกจากจะรับประทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และลดหวานมันเค็มแล้ว ตนยังออกกำลังกายด้วยการเป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอล ซึ่งพอน้ำหนักลดลงมันดีต่อสุขภาพมากทำให้ไม่ป่วยบ่อย ก่อนหน้านี้จะขาดเรียนบ่อยเพราะป่วย แต่ตอนนี้สบายมากอยากมาโรงเรียนเพราะได้เล่นกีฬาและได้รับประทานอาหารดี ๆ ทุกวัน

สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจั

สำหรับนางจุรี สุวรรณศิลป์ ทีมงานประเมินโครงการจาก สสส. ได้กล่าวถึงการมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนในโครงการครั้งนี้ว่า ต้องชื่นชมโรงเรียนบ้านสาวะถีที่สามารถดำเนินโครงการได้ผลดีเยี่ยม โดยเฉพาะจากเด็กนักเรียนที่เคยอ้วนจำนวน 20 คน พอเข้าร่วมโครงการผ่านไป 4 เดือนเด็กน้ำหนักลดหมดเลย แสดงว่าทางโรงเรียนได้เข้มงวดเรื่องอาหารการกิน และเน้นการออกกำลังกายให้เด็กด้วย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ยังขาดไปคือเรื่องของอารมณ์ ที่จะต้องเน้นเพื่อให้เด็กมีความสุขกับการกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย ที่สำคัญต้องให้เด็กเข้าใจเรื่องสุขภาวะเพื่อให้รู้ว่ากินผักดีอย่างไร กินขนมซองกรุบกรอบไม่ดีอย่างไร และแคลอรี่ในการรับประทานอาหารเป็นอย่างไร ทานอะไรแคลอรี่สูงสุด ต่ำสุดเพื่อให้เด็กนักเรียนเข้าใจเรื่องโภชนาการเพิ่มเติมขึ้นด้วย

สุดเจ๋ง!ร.ร.บ้านสาวะถีจั


ขอบคุณข้อมูลจาก:https://siamrath.co.th/n/47120

 
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 ก.ย. 61 12:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 205 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 205 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement